Siêu bão mạnh nhất trong 30 năm đổ bộ Thái Lan

20:33, 04/01/2019
|

 

Pabuk, siêu bão được dự đoán là mạnh nhất 30 năm qua tại Thái Lan, đã bắt đầu đổ bộ vào miền nam nước này. Trước đó, cơ quan khí tượng thủy văn cho rằng cơn bão có thể tạo ra sóng biển cao tới 7m ở vùng tâm bão.

Bão bắt đầu đổ bộ vào Thái Lan (Ảnh: EPA)
Bão bắt đầu đổ bộ vào Thái Lan (Ảnh: EPA)
Theo BBC, cơn bão nhiệt đới Pabuk ngày 4/1 đã gây gió và mưa lớn ở miền nam Thái Lan và có thể trở thành cơn bão mạnh nhất tấn công khu vực này trong 30 năm qua.

Vào lúc 12h45 (giờ địa phương), Pabuk đã gây ra lở đất ở tỉnh Nakhon Si Thamarat, cơ quan khí tượng Thái Lan xác nhận, Pabuk dự kiến sẽ đi vào miền nam Thái Lan, gây ảnh hưởng tới một số địa điểm du lịch nổi tiếng.

Trước đó, ông Phuwieng Prakammaintara, giám đốc cơ quan khí tượng cho biết gió lớn có thể gây nên sóng cao 5-7m ở gần vùng tâm bão, trong khi bình thường sóng ở vịnh Thái Lan chỉ vào khoảng 2m.

Sau khi thông tin dự báo thời tiết công bố vài ngày trước, hàng nghìn du khách đã bắt đầu rời các điểm du lịch nổi tiếng như Koh Samui, Koh Tao và Koh Phangan. Các hãng hàng không cũng hoãn một số đường bay có thể gặp nguy hiểm vì thời tiết xấu.

Các du khách vẫn đang kẹt ở Koh Samui nói với BBC rằng hòn đảo đã bắt đầu có mưa lớn, gió to và sóng cao. Giới chức Thái Lan khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà cho tới ngày 5/1.

Trả lời CNN, huyện trưởng Koh Samui, Kittipop Roddon cho biết vẫn còn khoảng 20.000 du khách ở trên hòn đảo. “Hòn đảo đã bị cách ly hoàn toàn với đất liền từ hôm qua. Mọi phương tiện di chuyển đã ngừng hoạt động”, ông nói, nhấn mạnh rằng hòn đảo có đủ lương thực và nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ người sống trên đảo cho tới khi bão tan.

Tuy nhiên, giới chức Thái Lan quan ngại một số đảo nhỏ hơn như Ko Phangan và Koh Tao có thể phải hứng chịu nhiều thiệt hại từ siêu bão do đảo này nằm ở khu vực khá hẻo lánh dẫn tới việc đội ngũ cứu hộ có thể không đến kịp khi có sự cố xảy ra.

Vịnh Thái Lan là khu vực thường xảy ra bão vào thời điểm này trong năm, tuy nhiên Pabuk được cho là sẽ có sức tàn phá tồi tệ và nó đổ bộ Thái Lan vào mùa du lịch cao điểm. Họ cũng cảnh báo rằng cơn bão có thể gây ra lở đất, lũ quét và các thảm họa tự nhiên gây nguy hiểm tới tính mạng con người.

Trong quá khứ, các cơn bão nhiệt đới đã khiến hàng trăm người thiệt mạng nhưng chính quyền Thái Lan cho biết họ đã có sự chuẩn bị sẵn sàng và có thể ứng phó với những cơn bão có mực nước dâng lên cao hơn 5m.

Siêu bão cường độ mạnh gần nhất tấn công miền nam Thái Lan là bão Typhoon Gay vào năm 1989, khiến 800 người thiệt mạng.

(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: AFP)
(Ảnh: AFP)
Sóng lớn bắt đầu đổ bộ vào đất liền (Ảnh: Reuters)
Sóng lớn bắt đầu đổ bộ vào đất liền (Ảnh: Reuters)

Theo Dân Trí