Nhà Trắng: Không thỏa thuận nào đạt được giữa ông Trump và ông Kim

14:25, 28/02/2019
|

 - Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

“Không thỏa thuận nào đạt được trong lần này, nhưng các đội ngũ làm việc của hai bên vẫn trông chờ vào cuộc gặp gỡ trong tương lai”, thư ký báo chí của Nhà Trắng - bà Sarah Sanders cho biết trong một tuyên bố.

Bà Sanders cho biết thêm: “Tổng thống Mỹ Donald J. Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã có những cuộc họp tốt đẹp và mang tính xây dựng ở Hà Nội, Việt Nam, trong hai ngày 27 và 28/2/2019."

Như vậy, cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Trump và ông Kim đã không đạt được kết quả như mong đợi, dù trước đó nó đã được kỳ vọng khá nhiều.

Một cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã diễn ra ở Singapore hồi tháng Sáu năm 2018. Trong cuộc gặp lịch sử này, hai bên đã ký được một văn bản chung mà theo đó Triều Tiên cam kết sẽ tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo về an ninh từ phía Mỹ. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc ở gần biên giới Triều Tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần này giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên được kỳ vọng sẽ tạo ra một bước đột phá trên con đường giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân mang tên Triều Tiên – một trong những cuộc khủng hoảng kéo dài và gai góc nhất trong các vấn đề thế giới hiện nay.

Trước thềm cuộc gặp, Tổng thống Trump đã tuyên bố rõ rằng, nếu Triều Tiên tuân thủ cam kết hoàn thành phi hạt nhân hóa thì Mỹ sẽ nỗ lực để đảm bảo Bình Nhưỡng có được các lựa chọn về phát triển kinh tế. Mỹ và các đối tác sẵn sàng tìm hiểu về cách thức huy động đầu tư, cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường an ninh lương thực và nhiều hơn thế tại CHDCND Triều Tiên.

Sự phát triển kinh tế mạnh mẽ dưới thời Chủ tịch Kim đóng vai trò cốt lõi trong tầm nhìn của Tổng thống Trump về một tương lai tươi sáng cho mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc