Thừa nhận gây sốc của quân nước ngoài ở chiến trường Syria

08:23, 14/01/2019
|

 - Tham mưu trưởng quân đội Israel – ông Gadi Eisenkot thừa nhận rằng, Israel đã đánh bom Syria trên cơ sở “gần như hàng ngày” trong nhiều năm qua. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm làm suy yếu ảnh hưởng quân sự của Tehran trong khu vực.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hiếm khi thừa nhận việc đã tấn công vào các mục tiêu cụ thể của Syria nhưng Tham mưu trưởng sắp về hưu của quân đội Israel đã công khai thừa nhận việc nước này đang thực hiện một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào lãnh thổ của nước láng giềng. Riêng trong năm 2018, Israel đã thả 2.000 quả bom xuống các mục tiêu có liên quan đến Iran ở chiến trường Syria, ông Gadi Eisenkot đã tiết lộ như vậy với tờ New York Times trong cuộc phỏng vấn cuối cùng với tư cách là Tham mưu trưởng quân đội Israel trước khi ông về nghỉ hưu vào tuần tới.

“Chúng tôi đã tấn công vào hàng ngàn mục tiêu mà không nhận trách nhiệm”, ông Eisenkot cho biết, thừa nhận rằng Israel đã thực hiện các cuộc tấn công vào Syria “gần như hàng ngày”.

Sau đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã lên tiếng xác nhận việc Không quân Israel hồi cuối tuần vừa rồi vừa tấn công vào một nhà kho ở sân bay Damascus, phù hợp với thông tin do quân đội Syria cũng cấp. Ông Netanyahu tuyên bố, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã “thành công một cách đầy ấn tượng trong việc ngăn chặn Iran tăng cường sức mạnh quân sự ở Syria, và thực tế, IDF đã tấn công hàng trăm lần vào những mục tiêu của Iran cũng như Hezbollah.”

Chính phủ Syria liên tiếp cáo buộc nhà nước Do Thái nhiều lần xâm phạm chủ quyền của Syria và hậu thuẫn cho các lực lượng khủng bố bằng cách không kích vào đất nước Syria. Tuy nhiên, ông Eisenkot lập luận rằng, những hành động của Israel là phù hợp và rằng cả Damascus lẫn Tehran đều không thể đối phó được với những hành động của Israel.

“Chúng tôi sở hữu ưu thế vượt trội hoàn toàn về thông tin tình báo trong khu vực. Chúng tôi có ưu thế hoàn toàn ở trên không. Chúng tôi có năng lực răn đe mạnh và chúng tôi có lý lẽ để hành động”, Tham mưu trưởng quân đội Israel tuyên bố.

Bất chấp những phát biểu nhằm bảo vệ cho những hành động của Israel ở chiến trường Syria, Lực lượng Không quân Israel đã không ít lần hành động bất cẩn. Hôm Giáng sinh vừa rồi, Israel đã sử dụng hai máy bay dân sự để làm vỏ bọc cho họ tiến hành tấn coogn vào Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Cụ thể, những chiếc chiến đấu cơ F-16 của IDF đã hành động khi hai chiếc máy bay dân sự đang hạ cánh ở sân bay Beirut và Damascus.

Dù thảm họa liên quan đến máy bay dân sự nói trên đã tránh được thì chiến thuật tương tự của Israel từng gây ra hậu quả kinh hoàng trước đó. Hôm 17/9/2018, các chiến đấu cơ của Israel đã cố tình đưa máy bay quân sự Il-20 của Nga và đường bay của các tên lửa đánh chặn được bắn đi từ hệ thống phòng không của Syria, khiến chiếc máy bay bị bắn hạ và làm toàn bộ 15 người đi trên máy bay thiệt mạng. Vụ việc đã gây ra một trận “sóng gió” lớn trong quan hệ giữa Nga và Israel.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Hồi cuối năm ngoái, Israel đã công khai phát đi tín hiệu cho thấy nước này sẽ tiếp tục duy trì các cuộc tấn công quân sự khắp khu vực biên giới với Syria để ngăn chặn bất kỳ vụ xâm nhập nào của các lực lượng đồng minh của Iran bất chấp việc Mỹ và Nga đang nỗ lực tìm cách thiết lập một lệnh ngừng bắn trong khu vực.

Israel từ lâu đã vận động các cường quốc để những nước này bác bỏ bất kỳ sự hiện diện lâu dài hay cố định nào của Iran, nhóm Hezbollah hay các nhóm chiến binh người Shi’ite thân Iran ở Syria và để những lực lượng trên tránh xa khu vực Cao nguyên Golan sau khi họ đã giúp quân của Tổng thống Bashar al-Assad giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy được người Sunni dẫn đầu ở Syria. Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel.

Kiệt Linh (tổng hợp)