Nga "lặng người" trước nước cờ quân sự của Đức

08:26, 05/02/2019
|

 - Đức sẽ đầu tư 110 triệu euro cho đến năm 2021 để củng cố các căn cứ quân sự ở Lithuania, Bộ trưởng Quốc phòng Đức hôm qua (4/2) cho biết. Bước đi này cho thấy Berlin quyết tâm thực hiện cam kết bảo vệ các đồng minh NATO ở khu vực Baltic và theo đuổi con đường chống Nga. Đức trước đây vốn là người bạn thân thiết của Nga và hành động của Berlin đương nhiên khiến Moscow không tránh khỏi cảm giác choáng váng.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen

Đức đang chỉ huy một lực lượng NATO gồm 1.200 quân đến từ 10 quốc gia được điều đến Lithuania cách đây 2 năm như môt phần nỗ lực của NATO nhằm tăng cường sức mạnh phòng thủ dọc các đường biên giới phía Đông Âu với Nga sau khi Moscow tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine.

"Chúng tôi muốn khẳng định rõ ràng rằng, Lithuania không cô đơn và sẽ không bao giờ phải đứng một mình. Lithuania sẽ không bao giờ phải hy sinh tự do và độc lập thêm một lần nào nữa”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã phát biểu như vậy trước các phóng viên trong một chuyến thăm các lực lượng Đức ở Lithuania.

"Chúng tôi sẽ ở lại đây với lực lượng vũ trang Đức chừng nào chúng tôi cảm thấy cần và chừng nào tình hình an ninh đòi hỏi", Bộ trưởng Đức cho hay.

Bộ trưởng Von der Leyen cho biết, lực lượng triển khai của Đức đã tăng cường các nỗ lực huấn luyện chung và tăng cường khả năng triển khai thực hiện nhiệm vụ nếu cần.

Riêng trong năm nay, Đức sẽ đầu tư 50 triệu euro vào một doanh trại chung của NATO và vào các cơ sở hạ tầng khác. Tổng chi tiêu quân sự đến năm 2021 sẽ là 110 triệu euro, bà Von der Leyen cho biết thêm.

Hoan nghênh những phát biểu của nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Raimundas Karoblis cho hay: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi nghe thấy rõ ràng và từ một cấp cao như vậy về việc Đức sẽ có mặt ở đây trong thời gian dài, cho đến khi tình hình an ninh thay đổi”.

Nga và Đức từ lâu đã được xem là hai người bạn thân thiết hàng đầu ở châu Âu. Người Đức có tình cảm sâu đậm với người Nga và ngược lại người Nga cũng dành tình cảm thắm thiết cho người Đức. Điều này xuất phát từ mối quan hệ đầy duyên nợ về mặt lịch sử giữa hai nước cũng như sự gần gũi về mặt địa lý. Đối với rất nhiều người dân Đức, người Nga là những người giải phóng họ, đã cứu Berlin và nước Đức thoát khỏi vòng tay của thế lực phát xít hung bạo. Người dân Đức thực sự biết ơn những gì mà người Nga làm cho họ trong cuộc chiến chống phát xít. Quan hệ giữa Nga với Đức không chỉ dựa trên tình cảm gắn bó về mặt lịch sử, địa lý mà còn dựa trên lợi ích kinh tế to lớn. Hai nước là những đối tác kinh tế, đầu tư và thương mại hàng đầu của nhau.

Tuy nhiên, kể từ sau khi cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine bùng lên, quan hệ gắn bó, thân thiết bao năm nay của Nga-Đức đã nhanh chóng bị sứt mẻ trầm trọng. Đức cùng với đồng minh Mỹ và Châu Âu lao vào đổ lỗi, cáo buộc Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng ở nước láng giềng, “tiếp tay” cho lực lượng ly khai để gây ra cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông Ukraine. Dưới sức ép của Mỹ, Đức cùng các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Từ người bạn thân của Nga, Đức bỗng chốc trở thành nước dẫn dắt Liên minh châu Âu trong cuộc đối đầu với Nga.

Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO với Đức là một trong những thành viên chủ chốt đã đẩy mạnh sự hiện diện quân sự tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga gồm Ba Lan và 3 quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ: Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)