Chiến thắng trong tầm tay, Assad hết lời ca ngợi Nga

17:01, 21/03/2019
|

 - Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 19/3 đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Trong cuộc gặp này, ông Assad đã không ngần ngại ca ngợi hết lời Nga.

Ông Assad khẳng định tầm quan trọng của sự phối hợp giữa hai nước Nga và Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, coi đây là nhân tố then chốt làm nên thành công, báo chí nhà nước Syria đưa tin.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 19/3 đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 19/3 đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Assad và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu diễn ra một ngày sau khi Tư lệnh quân đội của ba nước Syria, Iraq và Iran có cuộc họp ở thủ đô Damascus để thảo luận về sự phối hợp giữa các lực lượng.

Cuộc gặp giữa Nhà lãnh đạo Syria và vị quan chức quân sự hàng đầu của Nga cũng diễn ra vào thời điểm khi mà đội quân nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn đang phát động chiến dịch quân sự quyết liệt nhằm vào lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở sào huyệt cuối cùng của chúng – một mảnh đất nhỏ nằm ở ngôi làng Baghouz, gần sông Euphrates.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu, Tổng thống Assad đã hết lời ca ngợi Nga. Ông này đã nói rằng, sự phối hợp giữa Moscow và Damascus là nhân tố then chốt dẫn đến các chiến thắng liên tiếp của quân đội Syria trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố IS và các nhóm khủng bố có liên quan đến Al-Qaeda, hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA đưa tin.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, nước ông sẽ tiếp tục hậu thuẫn cho các nỗ lực của chính quyền Damascus nhằm khôi phục lại quyền kiểm soát hoàn toàn đối với đất nước Syria, SANA cho biết thêm.

Nga đang đóng vai trò then chốt trong cuộc xung đột ở Syria kể từ khi chính quyền của Tổng thống Putin quyết định can thiệp quân sự vào nơi này năm 2015. 8 năm nội chiến khốc liệt và đẫm máu ở đất nước Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 370.000 người và khiến hàng triệu người mất nhà cửa. Đến thời điểm này, quân chính phủ Syria đã kiểm soát được gần 2/3 lãnh thổ. Chỉ còn hai khu vực vẫn nằm ngoài quyền kiểm soát của chính quyền Assad: một là khu vực tây bắc của tỉnh Idlib đang nằm trong sự quản lý của lực lượng chiến binh và hai là 1/3 lãnh thổ còn lại đang nằm trong sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn.

Tổng thống Assad và Bộ trưởng Shoigu đã thảo luận tình hình ở những khu vực nói trên. Cả hai đều nhất trí về sự cần thiết phải khôi phục lại tình hình ổn định và chống lại ảnh hưởng của nước ngoài ở hai khu vực còn lại này.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayoub tuyên bố, chính phủ sẽ lấy lại cả Idlib và vùng đất mà SDF đang nắm.

Việc ông Assad khen ngợi Nga hết lời là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi rõ ràng, sự can thiệp quân sự của Nga là nhân tố chính giúp đảo chiều cuộc chiến ở Syria theo hướng có lợi cho quân đội trung thành với ông Assad.

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu bùng nổ từ cách đây 8 năm. Đây là một cuộc chiến vô cùng phức tạp bởi nó không chỉ là cuộc đấu đẫm máu giữa quân đội của chính quyền Tổng thống Assad và phe nổi dậy mà còn là nơi chứng kiến cuộc đối đầu gay gắt giữa Nga với Mỹ và phương Tây. Hai bên ủng hộ cho hai phe đối địch nhau trong cuộc chiến ở Syria. Nếu như Nga luôn sát cánh bên chính quyền của Tổng thống Assad thì Mỹ và phương Tây lại hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria.

Mỹ cùng một loạt nước đồng minh đã thiết lập một liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với số thành viên tham gia lên tới hơn 70 nước. Liên minh này chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm vào IS từ tháng 8 năm 2014, bắt đầu từ chiến trường Iraq. Một tháng sau, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tấn công vào các mục tiêu của nhóm khủng bố này ở Syria. Dưới sự dẫn dắt của Mỹ, liên quân quốc tế đã thực hiện những cuộc không kích và tấn công bằng đạn pháo nhằm vào IS ở hai chiến trường Syria và Iraq. Hoạt động của liên quân quốc tế ở Syria không được phối hợp với lực lượng của Damascus.

Trong khi đó, Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad.

Mặc dù đưa quân vào Syria sớm hơn nhiều tháng so với Nga và được hậu thuẫn bởi một liên quân quốc tế hùng hậu quy tụ hàng chục nước, trong đó có một loạt cường quốc quân sự, Mỹ vẫn không đạt được kết quả ấn tượng trên chiến trường Syria.

Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad.

Với việc giúp Syria đánh bại lực lượng khủng bố và giúp đồng minh Assad củng cố vị thế ở Syria, Nga đã tăng cường ảnh hưởng, vị thế của mình không chỉ ở Trung Đông nói riêng mà ở trên trường quốc tế nói chung. Hiện tại, Nga chứ không phải là Mỹ đang nắm vai trò chủ chốt trong tiến trình tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc