Chiến trường Syria: Dũng mãnh tấn công vào hai mặt trận, phe nổi dậy đè bẹp kẻ thù

11:26, 04/03/2019
|

 - Quân nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn hồi cuối tuần vừa rồi đã thực hiện một chiến dịch tấn công mới mạnh mẽ nhằm vào hai mặt trận, khiến kẻ thù không còn đường lùi.

Phe nổi dậy đang phát động chiến dịch hất cẳng IS ra khỏi thành trì cuối cùng của chúng.
Phe nổi dậy đang phát động chiến dịch hất cẳng IS ra khỏi thành trì cuối cùng của chúng.

Theo các quan chức thuộc lực lượng do người Kurd dẫn đầu, chiến dịch tấn công mặt đất của họ đã được mở ra nhằm vào sào huyện cuối cùng của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đợt tấn công này đã đạt được “bước tiến đáng kể” dù hai bên đã có những cuộc giao tranh vô cùng ác liệt. Quân nổi dậy Syria đã chiếm được ngọn đồi nhìn ra một khu trại đóng quân của lực lượng khủng bố.

Việc chiếm được sào huyệt cuối cùng của lực lượng chiến binh IS ở ngôi làng Baghouz sẽ đánh dấu sự kết thúc của chiến dịch toàn cầu kéo dài 4 năm qua nhằm chấm dứt tình trạng lực lượng IS chiếm đóng các khu vực lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq. Vào thời điểm khi IS phát triển mạnh mẽ nhất vào năm 2014, lực lượng khủng bố này đã giành quyền kiểm soát đến gần 1/3 lãnh thổ của Iraq và 1/3 lãnh thổ của Syria rồi lập ra cái gọi là “nhà nước Hồi giáo”.

Kể từ khi phát động chiến dịch cuối cùng hồi cuối tuần vừa rồi, Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd đứng đầu đã đánh vào hai mặt trận. Để làm chậm chiến dịch tấn công mạnh mẽ này, IS đã sử dụng các tay súng bắn tỉa và bẫy mìn, phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mustafa Bali cho biết. Ông này cho biết thêm, IS đã tìm cách cho phát nổ một chiếc xe hơi chở đầy bom khi lực lượng chiến binh của phe nổi dậy tiến đánh IS. Tuy nhiên, âm mưu này đã bị thất bại.

Theo lời ông Bali, “những trận giao tranh ác liệt” đã nổ ra trong khu vực ở phía bờ đông của Sông Euphrates. Chiến sự tiếp tục căng thẳng ở ngoại ô của Baghouz và “SDF đã đạt được bước tiến đáng kể từ tối ngày hôm qua (3/3), chiếm lại được nhiều cứ điểm từ tay IS."

Ông Zana Amedi – một chỉ huy của lực lượng SDF, cho hãng tin AP biết,”lực lượng chiến đấu tích cực dưới mặt đất” của họ đã tiến vào các vùng lãnh thổ IS kiểm soát khi lực lượng khủng bố đang trông chờ vào các biện pháp bắn tìa và cài bẫy mìn.

Một chỉ huy khác của SDF xưng danh là Aram cho hay, cuộc tấn công vào thành trì cuối cùng của IS đang được đẩy mạnh lên từ hồi cuối tuần. Hai trực thăng của liên quân do Mỹ dẫn đầu trưa hôm thứ Bảy (2/3) đã bay lượn liên tục ở khu vực chiến sự. Người ta sau đó còn nghe thấy một tiếng nổ lớn từ xa và khói đen bốc cao dày đặc. Diễn biến này khiến nhiều người tin rằng, liên quân đã không kích để hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy dưới mặt đất.

SDF chính thức nối lại chiến dịch quân sự từ ngày 1/3 với mục tiêu giải phóng nốt những khu vực lãnh thổ cuối cùng còn nằm trong tay IS ở tỉnh Deir el-Zour sau khi sơ tán hàng nghìn người dân và con tin ra khỏi các khu vực bị bao vây.

Chiến dịch của quân đội Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh khủng bố ra khỏi bờ đông của sông Euphrates đã được khởi động từ hồi tháng 9 năm ngoái, dồn lực lượng khủng bố vào góc cuối cùng ở làng Baghouz, gần biên giới Iraq. Chiến dịch này đã ngừng lại hôm 12/2 khi SDF thông báo, một số lượng lớn dân thường và con tin đang bị bao vây trong vùng lãnh thổ đó. Tính đến hôm 1/2, hơn 10.000 dân thường đã rời được khỏi khu vực do IS chiếm đóng và lực lượng khủng bố cũng đã thả một số chiến binh SDF mà họ bắt giữ làm tù nhân trong những trận chiến trước đó.

"Chúng tôi mong chờ chiến dịch sẽ kết thúc sớm”, ông Bali nói, ám chỉ đến việc hất cẳng lực lượng IS ra khỏi những thành trì cuối cùng của chúng ở chiến trường này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc