Một triệu người phản đối Anh rời EU, London rung chuyển

14:44, 24/03/2019
|

Hơn một triệu người tuần hành ôn hòa qua trung tâm London hôm 23/3 để yêu cầu các nghị sĩ cho họ một cuộc trưng cầu dân ý mới về Brexit.

Người biểu tình mang theo áp phích và cờ trong cuộc diễu hành phản đối Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) tại London ngày 23/3. Cuộc tuần hành kêu gọi tổ chức cuộc bỏ phiếu cuối cùng cho bất kỳ thỏa thuận Brexit nào được đề xuất. Tuần này, Liên minh châu Âu (EU) đã cho Thủ tướng Anh Theresa May thêm thời gian cho quá trình Brexit.

Cuộc tuần hành "Put it to the People" (Để người dân quyết định), bao gồm những người biểu tình từ mọi miền của Vương quốc Anh và nhiều công dân EU sống ở đây, diễn ra trong bối cảnh bất ổn chính trị và Thủ tướng Theresa May đang bị kêu gọi từ chức.

Những người ủng hộ ở lại EU kêu gọi chính phủ cho người dân Anh bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit cuối cùng. Cuộc tuần hành diễn ra trước một tuần quan trọng khác đối với Brexit và thủ tướng Anh. Tối 23/3, nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ cho biết họ sẽ ủng hộ Brexit không thỏa thuận thay vì thỏa thuận của bà May hay một số thỏa thuận khác. Nhiều người dự đoán thủ tướng có thể sẽ ra đi vào cuối tuần.

3 ngày trước cuộc biểu tình, Thủ tướng May nói trong tuyên bố trên truyền hình toàn quốc rằng bà tin rằng người dân Anh không ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý khác và đổ lỗi cho các nghị sĩ đã cố gắng ngăn chặn ý chí của họ.

Các nghị sĩ và bộ trưởng bảo thủ từ cả hai phía của cuộc tranh luận Brexit nói rằng Thủ tướng May không thể tại vị lâu hơn nữa và đe dọa sẽ có một cuộc tổng tuyển cử nếu thỏa thuận của bà không được quốc hội thông qua trong tuần này.

Các nhà tổ chức cho biết mạng điện thoại di động bị kẹt và nhiều người hầu như không di chuyển cả buổi chiều khi đám đông vượt quá mong đợi trong cuộc tuần hành ngày 23/3. Một kiến nghị kêu gọi thu hồi điều 50 đã thu hút được 4,5 triệu chữ ký, số lượng chữ ký cao nhất mà trang web của chính phủ nhận được.

(Theo Zing)


Ý kiến bạn đọc