Bất ngờ trước đề nghị bí mật của Nga với Triều Tiên

11:34, 01/02/2019
|

 - Nga được cho là đã đưa ra một lời đề nghị bí mật với Triều Tiên hồi năm ngoái nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Cụ thể, Moscow đề nghị Triều Tiên phá bỏ chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy một nhà máy điện hạt nhân do Nga xây dựng.

Tên lửa Triều Tiên
Tên lửa Triều Tiên

Theo tờ Washington Post, đề nghị trên đã được đưa ra từ mùa thu năm ngoái như là một giải pháp tiềm năng nhằm tháo gỡ thế bế tắc trong cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên liên quan đến một thỏa thuận hạt nhân và tên lửa. Bước đi này của Nga được xem là một “trò chơi quyền lực” nhằm nâng cao vị thế của Nga trong tiến trình hòa bình ở khu vực bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, cơ hội thành công của đề xuất trên đã vấp phải sự hoài nghi của các nhà phân tích chính sách quốc tế.

Tờ Washington Post đưa tin, theo thỏa thuận mà Nga đề xuất, chính phủ Nga sẽ vận hành nhà máy điện hạt nhân và chuyển toàn bộ sản phẩm phụ về Nga với mục đích là để cung cấp cho Triều Tiên nguồn năng lực mà họ rất cần trong khi có thể xóa bỏ hoàn toàn khả năng Triều Tiên sử dụng nhà máy này để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Giới chức tình báo đã biết về bước đi của Nga năm 2018, nhưng không rõ chính quyền Mỹ phản ứng như thế nào về lời đề nghị của Nga và liệu lời đề nghị đó còn nằm trong các sự lựa chọn để tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên nữa hay không.

Bộ Ngoại giao Mỹ, Nhà Trắng, CIA và Văn Phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cũng như Đại sứ quán Nga tại Washington đều từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Những thông tin trên được tung ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với không ít dấu hiệu đem đến sự hy vọng. Tổng thống Trump được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá trong một tiến trình mà nhiều người tiền nhiệm trước của ông đã thất bại một cách cay đắng.

Giới chức Mỹ cho rằng, Nga đang muốn nâng cao vị thế của nước này thông qua việc giúp tháo gỡ tình hình Triều Tiên. Washington rõ ràng không muốn mất đi vị thế hàng đầu của họ nên đương nhiên không ủng hộ giải pháp của Nga. Tuy nhiên, một nhà phân tích cho rằng, “các chính quyền trước của Mỹ không hoan nghênh đề xuất của Nga nhưng với ông Trump, các bạn không bao giờ có thể biết chắc điều gì bởi ông ấy không tuân thủ theo cách nghĩ truyền thống.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền liên Triều hồi cuối tháng Tư và cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có giữa Mỹ và Triều Tiên hồi tháng Sáu năm ngoái, chưa bao giờ người ta lại có nhiều hy vọng về một cái kết tốt đẹp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên kéo dài dai dẳng bao thập kỷ qua. Trước đó, bán đảo Triều Tiên đã có nhiều tháng ở trong giai đoạn căng thẳng cao độ, tiến gần sát đến bờ vực của một cuộc chiến tranh bùng nổ khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, khiến các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sôi sục tức giận. Hàng loạt những lời cảnh báo đáng sợ và những động thái quân sự “gây giật mình” đã được tung ra, khiến bán đảo Triều Tiên luôn ở trạng thái sẵn sàng bùng nổ bất kỳ lúc nào.

Hiện tại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang rất hy vọng có thể thuyết phục được Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử diễn ra hồi tháng 6/2018 ở Singapore, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết sẽ hợp tác với nhau để tiến tới mục tiêu “phi hạt nhân hóa” bán đảo Triều Tiên.

Ngay sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng, không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Trước đó, Triều Tiên tuyên bố lực lượng hạt nhân của họ đã “hoàn thiện” và đã ngừng các cuộc thử tên lửa, hạt nhân.

Triều Tiên tuyên bố nước này đã đóng cửa khu thử hạt nhân Punggye-ri và cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa Sohae. Bình Nhưỡng thậm chí còn tính đến khả năng đóng thêm nhiều cơ sở hạt nhân và cho phép các thanh sát viên quốc tế vào giám sát nếu Washington “có những bước đi tương xứng”.

Kiệt Linh (tổng hợp)