Tiết lộ nguyên nhân khiến Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim không đạt được thỏa thuận

14:51, 28/02/2019
|

 - Theo lời Tổng thống Mỹ Donald Trump, lý do khiến ông và ông Kim Jong Un không đạt được thỏa thuận là vì có một khoảng cách trong lập trường của hai bên. Theo đó, ông Kim Jong Un muốn Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt trước khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Đòi hỏi này của ông Kim không được ông Trump chấp thuận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Pompeo tại cuộc họp báo ở Hà Nội sau cuộc gặp thượng đỉnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Pompeo tại cuộc họp báo ở Hà Nội sau cuộc gặp thượng đỉnh (Ảnh: Zing)

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai. “Không thỏa thuận nào đạt được trong lần này, nhưng các đội ngũ làm việc của hai bên vẫn trông chờ vào cuộc gặp gỡ trong tương lai”, thư ký báo chí của Nhà Trắng - bà Sarah Sanders cho biết trong một tuyên bố.

Bà Sanders cho biết thêm: “Tổng thống Mỹ Donald J. Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã có những cuộc họp tốt đẹp và mang tính xây dựng ở Hà Nội, Việt Nam, trong hai ngày 27 và 28/2/2019."

Như vậy, cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Trump và ông Kim đã không đạt được kết quả như mong đợi dù trước đó nó đã được kỳ vọng khá nhiều.

Có thể nói, nguyên nhân khiến hội nghị thượng đỉnh lần này không đạt được thỏa thuận không có gì là mới. Mỹ và Triều Tiên vốn vẫn mâu thuẫn về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Bình Nhưỡng luôn đòi hỏi Mỹ phải dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước họ trước khi họ phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Mỹ đòi hỏi Triều Tiên phải tiến hành phi hạt nhân hóa một cách đầy đủ và có kiểm chứng trước khi họ hủy bỏ chính sách trừng phạt.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Triều Tiên từng cảnh báo sẽ khôi phục lại chính sách phát triển kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào nước này.

Bình Nhưỡng dường như vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu đòi Mỹ phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trong khi Washington khăng khăng duy trì chính sách này cho đến khi Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Mặc dù không đạt được bất kỳ bước đột phá nào như mong muốn tại hội nghị thượng đỉnh lần này, ông Trump vẫn bày tỏ sự lạc quan, nói rằng, cuộc gặp giữa ông với Chủ tịch Kim Jong Un diễn ra hiệu quả và tốt đẹp.

Một cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã diễn ra ở Singapore hồi tháng Sáu năm 2018. Trong cuộc gặp lịch sử này, hai bên đã ký được một văn bản chung mà theo đó Triều Tiên cam kết sẽ tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo về an ninh từ phía Mỹ. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc ở gần biên giới Triều Tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên được kỳ vọng sẽ tạo ra một bước đột phá trên con đường giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân mang tên Triều Tiên – một trong những cuộc khủng hoảng kéo dài và gai góc nhất trong các vấn đề thế giới hiện nay.

Trước thềm cuộc gặp, Tổng thống Trump đã tuyên bố rõ rằng, nếu Triều Tiên tuân thủ cam kết hoàn thành phi hạt nhân hóa thì Mỹ sẽ nỗ lực để đảm bảo Bình Nhưỡng có được các lựa chọn về phát triển kinh tế. Mỹ và các đối tác sẵn sàng tìm hiểu về cách thức huy động đầu tư, cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường an ninh lương thực và nhiều hơn thế tại CHDCND Triều Tiên. Sự phát triển kinh tế mạnh mẽ dưới thời Chủ tịch Kim đóng vai trò cốt lõi trong tầm nhìn của Tổng thống Trump về một tương lai tươi sáng cho mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên.

Tuy nhiên, những triển vọng kinh tế tươi sáng mà ông Trump đưa ra có vẻ đã không thuyết phục được ông Kim. Hội nghị đã kết thúc đột ngột mà không có thỏa thuận nào đạt được.

Tuy nhiên, theo ông Trump, kể từ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim ở Singapore, quan hệ Mỹ-Triều Tiên đã đạt được nhiều tiến bộ và họ có thể mong đợi một kết quả tốt dẹp hơn trong tương lai.

Ông Trump đã nhắc đến việc Triều Tiên không tiến hành thử vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa trong hơn 400 ngày và đã cam kết tháo dỡ các cơ sở làm giàu pluto và urani.

Trước thời Tổng thống Trump, các nỗ lực đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đều thất bại dù các chính quyền trước đó đã tiêu tốn hàng tỷ đô la.

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã xây dựng một liên minh quốc tế chưa từng có nhằm cho thấy thế giới sẽ không chấp nhận một Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân. Liên minh quốc tế do Tổng thống Trump huy động đã thực hiện một chiến dịch gây áp lực tối đa và Tổng thống đã kêu gọi tất cả các quốc gia tuân thủ những biện pháp trừng phạt này.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc