Bản 'yêu sách' từ Tổng thống Trump khiến hội nghị Hà Nội không đạt thỏa thuận

13:32, 30/03/2019
|

Ông Trump được cho là đã đưa một văn bản, bằng cả tiếng Anh và tiếng Triều Tiên, cho ông Kim, trong đó có yêu cầu chuyển giao vũ khí hạt nhân và nguyên liệu chế tạo bom.

Reuters dẫn các nguồn giấu tên cho biết đây là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump đích thân nêu rõ lập trường của mình về việc phi hạt nhân hóa với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Bữa trưa được lên kế hoạch vào ngày 28/2 cho hai nhà lãnh đạo đột ngột bị hủy bỏ sau khi hai bên gặp nhau mà không thống nhất được tuyên bố chung. Trong khi cả hai phía đều không đưa ra nguyên nhân đầy đủ, bản yêu sách này của Tổng thống Trump có thể giải thích phần nào những câu hỏi.

Sự tồn tại của văn bản này từng được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đề cập trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình sau hội nghị thượng đỉnh. Tuy nhiên, ông Bolton không tiết lộ về những kỳ vọng chủ chốt của Washington nêu trong tài liệu, trong đó có việc yêu cầu Triều Tiên chuyển vũ khí hạt nhân và vật liệu phân hạch tới Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội hôm 28/2. Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội hôm 28/2. Ảnh: Reuters.

Theo văn bản do Reuters tiếp cận được, ngoài lời kêu gọi Triều Tiên chuyển giao vũ khí hạt nhân và nhiên liệu sản xuất bom, tài liệu còn có 4 điểm chính khác.

Theo đó, Washington đề nghị Bình Nhưỡng đưa ra tuyên bố toàn diện về chương trình hạt nhân của mình và cung cấp đầy đủ quyền tiếp cận cho các thanh sát viên Mỹ và quốc tế; ngừng xây dựng bất kỳ cơ sở mới nào cũng như toàn bộ hoạt động liên quan; phá hủy tất cả cơ sở hạ tầng hạt nhân; điều các nhà khoa học và kỹ thuật viên của chương trình hạt nhân sang hoạt động thương mại.

Nội dung văn bản thể hiện quan điểm cứng rắn của ông Bolton, thường được gọi là "mô hình Libya" về phi hạt nhân hóa, thứ mà Bình Nhưỡng đã nhiều lần bác bỏ. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un xem là một sự xúc phạm.

Tổng thống Trump từng tránh công khai ủng hộ cách tiếp cận của cố vấn Bolton, khẳng định "mô hình Libya" sẽ chỉ được áp dụng trong trường hợp Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận.

Nguồn tin của Reuters cho biết bản "yêu sách"  khiến Bình Nhưỡng nhận thức một cách rõ ràng về định nghĩa "phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng" của Mỹ.

Nhà Trắng chưa đưa ra phản hồi về tài liệu này, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận.

Sau hội nghị thượng đỉnh, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cáo buộc Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton đã hành xử "như côn đồ" trong việc đưa ra những yêu cầu với Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018 cũng từng đứng bên bờ vực sụp đổ sau khi Triều Tiên từ chối yêu cầu của ông Bolton về việc tuân theo mô hình phi hạt nhân hóa tương tự Libya.

Các thiết bị trong chương trình hạt nhân của Libya được chuyển giao tới Mỹ hồi năm 2004. Tuy nhiên, 7 năm sau khi hai bên đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa, Mỹ đã tham gia chiến dịch quân sự do NATO dẫn đầu nhằm chống lại chính quyền của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi. Đại tá bị lực lượng phiến quân lật đổ và giết chết vào năm 2011 theo cách hết sức tàn nhẫn.

(Zing.vn)


Ý kiến bạn đọc