Vừa hầm hè đe dọa Mỹ, Trung Quốc nhận đòn "phản công" choáng váng

17:03, 30/01/2019
|

 - Ngay sau khi vừa tung “sát thủ diệt Guam” ra đe dọa Mỹ, Trung Quốc nhận ngay đòn “phản công” choáng váng. Theo đó, Mỹ đã quyết định cấp cho kỳ phù địch thủ của Trung Quốc một siêu vũ khí cực mạnh.

Hệ thống chiến đấu Aegis
Hệ thống chiến đấu Aegis

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông qua việc bán hai hệ thống phòng thủ tên lửa đình đám Aegis Ashore cho Nhật Bản. Đây là động thái mới nhất của Washington trong chiến dịch tăng cường sức mạnh quân sự đang diễn ra của Nhật Bản – một chiến dịch đang khiến Trung Quốc “đứng ngồi không yên” vì bất an.

Gói thỏa thuận được đề xuất trị giá 2,15 tỉ USD cho Nhật Bản bao gồm các thiết bị phòng thủ tên lửa Aegis do tập đoàn Lockheed chế tạo. Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc hôm qua (29/1) đã trình gói thỏa thuận nói trên lên Quốc hội Mỹ.

Hệ thống chiến đấu Aegis của tập đoàn lừng danh Lockheed Martin Aegis là sự kết hợp các thiết bị phức tạp khác nhau gồm radar, máy tính, phần mềm, máy phóng vũ khí và vũ khí nhằm chống lại một loạt mối đe dọa trên mặt đất, trên không và dưới nước. Mục đích của sự kết hợp này là nhằm tạo ra một hệ thống chiến đấu toàn diện nhất.

Không phải vô cớ mà Aegis được ví là tấm lá chắn huyền thoại của thần Dớt. Nó chính là hệ thống chiến đấu tiên tiến và phức tạp nhất thế giới, là "trái tim" của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo xuyên quốc gia mà Mỹ đang xây dựng.

Hải quân Mỹ đã sử dụng rộng rãi hệ thống Aegis. Aegis là một phần trong hệ thống lá chắn tên lửa của NATO ở Châu Âu.

Việc triển khai các hệ thống chiến đấu thiện chiến Aegis là một vấn đề gây tranh cãi bởi hệ thống này tuy mang danh là hệ thống phòng thủ tên lửa nhưng lại có thể sử dụng để phóng đi các tên lửa hành trình Tomahawk và nhiều loại vũ khí khác, khiến nó trở thành vũ khí tấn công tiềm năng. Ví dụ như Nga đã rất tức giận và lên án gay gắt việc Mỹ đưa các hệ thống Aegis đi triển khai ở Ba Lan và Rumani, nói rằng hệ thống đó đã đặt phần lớn vùng lãnh thổ ở phía Châu Âu của Nga vào trong tầm bắn. Tương tự, Trung Quốc cũng phản đối quyết liệt việc Nhật Bản có kế hoạch triển khai các hệ thống Aegis khi lần đầu nó được thông báo năm 2017.

Nhật Bản nhấn mạnh rằng hệ thống Aegis của họ chỉ đơn thuần có mục đích phòng vệ và cần thiết để bảo vệ nước này khỏi một cuộc tấn công bằng tên lửa có thể xảy ra từ phía Triều Tiên. Lập luận này không thay đổi trong hai năm qua dù mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul đã nồng ấm trở lại và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bàn về tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Diễn biến này khiến Trung Quốc có thêm lý do tin rằng, hệ thống Aegis của Nhật Bản là nhằm vào họ.

Quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng cao độ vì cuộc chiến thương mại, vì vấn đề Đài Loan, Biển Đông và vì lời cáo buộc của Tổng thống Trump về việc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ….

Trong khi đó, Nhật Bản và Trung Quốc cũng đối đầu gay gắt với nhau vì cuộc tranh chấp liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Nhật Bản đang kiểm soát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng Trung Quốc không chấp nhận điều này. Cuộc tranh chấp xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nguyên nhân chính khiến quan hệ Trung-Nhật thường xuyên rơi vào căng thẳng.

Ngoài tranh chấp nói trên, Nhật Bản và Trung Quốc còn tranh giành ảnh hưởng trong khu vực nói riêng và trên trường quốc tế nói chung. Tokyo đang tập hợp một liên minh gồm nhiều nước trong khu vực Châu Á để làm đối trọng với một Trung Quốc đang ngày một nổi lên theo hướng gây lo ngại cho các nước xung quanh.

Kiệt Linh (tổng hợp)