Chiến trường Syria: Bị phương Tây "chọc phá", Nga và Syria nổi giận

07:23, 20/03/2019
|

 - Tiến bộ đạt được trong việc khôi phục lại tình trạng bình thường ở Syria đang bị phương Tây cản trở và coi nhẹ, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã nói như vậy trong cuộc hội đàm với Tổng thống Bashar al-Assad. Ông Shoigu đang đến thăm Syria, mang theo thông điệp của Tổng thống Putin đến cho Tổng thống Assad.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu và Tổng thống Assad đã có cuộc gặp ở thủ đô Damascus ngày hôm qua (19/3) để thảo luận về các nỗ lực chống khủng bố cũng như bàn về các vấn đề xung quanh việc Nga viện trợ nhân đạo cho Syria và đưa người tị nạn quay trở về Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố. Hai nước Nga và Syria đã đạt được “những kết quả đáng kể” trong việc giải quyết mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố quốc tế kể từ khi Syria yêu cầu Nga giúp đỡ năm 2014, Bộ trưởng Shoigu cho hay.

“Điều quan trọng là chúng tôi đã nỗ lực để duy trì nhà nước Syria và tạo điều kiện cho người dân quay trở lại cuộc sống hòa bình”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo ông Shoigu, “không phải tất cả mọi người đều hài lòng với tình trạng như vậy” bởi “các nước phương Tây vẫn đang tìm cách giảm thiểu hóa những diễn biến tích cực ở Syria và tạo ra nhiều cản trở mới trên con đường tìm kiếm sự kết thúc cho cuộc khủng hoảng hiện nay”.

Chia sẻ quan điểm cùng ông Shoigu, Tổng thống Assad lên tiếng cáo buộc, một số nước chỉ chống khủng bố trong những tuyên bố được phát đi nhưng trên thực tế lại ủng hộ cho các chiến binh vũ trang và họ là nguyên nhân gây ra thương vong lớn cho dân thường trong cuộc xung đột. "Chính sách đó đã khuyến khích sự bành trướng của chủ nghĩa khủng bố và gây ra hậu quả là số lượng lớn thương vong trong dân thường", ông Assad nhấn mạnh.

Tổng thống Assad và Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đã nói đến tình hình ở Idlib và khu vực phía đông sông Euphrates, hãng tin SANA đưa tin. Hai nhà lãnh đạo Nga và Syria cho biết, “hai bên đều thấy sự cần thiết phải phối hợp với nhau để tìm kiếm những giải pháp phù hợp nhằm đem an ninh và sự ổn định quay trở lại hai khu vực nói trên ở Syria".

Nhà lãnh đạo Syria cho biết tại cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga rằng, “sự phối hợp chính trị-quân sự giữa Syia và Nga ở cấp cao đã trở thành một trong những nhân tố chính, then chốt đảm bảo cho sự quyết tâm của người dân Syria và sự thành công của người dân Syria trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra".

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu bùng nổ từ cách đây 8 năm. Đây là một cuộc chiến vô cùng phức tạp bởi nó không chỉ là cuộc đấu đẫm máu giữa quân đội của chính quyền Tổng thống Assad và phe nổi dậy mà còn là nơi chứng kiến cuộc đối đầu gay gắt giữa Nga với Mỹ và phương Tây. Hai bên ủng hộ cho hai phe đối địch nhau trong cuộc chiến ở Syria. Nếu như Nga luôn sát cánh bên chính quyền của Tổng thống Assad thì Mỹ và phương Tây lại hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria.

Mỹ cùng một loạt nước đồng minh đã thiết lập một liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với số thành viên tham gia lên tới hơn 70 nước. Liên minh này chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm vào IS từ tháng 8 năm 2014, bắt đầu từ chiến trường Iraq. Một tháng sau, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tấn công vào các mục tiêu của nhóm khủng bố này ở Syria. Dưới sự dẫn dắt của Mỹ, liên quân quốc tế đã thực hiện những cuộc không kích và tấn công bằng đạn pháo nhằm vào IS ở hai chiến trường Syria và Iraq. Hoạt động của liên quân quốc tế ở Syria không được phối hợp với lực lượng của Damascus.

Trong khi đó, Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad.

Mặc dù đưa quân vào Syria sớm hơn nhiều tháng so với Nga và được hậu thuẫn bởi một liên quân quốc tế hùng hậu quy tụ hàng chục nước, trong đó có một loạt cường quốc quân sự, Mỹ vẫn không đạt được kết quả ấn tượng trên chiến trường Syria.

Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad.

Với việc giúp Syria đánh bại lực lượng khủng bố và giúp đồng minh Assad củng cố vị thế ở Syria, Nga đã tăng cường ảnh hưởng, vị thế của mình không chỉ ở Trung Đông nói riêng mà ở trên trường quốc tế nói chung. Hiện tại, Nga chứ không phải là Mỹ đang nắm vai trò chủ chốt trong tiến trình tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc