Vừa cầm quyền 2 ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã có phát biểu khiến Trung Quốc "toát mồ hôi"

10:50, 03/01/2019
|

 - Chưa đầy 2 ngày sau khi lên tiếp quản vị trí quyền lực nhất ở Lầu Năm Góc, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã có phát biểu khiến Trung Quốc phải “toát mồ hôi” vì lo ngại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong khi Washington đang có cuộc đối đầu căng thẳng và không nhân nhượng với Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại khốc liệt thì Trung Quốc cũng trở thành “mục tiêu” in sâu trong đầu của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan – người được cho là đã nói với các lãnh đạo dân sự của Mỹ ở Lầu Năm Góc rằng hãy tập trung vào Trung Quốc.

Chưa đầy 2 ngày sau khi vừa tiếp quản chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Shanahan – người trước đây nắm giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ dưới thời Bộ trưởng James Mattis, đã phát biểu với các nhà lãnh đạo khác của Mỹ rằng, Mỹ vẫn “tập trung vào các chiến dịch đang diễn ra” nhưng phải nhớ “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc”, một quan chức giấu tên tiết lộ. Ông Shanahan lên cầm quyền, thay thế cho ông Mattis vừa từ chức hôm thứ Hai đầu tuần (31/12/2018).

Vị quan chức giấu tên trên không cho biết cụ thể lập trường của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan về Trung Quốc nhưng khẳng định ông Shanahan đã yêu cầu các nhà lãnh đạo trong Lầu Năm Góc theo đuổi định hướng Chiến lược Quốc phòng 2018 khi đề cập đến vấn đề Trung Quốc.

Chiến lược được viết bởi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mattis đã miêu tả Trung Quốc như là “một đối thủ chiến lược” cùng với Nga và muốn “thiết lập một thế giới với mô hình độc quyền của họ”.

“Cuộc cạnh tranh lâu dài chiến lược với Trung Quốc và Nga là ưu tiên chính trong chính sách của Bộ Quốc phòng Mỹ và đòi hỏi gia tăng sự đầu tư bền vững”, Chiến lược Quốc phòng Mỹ 2018 đã viết như vậy.

Lời nhắc nhớ ở trên của ông Shanahan không thể hiện sự thay đổi về căn bản đối với ưu tiên trong chính sách của Lầu Năm Góc nhưng nó cho thấy trọng tâm mà ông này hướng tới trong thời gian nắm quyền lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu xấu đi nghiêm trọng vì cuộc chiến thương mại nảy lửa nổ ra vào tháng Bảy. Bắc Kinh đã tuyên bố áp thuế 25% đối với 34 tỉ USD giá trị hàng hóa xuất khẩu của Mỹ vào thị trường Trung Quốc để đáp trả động thái tương tự của phía Mỹ. Đòn trả đũa của Trung Quốc được thực hiện ngay lập tức sau bước đi của Mỹ. Mỹ áp thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc gồm động cơ, máy móc, máy nông nghiệp, máy móc xây dựng, các thiết bị viễn thông, thiết bị chính xác… Trong khi đó, đòn trả đũa của Trung Quốc nhằm vào các mặt hàng nông nghiệp, phương tiện đi lại và hải sản của Mỹ. Kể từ đó, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn tiếp tục diễn ra, mỗi lúc một trở nên nóng bỏng hơn, đặc biệt kể từ sau tháng trước khi Tổng thống Trump áp đặt thêm mức thuế nhập khẩu lên tới 200 tỉ USD lên các mặt hàng của Trung Quốc. Ông Trump nhấn mạnh, hành động của Washington là nhằm để bắt đầu lại một mối quan hệ thương mại công bằng với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Bắc Kinh cũng nhanh chóng đáp trả với mức áp thuế đối với hàng Mỹ tương đương lên tới hàng chục tỉ USD.

Cuộc đối đầu Mỹ-Trung sau đó vượt xa ra khỏi phạm vi các vấn đề thương mại khi Washington thẳng thừng tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào một công ty nhà nước của Trung Quốc vì lý do Bắc Kinh mua vũ khí của Nga. Đồng thời, Mỹ cũng thông qua việc bán số vũ khí trị giá khoảng 330 triệu USD cho Đài Loan.

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc đã đối đầu nhau kịch liệt về vấn đề Biển Đông, tranh chấp ảnh hưởng ở Châu Á-Thái Bình Dương, vấn đề lá chắn tên lửa ở Hàn Quốc, vấn đề Đài Loan….

Kiệt Linh (tổng hợp)