Tiết lộ mới từ Nga khiến phương Tây "toát mồ hôi lạnh"

07:20, 09/01/2019
|

 - Một nguồn tin trong ngành công nghệ quân sự của Nga hôm qua (8/1) đã tiết lộ với hãng tin Itar Tass rằng, tên lửa hành trình Kalibr-M mới với tầm bắn lên tới 4.500km hiện đang được Nga phát triển cho Lực lượng Hải quân.

Tên lửa Kalibr được bắn đi từ tàu chiến của Nga
Tên lửa Kalibr được bắn đi từ tàu chiến của Nga

"Tên lửa hành trình Kalibr-M mới nhất có độ chính xác cao và được triển khai trên tàu chiến với tầm bắn tối đa lên tới hơn 4.500km đang được triển khai cho Hải quân Nga. Việc chế tạo tên lửa mới này đang ở giai đoạn nghiên cứu khoa học và nó được tài trợ nguồn vốn từ Bộ Quốc phòng Nga”, nguồn tin cho Itar Tass biết.

Nguồn tin giấu tên trên cũng nói rõ rằng kế hoạch phát triển tên lửa mới nằm trong chương trình trang bị vũ khí quốc gia cho đến năm 2027, và "tên lửa phải được bàn giao cho hạm đội trước khi chương trình kết thúc."

Nguồn tin cũng thêm rằng, tên lửa mới sẽ khác với các tên lửa Kalibr đang được dùng trong quân đội Nga hiện giờ cả về tầm bắn và nhiều thông số khác. "Tên lửa mới sẽ lớn hơn rất nhiều, sức nặng của đầu đạn sẽ lên tới 1 tấn", nguồn tin nhấn mạnh. Theo nguồn tin này, các tàu nổi lớn sẽ được trang bị tên lửa mới Kalibr-M, bắt đầu từ tàu khu trục và cả tàu ngầm hạt nhân. "Kalibr-M được thiết kế để phá hủy các cơ sở trên mặt đất và sẽ có thể mang theo cả đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân”, nguồn tin cho biết thêm.

Chưa có bất kỳ quan chức nào của Nga lên tiếng xác nhận về thông tin được cung cấp ở trên.

Hiện tại, tên lửa Kalibr đang được đưa vào hoạt động trong biên chế của Hải quân Nga. Theo các dữ liệu thu thập được từ những nguồn tin công khai, tầm bắn tối đa từ hệ thống tên lửa này đạt khoảng 2.000km.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - ông Aleksey Krivoruchko hồi cuối năm ngoái cho biết, có tổng số tất cả 49 tên lửa hành trình chiến thuật Kalibr được đưa vào biên chế trong quân đội Nga trong năm 2018. Tên lửa Kalibr có thể hạ gục các tàu chiến, tàu ngầm và các cơ sở quân sự ở ven biển. Các tên lửa đều có tốc độ siêu âm vào giai đoạn cuối của quá trình tấn công. Điều này khiến cho các hệ thống phòng thủ của đối phương ít có khả năng xoay sở và phản ứng.

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10 năm ngoái. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr.

Sau này, Nga tiếp tục nhiều lần dùng tên lửa Kalibr để tấn công các mục tiêu trên chiến trường Syria.

Đô đốc James Foggo - người đứng đầu Bộ Chỉ huy Lực lượng Liên quân ở Naples, đã từng bày tỏ sự quan ngại về khả năng hủy diệt của những vũ khí của Nga, trong đó có tên lửa hành trình Kalibr của Nga. Ông này nói rằng, những vũ khí đó đã có khả năng “vươn đến bất kỳ thủ đô nào của Châu Âu” và có thể đe dọa Hải quân Mỹ - hải quân mạnh nhất thế giới hiện giờ.

Kiệt Linh (tổng hợp)