Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng khai hỏa, chiến trường Syria bùng nổ?

07:31, 22/01/2019
|

 - Ankara đã “gần như hoàn tất” khâu chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự khác ở Syria và sẽ phát động chiến dịch nếu như các cam kết của những bên khác về việc bảo vệ các khu vực biên giới không được giữ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố như vậy.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hy vọng những cuộc đối thoại giữa Nga và Mỹ cùng với “các bên khác” sẽ giúp đem đến việc bảo đảm an ninh mà không cần nhờ đến vũ lực. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn sẵn sàng để xúc tiến một giải pháp quân sự và sẽ không “chờ đợi mãi được”, ông Erdogan nhấn mạnh. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang nói đến kế hoạch của Ankara trong việc tấn công các vùng lãnh thổ ở phía đông Sông Euphrates của Syria nhằm tìm cách thiết lập “một vùng an ninh” không có lực lượng người Kurd.

“Chúng tôi đang triển khai các lực lượng ở khu vực biên giới của chúng tôi và đang theo dõi sát diễn biến tình hình. Nếu những lời cam kết với chúng tôi được giữ đúng như vậy và tiến trình diễn ra đúng hướng thì mọi việc sẽ ổn. Nếu không, chúng tôi thông báo rằng, chúng tôi gần như đã hoàn tất các bước chuẩn bị và sẽ thực hiện các bước đi đúng như chiến lược của chúng tôi”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (21/1) đã phát biểu như vậy trước một nhóm doanh nhân ở thủ đô Ankara.

Ông Erdogan không nói rõ chi tiết những cam kết gì đã được đưa ra. Tuy nhiên, rõ ràng những cam kết đó có liên quan đến việc rút lực lượng người Kurd YPG ra khỏi thành phố Manbij và các khu vực nằm dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép một vùng an ninh biến thành một bãi lầy mới”, ông Erdogan nói, ám chỉ đến các vùng lãnh thổ phía bắc cảu Syria và so sánh chúng với phần phía bắc của Iraq. Phía bắc Iraq là căn cứ kéo dài nhiều thập kỷ qua của lực lượng chiến binh thuộc Đảng Lao động người Kurd (PKK) – một tổ chức bị Ankara coi là một nhóm khủng bố.

Những phát biểu mới nhất của ông Erdogan chắc chắn sẽ khiến Mỹ lo ngại và tức giận trong bối cảnh nước này vừa lên tiếng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không được tấn công lực lượng người Kurd – đồng minh chống IS chính của Mỹ trên chiến trường Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt 2 năm qua. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần phía đông của sông Euphrates do một phần muốn tránh đối đầu trực tiếp với lực lượng quân sự Mỹ - đồng minh của Ankara trong NATO. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của Tổng thống Erdogan với Washington về vấn đề người Kurd ở Syria dường như đã cạn kiệt, đặc biệt trong thỏa thuận giữa hai nước về việc đưa lực lượng YPG rút khỏi thành phố Manbij. Thổ Nhĩ Kỳ gần đây liên tục bày tỏ sự bất mãn về cái mà nước này miêu tả là sự trì hoãn của Mỹ trong việc thực hiện thỏa thuận rút lực lượng người Kurd YPG ra khỏi Manbij.

Mối quan hệ giữa hai nước đồng minh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào khủng hoảng do việc Ankara đặc biệt quan ngại trước việc Mỹ ủng hộ cho Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Thổ Nhĩ Kỹ coi YPG là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua. Trong khi đó, Mỹ coi YPG là lực lượng đồng minh nòng cốt trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)