Vì Ukraine, Nga lại hứng đòn giáng choáng váng

11:51, 27/01/2019
|

 - Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) trong tháng Hai tới sẽ thảo luận về việc tung thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì cuộc đụng độ hải quân xảy ra hồi cuối năm ngoái giữa Nga với Ukraine ở Biển Azov. Đây là thông tin do các nhà ngoại giao của EU tiết lộ.

EU sẽ tiếp tục trừng phạt Nga
EU sẽ tiếp tục trừng phạt Nga

EU cũng sẽ phát đi một văn bản phản đối ngoại giao chính thức nhằm vào Moscow sớm nhất vào tuần tới. Theo đó, EU sẽ bày tỏ sự phản đối trước việc Nga tiếp tục giam giữ 24 thủy thủ của Ukraine sau vụ việc xảy ra hồi tháng 11 năm ngoái, các nhà ngoại giao EU cho biết thêm.

Các nước thành viên EU có quan điểm cứng rắn với Nga gồm Lithuania, Thụy Điển, Anh và Ba Lan hiện tại đang ủng hộ mạnh mẽ cho việc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Cách tiếp cận này cũng được các nước như Đan Mạch và Slovakia ủng hộ. Họ lập luận rằng, áp lực từ Pháp và Đức đối với Moscow để buộc Nga phải phóng thích các thủy thủ Ukraine đến nay không đem lại bất kỳ kết quả gì.

Berlin và Paris đã giúp đàm phán một thỏa thuận hòa bình cho Ukraine sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Tuy nhiên, thỏa thuận này đang bị đình trệ.

Hồi tháng 12 mới đây, Pháp và Đức đã phản đối hướng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, yêu cầu có thêm thời gian để đàm phán về việc phóng thích các thủy thủ Ukraine cũng như các tàu của Ukraine bị bắt giữ ở Eo biển Kerch – nơi nối giữa Biển Đen và Biển Azov.

Với việc Moscow gần đây ra quyết định gia hạn thời gian giam giữa các thủy thủ Ukraine cho đến tháng Tư, Đức và Pháp có thể sẽ ủng hộ các biện pháp cứng rắn hơn với Nga, các nhà ngoại giao EU cho hay.

Nếu EU tung ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga thì diễn biến này sẽ đẩy cao căng thẳng trong mối quan hệ giữa Nga và phương Tây.

EU bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Nga từ ngày 31/7/2014, sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát và Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Mỹ, EU cùng với các đồng minh liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Kết quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên.

Trong bối cảnh như vậy, không ít các nước thành viên của Liên minh Châu Âu có xu hướng muốn hàn gắn, khôi phục lại quan hệ với Nga để tránh phải tiếp tục hứng chịu những tổn thất gây ra từ cuộc chiến trừng phạt.

Ngay từ đầu, khi EU áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga, đã có mâu thuẫn nổi lên trong nội bộ nước này. Mâu thuẫn đó ngày càng trở nên sâu hơn khi các nước thành viên EU phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề từ chính sách trừng phạt Nga, đặc biệt là mức độ thiệt hại của các nước thành viên trong EU là khác nhau cũng như giữa EU và Mỹ.

Nga vốn là đối tác thương mại lớn thứ ba của Châu Âu, vì vậy, “đánh” vào nền kinh tế Nga đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp của các nước thành viên EU sẽ phải hứng chịu những hậu quả không khác gì những công ty của Nga.

Việc một số nước thành viên EU lên tiếng kêu gọi hủy bỏ chính sách trừng phạt Nga đã khiến Moscow không ít lần hy vọng. Tuy nhiên, trên thực tế, Nga luôn phải thất vọng trước quyết định của liên minh phương Tây. EU vẫn tiếp tục gia hạn nhiều lần các gói biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Kết quả là đến nay, cuộc chiến trừng phạt giữa Nga và EU không những không có dấu hiệu kết thúc mà còn ngày càng được kéo dài không hồi kết. EU vẫn khăng khăng gắn vấn đề Ukraine với quyết định dỡ bỏ biện pháp trừng phạt. Trong khi đó, Moscow nhiều lần nhấn mạnh, họ sẽ không lùi bước trong lập trường về cuộc khủng hoảng ở Ukraine và chính sách trừng phạt sẽ không có tác dụng với Nga, chỉ làm cho Nga mạnh lên dù có phải hứng chịu nhiều tổn thất.

Kiệt Linh (tổng hợp)