Quân đội Mỹ "bất tuân mệnh lệnh" của Trump, Nga lo sốt vó?

17:34, 05/02/2019
|

 - Quân đội Mỹ dường như bất tuân mệnh lệnh của Tổng Tư lệnh tối cao Donald Trump về việc rút quân khỏi chiến trường Syria. Diễn biến này chắc chắn sẽ khiến Nga đứng ngồi không yên vì lo lắng.

Ảnh mình họa
Ảnh mình họa

Bản báo cáo mới nhất về chiến dịch do Mỹ dẫn dắt nhằm chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria thừa nhận, quân số của nhóm này hiện đang giảm xuống còn khoảng 2000 chiến binh nhưng vẫn đưa ra lập luận rằng Mỹ cần tiếp tục hiện diện ở khu vực để ngăn chặn sự nổi dậy trở lại của lực lượng khủng bố khét tiếng tàn độc này.

Được công bố ngày hôm qua (4/2), bản báo cáo do Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ thực hiện cũng đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hỏng chiến dịch chống IS của lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đồng thời dự đoán rằng cuộc chiến trong khu vực sẽ chưa thể kết thúc. Vì thế, Lầu Năm Góc chống lại lệnh rút quân khỏi chiến trường Syria mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là Tổng Tư lệnh tối cao của quân đội Mỹ đưa ra trước đó.

Bản báo cáo mới nhất tỏ ra hoài nghi những thông tin được đưa ra trước đó về việc IS sắp tàn lụi và đưa ra những đánh giá trái ngược về sức mạnh và năng lực của IS. Theo bản báo cáo này, IS “vẫn còn là một lực lượng có kỷ luật tốt và khó đánh” với tinh thần vẫn lên cao và “không hề e sợ các cuộc không kích của liên quân”. Bản báo cáo của Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, tinh thần của IS “chỉ đang có xu hướng đi xuống vào tháng Một”.

Kể từ tháng 12, IS đã giết hại nhiều binh sĩ của liên quân trong các cuộc phục kích và đánh bom ven đường. Những “cuộc tấn công cơ hội này” sẽ cho phép lực lượng khủng bố đưa ra chiến dịch tuyên truyền về chiến thắng của chúng.

Bản báo cáo của Lầu Năm Góc phù hợp với đánh giá được đưa ra hồi tuần trước của giới tướng lĩnh tình báo Mỹ về việc IS sẽ nổi lên trở lại nếu quân Mỹ rút đi.

Với những phân tích và nhận định đưa ra ở trên, Lầu Năm Góc dường như đang tìm cách bất tuân mệnh lệnh rút quân khỏi Syria của ông Trump. Thông tin này chắc chắn sẽ gây lo ngại cho Nga.

Quyết định của Tổng thống Trump trong việc rút toàn bộ quân đội Mỹ ra khỏi Syria được giới chức Mỹ xác nhận và nó được cho là sẽ diễn ra trong vài tháng tới. Động thái của ông Trump đã gây kinh ngạc với chính nghị sĩ Mỹ và cả các đồng minh của Mỹ bởi nó đảo ngược lại chính sách của Mỹ ở Trung Đông. Mặc dù ông Trump từng không ít lần công khai nói về ý định rút quân ra khỏi Syria từ hồi tháng Ba nhưng giới chức cấp cao trong chính quyền của ông này luôn khẳng định quân Mỹ sẽ đóng tại Syria vô thời hạn.

Một số quan chức Mỹ tin rằng, hành động của Mỹ đồng nghĩa với việc thừa nhận một chiến thắng cho Nga và Tổng thống Vladimir Putin.

Cựu cố vấn chính sách đối ngoại của bà Hillary Clinton - Jesse Lehrich cho rằng, quyết định rút quân sẽ khiến Tổng thống Syria hành xử thêm “táo tợn” và làm tăng sức mạnh cho Nga, Iran trong khi một lần nữa bỏ rơi lực lượng chiến binh người Kurd được Mỹ ủng hộ.

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio - một người có lập trường diều hâu trong chính sách đối ngoại, cũng bày tỏ sự phản đối, miêu tả đó là sai lầm “lớn”, “sai lầm nghiêm trọng có thể để lại hậu quả lớn trong những tháng và những năm tiếp theo”.

Ông Rubio cũng đồng ý với quan điểm của ông Lehrich về việc Mỹ rút quân đồng nghĩa với việc giao Syria vào tay Nga và Iran đồng thời nó thể hiện việc Washington là “một đồng minh không đáng tin cậy”.

Về phía Nga, việc Mỹ rút quân khỏi chiến trường Syria khiến Moscow vui mừng bởi họ có thể nắm vai trò chủ chốt ở Syria – một quốc gia có vai trò quan trọng ở Trung Đông. Và rõ ràng, việc Mỹ rút quân khiến vị thế của Nga trên trường quốc tế được đẩy lên cao thêm một bậc. Nếu Mỹ không rút quân khỏi Syria, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của nước Nga và các đồng minh của Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)