Mỹ chính thức reo rắc ác mộng cho Nga?

0
0

 - Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo hôm qua (1/2) tuyên bố, Washington sẽ chính thức rút ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung vào ngày 2/2.

Nga và Mỹ đang đối đầu gay gắt về hiệp ước INF
Nga và Mỹ đang đối đầu gay gắt về hiệp ước INF

Ngoại trưởng Pompeo hồi tháng 12 năm ngoái cho biết, ông đã thông báo rằng “nếu Nga không quay trở lại thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và có kiểm chứng Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) trong 60 ngày thì chúng tôi sẽ rút ra khỏi hiệp ước."

"Trong vòng hơn 60 ngày qua, Nga đã từ chối thực hiện bất kỳ bước đi nào nhằm quay trở lại thực hiện một cách thực sự và có kiểm chứng hiệp ước INF. Vì vậy, Mỹ sẽ ngừng thực hiện các nghĩa vụ theo Hiệp ước INF từ ngày 2/2. Chúng tôi sẽ cung cấp cho Nga và các bên khác trong hiệp ước một thông báo chính thức về việc Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF trong vòng 6 tháng tới, theo Điều 15 của hiệp ước”, Ngoại trưởng Mỹ thông báo.

Theo ông Pompeo, “Nga đã làm phương hại đến các lợi ích an ninh của Mỹ và chúng tôi không thể bị hạn chế bởi hiệp ước trong khi Nga vi phạm trắng trợn hiệp ước đó”.

"Nếu Nga không quay trở lại thực hiện đầy đủ và có kiểm chứng Hiệp ước trong vòng 6 tháng tới bằng cách phá hủy tất cả các tên lửa vi phạm INF cũng như các bệ phóng và thiết bị có liên quan, hiệp ước sẽ bị hủy bỏ”, ông Pompeo cảnh báo.

Ông Pompeo cho biết thêm, Washington đã “nêu vấn đề không tuân thủ hiệp ước của Nga hơn 30 lần với giới chức Nga, trong đó có giới chức ở cấp cao nhấ."

Sau thông báo trên của ông Pompeo, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên tiếng cho biết, Mỹ sẽ bắt tay vào thực hiện một loạt lựa chọn liên quan đến đòn đáp trả về quân sự nhằm vào Nga vì việc nước này không tuân thủ hiệp ước INF.

"Ngày mai, Mỹ sẽ ngừng thực hiện các nghĩa vụ theo INF và bắt đầu tiến trình rút ra khỏi hiệp ước... Các đồng minh NATO của chúng tôi ủng hộ hoàn toàn chúng tôi, bởi họ hiểu mối đe dọa gây ra từ hành động vi phạm của Nga cũng như những nguy cơ gây ra từ các hoạt động vi phạm hiệp ước", tuyên bố của ông Trump cho hay.

Tổng thống Trump còn nhấn mạnh, "chúng tôi không thể là nước duy nhất trên thế giới bị ràng buộc bởi hiệp ước. Chúng tôi sẽ tiến về phía trước, phát triển các lựa chọn về đáp trả quân sự đồng thời phối hợp với NATO và các đồng minh khác để có thể ngăn chặn những hành vi không hợp pháp được Nga thực hiện nhờ vào lợi thế quân sự".

Viễn cảnh Mỹ rút khỏi hiệp ước INF khiến Nga thực sự lo ngại. Moscow đã tìm nhiều cách để cứu vãn hiệp ước INF nhưng đến nay chưa có hiệu quả.

Trong một động thái thể hiện sự tức giận trước bước đi mới nhất của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova cảnh báo, Moscow có quyền áp dụng các biện pháp để đáp trả việc Washington rút khỏi INF.

Mỹ cáo buộc tên lửa 9M729 của Nga vi phạm hiệp ước INF và yêu cầu Nga phải phá hủy hoàn toàn các hệ thống tên lửa loại này. Tên lửa 9M729 là phiên bản mới hơn của tên lửa 9M728 – một loại tên lửa được trang bị cho hệ thống Iskander-M. 9M728 được phát triển bởi Cục Thiết kế Novator ở Yekaterinburg. Tên lửa 9M729 mang đầu đạn có sức công phá lớn hơn và một hệ thống điều khiển giúp nó đạt độ chính xác cao hơn. Hầu hết các bộ phận trong tên lửa 9M728 đều giống hệt phiên bản cũ 9M729.

Tên lửa 9M729 gây lo ngại rất lớn cho Mỹ và Mỹ tin rằng, Nga đã tiến hành thử nghiệm tên lửa loại này ở các tầm bắn vi phạm Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Tên lửa 9M729 có tầm bắn tối thiểu là 50km – giống với phiên bản trước đó 9М728 của nó. Tầm bắn tối đa của tên lửa 9M729 là 480km, ngắn hơn 10km so với tầm bắn của tên lửa 9М728 – loại tên lửa vi phạm hiệp ước INF. Trong khi Mỹ tin rằng, tên lửa 9M729 của Nga có tầm bắn vượt phạm vi 500km được quy định trong hiệp ước INF thì Nga bác bỏ điều này. Mỹ muốn Nga phải hủy bỏ toàn bộ tên lửa 9M728 nhưng Nga kiên quyết không chấp nhận.

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã lần đầu tiên cho “trình làng” tên lửa 9M729 để các tùy viên quân sự nước ngoài có thể trực tiếp nhìn thấy loại vũ khí mới này của Nga trong một nỗ lực nhằm giải tỏa nỗi quan ngại của phương Tây và mở đường cho các cuộc đối thoại nhằm giữ lại hiệp ước INF. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là các đại diện của Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Liên minh Châu Âu (EU) và NATO đều không đến tham dự sự kiện giới thiệu tên lửa của Nga.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Bộ Y tế nghiêm cấm thu phí, trục lợi tiêm vaccine Covid-19

(VnMedia) - Bộ Y tế tiếp tục ban hành công điện nghiêm cấm mọi hành vi thu phí, trục lợi từ tiêm vaccine phòng Covid-19 dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu để xảy ra tiêu cực, thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các lực lượng hỗ trợ tại TP.HCM sẽ rút từ từ

 (VnMedia) - Làm việc với Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, các lực lượng hỗ trợ đến từ các địa phương sẽ rút từ từ...

Mất gần 300 triệu sau khi nhận cuộc gọi thông báo vi phạm giao thông

(VnMedia) - Tin vào cuộc gọi tự xưng là Công an TP Đà Nẵng thông báo anh T đứng tên thuê xe ô tô gây tai nạn giao thông chết người, đồng thời liên quan tới 01 đường dây mua bán ma túy..., anh T sau đấy đã bị lừa chiếm đoạt 290 triệu đồng trong tài khoản...

Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục bị truy tố trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ ở Hà Nội

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan đến sai phạm trong việc mua chế phẩm Redoxy 3C xử lý ô nhiễm nước hồ.

Ngày 26/9 Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm một buổi chiều không thêm ca mắc mới, ngày 26/9 Hà Nội có trọn vẹn một ngày không có ca mắc mới COVID-19. Như vậy, tính từ sau 6 giờ sáng ngày 25/9, Hà Nội đã không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào, kể cả ngoài cộng đồng và trong khu cách ly, khu phong tỏa.