Bầu cử Thái Lan: Kết quả gây ngỡ ngàng, đảng thân ông Thaksin đang thua

09:06, 25/03/2019
|

 - Với hơn 90% số phiếu được kiểm ngày hôm qua (24/3), Đảng Palang Pracharat thân quân đội của Thái Lan đã khiến tất cả các nhà phân tích ngỡ ngàng khi đang vượt lên trước Đảng đối lập dân chủ Pheu Thai thân ông Thaksin trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra.

Đảng thân ông Thaksin đối mặt với thất bại đầu tiên sau 13 năm
Đảng thân ông Thaksin đối mặt với thất bại đầu tiên sau 13 năm

Mặc dù các nhà phân tích chính trị trong khu vực trước đó đều dự đoán về một tỉ số hòa sát nút và cần một cuộc bầu cử phụ những những kết quả sơ bộ ban đầu cho thấy, Đảng thân quân đội và hoàng gia của cựu tướng quân đội và hiện là Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã dễ dàng đánh bại “mặt trận dân chủ” Pheu Thai.

Đảng Palang Pracharat đã nhận được khoảng 7,5 triệu lá phiếu so với 7 triệu lá phiếu dành cho đảng đối lập Pheu Thai. Con số 7,5 triệu lá phiếu chưa đủ để giúp đảng thân quân đội giành một chiến thắng tuyệt đối nhưng nó khiến nhiều người bất ngờ.

Theo báo chí địa phương, khoảng 80% trong số 51,4 triệu cử tri đủ điều kiện của Thái Lan đã đi bỏ phiếu. Đây là cuộc trưng cầu dân ý về chính trị đầu tiên ở Thái Lan kể từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát chính phủ Thái Lan sau cuộc đảo chính năm 2014.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Đảng Pheu Thai Phumtham Wechayachai cho rằng, thậm chí trước khi có bất kỳ thông báo chính thức nào về kết quả cuộc bầu cử, đã có những cáo buộc về tình trạng gian lận phiếu bầu. "Mọi việc sẽ rõ ràng hơn khi kết quả chính thức được thông báo”, ông Wechayachai cho biết.

Kết quả của cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày hôm qua ở Thái Lan sẽ được thông báo vào 10h sáng nay (25/3). Chưa có lời giải thích nào được đưa ra cho việc trì hoãn bởi ban đầu theo kế hoạch, kết quả cuộc bỏ phiếu sẽ được công bố ngay vào 8h30 tối chiều qua (25/3) – đúng ngày diễn ra cuộc bầu cử.

Cuộc tổng tuyển cử năm nay ở Thái Lan chứng kiến một điều đặc biệt, đó là việc vào giây phút cuối trước cuộc bầu cử, vào ngày thứ Bảy (23/3), Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã đưa ra lời khuyên mang tính cảnh báo với các cử tri rằng, họ cần phải đi theo “những nhà lãnh đạo tốt” để ngăn chặn khả năng xảy ra “sự hỗn loạn”.

Khi các cử tri Thái Lan bỏ phiếu bầu chọn chính phủ mới sau gần 5 năm quân đội trực tiếp điều hành đất nước, các nhà chỉ trích đã lên án hệ thống bầu cử, cáo buộc chính quyền quân sự gian lận kết quả theo hướng có lợi cho các nhóm chính trị thân quân đội.

Không rõ những lời cáo buộc trên đúng đến đâu nhưng thực tế về việc đảng thân cựu Thủ tướng Thaksin đang thua trước đảng thân quân đội là điều hoàn toàn gây bất ngờ.

Thái Lan từng rơi vào vòng xoáy bất ổn chính trị kéo dài nhiều năm. Cuộc khủng hoảng này xuất phát từ cuộc đối đầu gay gắt và không khoan nhượng giữa một bên là lực lượng áo vàng chống cựu Thủ tướng Thaksin và bên kia là lực lượng áo đỏ ủng hộ ông này cũng như các đồng minh của ông, bao gồm cả bà Yingluck.

Mặc dù ông Thaksin đã rời xa chính trường và đã phải đi sống lưu vong ở nước ngoài kể từ sau khi ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự không đổ máu năm 2006 nhưng vị cựu chính khách này vẫn là một nhân vật đầy ảnh hưởng và quyền lực trên chính trường Thái Lan. Ông Thaksin là nguyên nhân chính gây ra sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Thái Lan ngày nay. Trong khi cựu Thủ tướng Thaksin bị các tầng lớp hoàng gia, trung lưu và thành thị ghét cay ghét đắng thì ông này lại rất được lòng người dân ở các vùng nông thôn. Nhờ một loạt chính sách dân túy làm lợi cho người dân nghèo, người dân nông thôn, ông Thaksin đã xây dựng cho mình một lực lượng ủng hộ rộng khắp, chiếm đa số trong dân chúng Thái Lan. Đó là lý do khiến ông cùng với các đồng minh của mình giành chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử được tổ chức kể từ năm 2001 đến giờ. Tuy nhiên, mỗi lần một chính phủ thân Thaksin lên cầm quyền thì sớm muộn đều bị lực lượng áo vàng lật đổ bằng cách này hay cách khác.

Nếu Đảng Pheu Thai thất bại trong cuộc tổng tuyển cử lần này thì đây sẽ là một bước ngoặt đánh dấu lần đầu tiên sau 13 năm đảng thân ông Thaksin phải chấp nhận thua cuộc trong một cuộc bầu cử.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc