Chiến trường Syria: Nga khiến kình địch lớn nhất không đánh mà tự thua?

14:10, 11/02/2019
|

 - Mỹ có thể sẽ rút quân ra khỏi chiến trường Syria theo lệnh của Tổng thống Donald Trump trong vài tuần tới, chỉ huy hàng đầu của Mỹ phụ trách giám sát các lực lượng quân sự Mỹ ở Trung Đông hôm qua (10/2) cho biết.

Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Syria
Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Syria

Tướng Lục quân Joseph Votel – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ đã thận trọng cho biết, thời điểm chính xác Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ phụ thuộc vào tình hình ở chiến trường quốc gia Trung Đông- nơi các lực lượng chiến binh được Mỹ hậu thuẫn vừa phát động chiến dịch tấn công cuối cùng nhằm vào nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở khu vực gần biên giới với Iraq.

Quân đội Mỹ đã rút các thiết bị quân sự ra khỏi chiến trường Syria. Khi được hỏi về việc liệu hoạt động rút hơn 2.000 binh sĩ Mỹ ra khỏi chiến trường Syria có phải sẽ bắt đầu trong vài ngày hoặc vài tuần tới, ông Votel đã trả lời rằng: "Có thể là vài tuần. Nhưng một lần nữa, chúng tôi nhắc lại rằng mọi việc sẽ phụ thuộc vào tình hình trên chiến trường."

"Nói về vấn đề rút quân…, tôi cho rằng, chúng tôi đang đi trên con đường đúng đắn mà chúng tôi muốn”, ông Votel đã nói như vậy với các phóng viên đi cùng ông trong chuyến thăm đến Trung Đông.

"Di chuyển lực lượng nhân sự dễ dàng hơn là di chuyển các thiết bị quân sự và vì thế, điều chúng tôi cố gắng làm bây giờ là di chuyển các phương tiện và thiết bị – những thứ mà chúng tôi không còn cần dùng đến nữa”, vị quan chức quân sự Mỹ cho hay.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Trump đã gây rúng động khắp Washington sau khi tuyên bố đánh bại IS và rút quân Mỹ ra khỏi chiến trường Syria. Quyết định gây ngỡ ngàng này của ông Trump đã và đang vấp phải sự phản ứng giận dữ cũng như thiếu tin tưởng từ giới chức có ảnh hưởng ở Washington - những người vẫn mong muốn tìm cách lật đổ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad ở Damascus.

Báo chí Mỹ đưa tin, khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ sẽ rời Syria trong khoảng thời gian từ 60 đến 100 ngày. Mặc dù ông Trump từng công khai nói về ý định rút quân ra khỏi Syria từ hồi tháng 3/2018 nhưng giới chức cấp cao trong chính quyền của ông này luôn khẳng định quân Mỹ sẽ đóng tại Syria vô thời hạn.

Một số quan chức Mỹ tin rằng, hành động của Mỹ đồng nghĩa với việc thừa nhận một chiến thắng cho Nga và Tổng thống Vladimir Putin.

Theo những thông tin mới nhất, Mỹ có kế hoạch rút quân hoàn toàn ra khỏi Syria trong thời điểm tháng Ba hoặc tháng Tư. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Washington vẫn chần chừ đưa ra lịch trình cụ thể do tình hình rất khó đoán trên chiến trường Syria.

Tướng Votel không nói gì về việc khi nào kế hoạch rút quân của Mỹ sẽ được hoàn tất.

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu bùng nổ từ cách đây hơn 7 năm. Cuộc chiến này đã cướp đi sinh mạng của 360.000 người và khiến phần lớn đất nước Syria bị phá hủy. Đây là một cuộc chiến vô cùng phức tạp bởi nó không chỉ là cuộc đấu đẫm máu giữa quân đội của chính quyền Tổng thống Assad và phe nổi dậy mà còn là nơi chứng kiến cuộc đối đầu gay gắt giữa Nga với Mỹ và phương Tây. Hai bên ủng hộ cho hai phe đối địch nhau trong cuộc chiến ở Syria. Nếu như Nga luôn sát cánh bên chính quyền của Tổng thống Assad thì Mỹ và phương Tây lại hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria.

Mặc dù đưa quân vào Syria sớm hơn nhiều tháng so với Nga và được hậu thuẫn bởi một liên quân quốc tế hùng hậu quy tụ hàng chục nước, trong đó có một loạt cường quốc quân sự, Mỹ vẫn không đạt được kết quả ấn tượng trên chiến trường Syria nếu không nói thẳng là đã nhận “một bàn thua trông thấy” trước Nga.

Nga không chỉ đánh cho IS thua tan nát, dồn lực lượng khủng bố này vào đường cùng và đang trên đà sụp đổ hoàn toàn ở Syria, mà còn giúp đồng minh Assad lật ngược tình thế. Trong khi đó, ở phía bên kia, dù Mỹ đã tiêu diệt nhiều mục tiêu của khủng bố nhưng phe nổi dậy Syria được họ hậu thuẫn thì ngày càng rệu rã, suy yếu và liên tục thất bại trên chiến trường.

Với việc giúp Syria đánh bại lực lượng khủng bố và giúp đồng minh Assad củng cố vị thế ở Syria, Nga đã tăng cường ảnh hưởng, vị thế của mình không chỉ ở Trung Đông nói riêng mà ở trên trường quốc tế nói chung. Hiện tại, Nga chứ không phải là Mỹ đang nắm vai trò chủ chốt trong tiến trình tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)