Trung Quốc sốc trước nước cờ "độc" của Vùng lãnh thổ Đài Loan

10:33, 07/01/2019
|

 - Nhà lãnh đạo Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan Tsai Ing-wen hồi cuối tuần vừa rồi đã bất ngờ tuyên bố bà hoan nghênh việc Anh dựng một căn cứ quân sự ở Biển Đông. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Nhà lãnh đạo Tsai đang liên tục kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường sự ủng hộ để bảo VLT Đài Loan trước những lời đe dọa mới từ Bắc Kinh.

Nhà lãnh đạo Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan Tsai Ing-wen
Nhà lãnh đạo Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan Tsai Ing-wen

Anh đang tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông – khu vực đang nằm trong sự tranh chấp quyết liệt về lãnh thổ và ảnh hưởng giữa nhiều nước trong khu vực và cả các cường quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuần trước đã tiết lộ trên tờ The Sunday Telegraph rằng Anh sẽ mở một căn cứ quân sự mới ở Đông Nam Á.

Một nguồn tin thân cận với Bộ trưởng Williamson cho biết thêm rằng, căn cứ đó sẽ được đặt tại Singapore hoặc Brunei ở Biển Đông.

Anh duy trì một lập trường phản đối mạnh mẽ các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông trong những năm qua. Anh đã triển khai các tàu chiến HMS Sutherland, HMS Albion và HMS Argyll đến Châu Á–Thái Bình Dương để phát đi “thông điệp mạnh mẽ nhất” với Trung Quốc về tầm quan trọng của sự tự do hàng hải.

Khi được hỏi liệu bà Tsai có ủng hộ một sự hiện diện quân sự của Anh ở Biển Đông hay không, nữ lãnh đạo VLT Đài Loan đã phát đi tín hiệu cho biết, Đài Loan sẽ hoan nghênh “bất kỳ hành động nào có lợi cho việc duy trì hòa bình ở Biển Đông cũng như duy trì sự tự do đi lại ở khu vực này.

Nhà lãnh đạo Tsai nói thêm rằng: “Nếu điều đó có ích cho những mục tiêu như trên thì chúng tôi có lập trường cởi mở với điều đó và chúng tôi hy vọng rằng tất cả các nước có thể hợp tác toàn diện cùng nhau ở Biển Đông trong mọi vấn để và tôn trọng lập trường của nhau.”

Những phát biểu trên của bà Tsai được đưa ra vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo Bắc Kinh có quyền sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan trở lại tầm kiểm soát của nước này nhưng Trung Quốc trước hết vẫn muốn nỗ lực theo đuổi mục tiêu đạt được “sự thống nhất” hòa bình.

Đề cập tới lời cảnh báo trên, bà Tsai nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ xem xét lời cảnh báo trên một cách nghiêm túc và có thể lên tiếng ủng hộ cũng như giúp đỡ chúng tôi".

Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ

Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)