Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un sẽ đạt được thỏa thuận đột phá ở Việt Nam?

16:19, 14/01/2019
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gợi ý tổ chức cuộc gặp tiếp theo với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ở Việt Nam vào giữa tháng Hai, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm qua (13/1) đưa tin.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un

Theo thông tin từ hãng tin Yonhap, Bình Nhưỡng hiện đang cân nhắc lời đề nghị của ông Trump và chưa đưa ra phản ứng chính thức.

Tờ The Straits Times có trụ sở ở Singapore trước đó hôm 12/1 cho biết, Việt Nam được xem là sự lựa chọn đầu tiên về địa điểm cho cuộc họp thượng đỉnh quan trọng thứ hai dự kiến diễn ra trong thời gian tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo tờ Yomiuri của Nhật Bản, một số địa điểm khác là Indonesia, Mông Cổ và khu vực phi quân sự giữa hai miền liên Triều, cũng đang được đưa vào danh sách lựa chọn.

Một cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã diễn ra ở Singapore hồi tháng Sáu năm 2018. Trong cuộc gặp lịch sử này, hai bên đã ký được một văn bản chung mà theo đó Triều Tiên cam kết sẽ tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo về an ninh từ phía Mỹ. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc ở gần biên giới Triều Tiên.

Hồi tháng 12 vừa rồi, ông Trump cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa ông này với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un có thể diễn ra vào tháng Một hoặc tháng Hai năm nay. Một cuộc gặp như vậy đang được dư luận chờ đợi bởi người ta hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa ông Trump và ông Kim Jong Un sẽ giúp tìm được một bước đột phá trên con đường giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân mang tên Triều Tiên.

Thông tin về một cuộc gặp mới giữa hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên đã giúp nhóm lên niềm hy vọng về khả năng tháo ngòi nổ cho một trong những cuộc khủng hoàng nghiêm trọng nhất trên thế giới liên quan đến vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân. Tiến triển đầy tích cực này bắt đầu được mở ra một cách bất ngờ từ phía Bình Nhưỡng. Trong thông điệp hồi đầu năm mới 2018, Chủ tịch Kim Jong Un đã khiến nhiều người ngỡ ngàng khi “chìa tay” ra với nước láng giềng Hàn Quốc sau khi gây ra “một trận sóng to, gió lớn” đầy nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên bằng những vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp trong liên tiếp vài năm trước đó.

Từ màn “chìa tay” bất ngờ nói trên, trong suốt hơn một năm qua, thế giới chứng kiến Triều Tiên liên tiếp có những động thái và phát biểu đầy dịu nhé, phát đi tín hiệu về sự mong muốn hòa giải của Bình Nhưỡng.

Cao trào của diễn biến trên chính là hai cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử riêng rẽ giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un với Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Mỹ. Trong những cuộc gặp như vậy, ông Kim Jong Un đều tuyên bố sẵn sàng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Diễn biến đầy tích cực nói trên từng có vài khoảng lặng khi Bình Nhưỡng tỏ ý bất mãn về việc Mỹ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Chính quyền của ông Kim Jong Un thậm chí còn đe dọa đi theo “con đường khác”.

Tuy nhiên, việc cả Bình Nhưỡng và Washington đều đang tích cực xúc tiến kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai khiến cộng đồng thế giới lại một lần nữa hy vọng về viễn cảnh tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Mới đây, ông Kim Jong Un vừa có chuyến thăm đến Trung Quốc. Đây được xem là một bước chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đến Bắc Kinh để tham vấn đồng minh thân thiết Trung Quốc trước khi tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)