Nga cam chịu chuẩn bị cho ác mộng tồi tệ nhất

07:57, 15/02/2019
|

 - Moscow đã phản ứng với gói biện pháp trừng phạt mới được đề xuất của Mỹ với sự tức giận và cam chịu. Người dân Nga đã được kêu gọi hãy “chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất” khi những đòn trừng phạt đó được áp dụng.

Nền kinh tế Nga chao đảo vì các biện pháp trừng phạt dồn dập của Mỹ và phương Tây
Nền kinh tế Nga chao đảo vì các biện pháp trừng phạt dồn dập của Mỹ và phương Tây

Khi một cựu Bộ trưởng có ảnh hưởng của Nga kêu gọi người dân nước này chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, điện Kremlin cáo buộc Mỹ chơi trò “mánh khóe gian lận”.

“Chúng tôi nhìn thấy rõ những triệu chứng bài Nga rõ ràng. Tuy nhiên, đằng sau trạng thái đó… hoàn toàn là một sự tính toán thương mại thực dụng, và… không khác gì một nỗ lực nhằm thực hiện một cuộc cạnh tranh không trung thực”, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho các phóng viên biết.

Gói biện pháp trừng phạt mới được đưa ra tối hôm 13/2 trong Dự luật Bảo vệ An ninh Mỹ trước Sự Gây hấn của Kremlin. Dự luật này nhằm vào lĩnh vực an ninh, nợ chính phủ và ngành tài chính, năng lượng của Nga. Gói biện pháp trừng phạt mới này đang chờ được Quốc hội phê chuẩn.

Theo các tác giả của dự luật, những đòn trừng phạt mới được đề xuất là để đáp trả lại hai diễn biến gồm: Nga “can thiệp vào các tiến trình dân chủ ở nước ngoài” và “việc Nga gây hấn với Ukraine”, trong đó có việc bắt giữ các tàu chiến và thủy thủ của Ukraine ở Eo biển Kerch hồi tháng 11 năm ngoái.

Ngày hôm qua (14/2), động thái của Mỹ đã vấp phải phản ứng đầy giận dữ như dự đoán của phía Nga. Thượng nghị sĩ có ảnh hưởng trong Ủy ban Quốc phòng và An ninh Thượng viện Nga – ông Frants Klintsevich miêu tả các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là “một thói quen nguy hiểm”, giống với “việc hút thuốc bằng tẩu trước bữa sáng, đầu độc tất cả môi trường xung quanh”.

“Các biện pháp trừng phạt không có liên quan gì đến vụ việc xảy ra ở Eo biển Kerch”, ông Klintsevich nói thêm.

Các vị chính khách có ảnh hưởng khác có phản ứng lặng lẽ hơn và kêu gọi người Nga chuẩn bị cho viễn cảnh mọi thứ tiếp tục tồi tệ đi. Ông Herman Gref – người đứng đầu ngân hàng lớn nhất của Nga và là cựu Bộ trưởng Cải cách Kinh tế của Nga, cho rằng, nguy cơ đối với nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm của Nga sẽ gia tăng. “Chúng ta cần chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất”, ông Gref cảnh báo.

Trong khi đó, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov thừa nhận, điện Kremlin thấy có rất ít hy vọng cho một sự đảo chiều trong quan hệ Nga-Mỹ.

Tuy nhiên, ông Peskov khẳng định Nga sẽ tìm được cách để đương đầu với viễn cảnh tồi tệ đi trước mắt. “Nền kinh tế Nga từ lâu đã trụ được trước hết gói biện pháp trừng phạt này đến gói biện pháp trừng phạt khác. Chúng tôi sẽ nỗ lực để duy trì sự ổn định vĩ mô và thậm chí đạt được sự tăng trưởng ở một số lĩnh vực “.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết, nước này đã có các công cụ để bảo vệ nền kinh tế trước những biện pháp trừng phạt mới của Nga và rằng ngân hàng trung ương cũng như Bộ Tài chính Nga đã tạo ra một vùng đệm an toàn để bảo vệ các ngân hàng của Nga.

Việc Mỹ nhăm nhe tung thêm các đòn trừng phạt nhằm vào Nga diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc.

Những hành động “ăn miếng trả miếng” hiện nay giữa hai nước sẽ làm cho cuộc đối đầu giữa họ leo thang từng ngày và có thể vượt quá tầm kiểm soát. Nếu xu hướng này tiếp diễn, Nga và Mỹ có thể sẽ phải trả giá đắt cho cuộc đối đầu không dứt này.

Mỹ và EU bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Nga từ ngày 31/7/2014, sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát và Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Mỹ, EU cùng với các đồng minh liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Kết quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc