Chiến trường Syria: Quân Assad bất ngờ tuyên chiến với đối thủ sừng sỏ nhất

07:18, 19/03/2019
|

 - Quân chính phủ Syria sẽ lấy lại quyền kiểm soát các khu vực đông bắc đất nước do lực lượng người Kurd chiếm lĩnh dù bằng phương tiện vũ lực hay thông qua hòa giải. Đây là tuyên bố vừa được Bộ trưởng Quốc phòng Syria đưa ra ngày hôm qua (18/3). Lời tuyên bố này gây bất ngờ bởi nó không khác nào lời tuyên chiến chính thức của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đối với đội quân người Kurd và Mỹ.

Lực lượng người Kurd
Lực lượng người Kurd

Bị gạt sang bên lề trong nhiều thập kỷ, lực lượng người Kurd thiểu số ở Syria trên thực tế giờ đây đã thiết lập được một khu vực tự trị chiếm khoảng 30% lãnh thổ của Syria kể từ sau khi cuộc chiến tàn khốc ở Syria nổ ra năm 2011.

Được hậu thuẫn mạnh mẽ bởi liên quân do Mỹ dẫn đầu, lực lượng người Kurd trở thành đội quân thiện chiến tiên phong trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở chiến trường Syria.

Tuy nhiên, Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái đã gây sốc khi tuyên bố rút quân khỏi Syria. Lời tuyên bố này đã đẩy lực lượng người Kurd vào tình trạng hoang mang, lo lắng. Trong bối cảnh bị đồng minh mạnh nhất bỏ rơi, đội quân người Kurd đang cuống cuồng tìm cách thiết lập trở lại mối quan hệ với chính quyền Damascus. Mặc dù vậy, đến nay, các cuộc đàm phán giữa chính quyền Syria và đội quân người Kurd về vấn đề hòa giải vẫn rơi vào thất bại vì không đạt được bất kỳ nhượng bộ nào.

Trong một diễn biến mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayoub ngày hôm qua (18/3) đã tuyên bố, chính phủ Syria sẽ lấy lại những vùng đất đang nằm trong sự kiểm soát của người Kurd theo cách mà họ đã “giải phóng” các khu vực khác trên lãnh thổ Syria.

"Lá bài duy nhất vẫn còn trong tay người Mỹ và các đồng minh của Mỹ là” Lực lượng Dân chủ Syria, ông Ayoub cho biết, ám chỉ đến lực lượng đang dẫn đầu cuộc chiến nhằm xóa sổ sào huyệt cuối cùng của cái gọi là “nhà nước Hồi giáo” của IS ở chiến trường phía bắc.

"Chính phủ Syria sẽ giải quyết vấn đề này bằng một trong hai cách sau: một là thỏa thuận hòa giải hai là giải phóng lãnh thổ họ kiểm soát bằng vũ lực", Bộ trưởng Quốc phòng Ayoub cho biết trong cuộc họp báo chung với Tổng Tham mưu trưởng quân đội Iran và Iraq.

Những tuyên bố trên được ông Ayoub đưa ra trong bối cảnh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) dưới sự hậu thuẫn của liên quân quốc tế đang đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở thành trì cuối cùng của IS – làng Baghouz nằm gần biên giới Iraq.

8 năm chiến tranh ở Syria đã cướp đi sinh mạng của 370.000 người và khiến hàng triệu người mất nhà cửa. Chính phủ Syria hiện tại đã nắm giữ được quyền kiểm soát 2/3 lãnh thổ Syria. Chỉ còn hai khu vực đang nằm ngoài quyền kiểm soát của chính quyền Tổng thống Assad. Đó là khu vực tây bắc của tỉnh Idlib đang bị lực lượng chiến binh chiếm giữ và 1/3 lãnh thổ đang nằm trong sự quản lý của SDF.

Bộ trưởng Ayoub hôm qua cũng tuyên bố, quân chính phủ cũng sẽ giành lại Idlib. "Chính phủ Syria sẽ tái lập lại quyền kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ Syria dù sớm hay muộn”, vị quan chức quân sự hàng đầu của Syria nhấn mạnh.

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Quốc phòng Syria đã cho thấy một sự tự tin rất lớn của chính quyền Syria. Đồng thời, nó cũng thể hiện một sự thách thức của Damascus trước Mỹ. Sự tự tin và thách thức này chắc chắn có được từ việc quân đội Syria liên tiếp giành chiến thắng trên chiến trường và đang giúp chính quyền của ông Assad ngày càng củng cố vị thế vững chắc trên chính trường.

Cuộc xung đột ở Syria bắt đầu bùng lên từ năm 2011 sau khi làn sóng biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Assad lan rộng khắp nơi. Quân đội trung thành với Tổng thống Assad và lực lượng biểu tình đụng độ với nhau, khiến bạo lực leo thang và đẩy đất nước rơi vào một cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài suốt 8 năm qua. Nếu như trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, quân đội Syria liên tiếp thất bại và để mất hàng loạt khu vực lãnh thổ rộng lớn vào tay phe nổi dậy và lực lượng khủng bố thì đến nay, mọi việc đã đảo ngược hoàn toàn. Trong mấy năm gần đây, quân đội trung thành với ông Assad đã đảo ngược thế trận, giành chiến thắng như chẻ tre trên chiến trường và dần thu về các khu vực lãnh thổ đã mất. Từ những chiến thắng này, vị thế của ông Assad cũng dần được củng cố vững chắc.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc