Kinh hoàng khoảnh khắc vỡ đập khiến 115 người chết tại Brazil

13:24, 02/02/2019
|

Một tuần sau vụ vỡ đập mỏ quặng tại bang Minas Gerais ở Brazil khiến 115 người chết, 248 người mất tích, một đoạn video vừa được công bố, ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi con sóng bùn thải ập tới, quét sạch mọi thứ ngày 25/1.

Theo Dailymail, trong đoạn video dường như được quay từ một cần cẩu, bùn tràn qua khu khai thác mỏ, tiến về phía dòng xe cộ đang tuyệt vọng tìm cách tháo chạy. 

Hậu quả lớn về người đã khiến dư luận Brazil rất giận dữ với công ty khai mỏ Vale. Ít nhất 2.000 người đã tập trung ở Belo Horizonte, thủ phủ bang Minas Gerais để phản đối công ty Vale. Một số người cho rằng những lãnh đạo cấp cao của Vale phải đi tù.

Moreira Aparecida, một giáo viên địa phương nói: “Tôi mất ba sinh viên. Họ đều chết cả và tôi không biết xác các em ở đâu”.

Người dân biểu tình phản đối công ty Vale. Ảnh: AFP
Người dân biểu tình phản đối công ty Vale. Ảnh: AFP

Dư luận Brazil cũng đòi Quốc hội điều tra vụ vỡ đập chết người nói trên.

Phát ngôn viên Sở Cứu hỏa bang Minas Gerais cho biết chính quyền không ngừng tìm kiếm thi thể mặc dù không ai còn sống sót khi được tìm thấy từ ngày 26/1.

Sóng bùn thải ập xuống. Ảnh: AP
Sóng bùn thải ập xuống. Ảnh: AP

Lính cứu hỏa phải đào bùn bằng máy móc hạng nặng nhằm tìm kiếm thi thể. Từ trước tới nay, họ tập trung nỗ lực tìm thi thể gần lớp bùn bên trên.

Vale là công ty quản lý con đập vừa vỡ. Họ cho biết các chất trong bùn không có kim loại nhiều tới mức độc hại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ảnh hưởng tới môi trường có thể không thể thay đổi được.

Hiện trường vụ vỡ đập. Ảnh: AFP
Hiện trường vụ vỡ đập. Ảnh: AFP

Giới chức Brazil và các tổ chức môi trường bắt đầu kiểm tra chất lượng nước quanh khu khai mỏ. Người dân được khuyên không dùng nước trực tiếp từ khu vực sông Paraopeba và xung quanh đó.

Một khu vực bị lớp bùn thải bao phủ. Ảnh: Reuters
Một khu vực bị lớp bùn thải bao phủ. Ảnh: Reuters

Sông Paraopeba chảy vào sông Sao Francisco và có thể khiến sông này cũng bị ô nhiễm. Hàng trăm thành phố và khu vực lấy nước uống từ sông Sao Francisco.

Nhân viên cứu hộ tìm thi thể nạn nhân. Ảnh: AFP
Nhân viên cứu hộ tìm thi thể nạn nhân. Ảnh: AFP

Hiện sóng bùn đang di chuyển về Sao Francisco với vận tốc 0,9km/h. Dòng bùn dự kiến tới đập Retiro Baixo từ ngày 5/2 tới 10/2.

Theo Báo Tin tức