Trump khiến đồng minh NATO run sợ, Nga "vui như mở cờ"

14:03, 17/01/2019
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến cho giới chức Mỹ và các đồng minh Châu Âu hoang mang và cực kỳ lo ngại khi liên tiếp bày tỏ mong muốn rút Mỹ ra khỏi NATO - liên minh quân sự mạnh nhất thế giới hiện giờ. Nỗi quan ngại này còn tăng cao hơn nữa trong bối cảnh có tin Tổng thống Trump tìm cách giữ bí mật nội dung các cuộc gặp của ông này với người đồng cấp Nga Putin, thậm chí ngay cả những cố vấn riêng của ông này cũng không được biết.

Tổng thống Trump đang gây sức ép mạnh mẽ với NATO về vấn đề chia sẻ gánh nặng chi tiêu quốc phòng
Tổng thống Trump đang gây sức ép mạnh mẽ với NATO về vấn đề chia sẻ gánh nặng chi tiêu quốc phòng

Việc ông Trump muốn rút Mỹ ra khỏi NATO chắc chắn nằm trong số những điều mà Tổng thống Nga Vladimir Putin khao khát có được. Nga rất muốn NATO suy yếu bởi liên minh quân sự mà Mỹ đang nắm vai trò chủ đạo này có mục đích cao nhất là đối phó với Nga. Mục tiêu chống Nga của NATO kéo dài suốt 70 năm qua, từ thời Xô viết cho đến tận bây giờ.

Năm ngoái, Tổng thống Trump đã khiến các đồng minh ngỡ ngàng, choáng váng khi bất ngờ đưa ra ý tưởng về việc rút Mỹ ra khỏi NATO - một động thái chẳng khác nào việc tự tay phá hủy liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Giới chức cấp cao trong chính quyền Mỹ tiết lộ cho tờ The New York Times biết, trong năm qua, rất nhiều lần ông Trump đã nói về việc ông ấy muốn rút Mỹ ra khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - NATO. Giới chức đương nhiệm và về hưu của Mỹ ủng hộ NATO bày tỏ, họ lo ngại về viễn cảnh Tổng thống Trump có thể biến lời đe dọa của ông này thành sự thật khi mà các nước thành viên trong NATO vẫn chần chừ không chịu chia sẻ gánh nặng chi tiêu quân sự như ông chủ Nhà Trắng mong muốn.

Tổng thống Trump vẫn thường cáo buộc các thành viên của liên minh NATO về việc chất mọi gánh nặng chi tiêu quốc phòng lên Mỹ. Ông Trump liên tục nói về vấn đề trên khi đề cập đến liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, Mỹ vẫn đang đầu tư tiền vào NATO nhiều hơn bất kỳ nước nào khác và rằng các nước thành viên NATO chỉ bắt đầu tăng phần đóng góp của họ kể từ khi ông này lên cầm quyền từ tháng 1 năm 2017. Ông Trump kêu gọi các đồng minh phải tiếp tục tăng chi tiêu quốc phòng.

Một trong những vấn đề nóng nhất trong hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra hồi năm ngoái chính là vấn đề chia sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng. Vào thời điểm đó, Tổng thống Trump từng cảnh báo: “Các bạn (NATO) phải tự trả hóa đơn của các bạn. Mỹ sẽ không tiếp tục quản mọi chuyện nữa”. Ông Trump còn được cho là đã làm các đồng minh NATO "sợ chết khiếp" khi bày tỏ ý định rút quân ra khỏi Châu Âu.

Mỹ hiện tại là thành viên mạnh nhất của NATO. Chi tiêu quốc phòng của Mỹ nhiều hơn chi tiêu của tất cả các nước thành viên khác cộng lại. Năm 2016, Mỹ đóng góp 3,61% GDP cho ngân sách quốc phòng trong khi Đức chỉ đóng góp 1,19% GDP. 10 nước khác thậm chí còn đóng góp ít hơn và 7 nước, trong đó có Canada, Italia và Tây Ban Nha, sẽ phải tăng gần gấp đôi ngân sách để đạt được mục tiêu đề ra. Luxembourg sẽ phải tăng gấp 4 lần ngân sách quốc phòng để đáp ứng mục tiêu.

Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ đòi hỏi liên minh NATO phải chia sẻ gánh nặng chi tiêu quân sự nhiều hơn. Thậm chí, ông Trump còn khiến các nước Châu Âu lo lắng, bất an khi thẳng thừng cảnh cáo rằng Mỹ sẽ không tiếp tục bảo vệ NATO một cách vô điều kiện nếu các nước thành viên của liên minh không hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo yêu cầu.

Kiệt Linh (tổng hợp)