Quân Assad không cần đánh, phe nổi dậy tự thất bại ê chề?

08:13, 04/01/2019
|

 - Hai ngày giao tranh ác liệt ở những khu vực nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy Syria ở phía bắc đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người khi nhóm chiến binh nổi dậy có liên quan đến Al-Qaeda tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào nhóm nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Thông tin về những cuộc giao tranh “huynh đệ tương tàn” nói trên được cung cấp bởi các nhà hoạt động và giám sát chiến tranh ở Syria hôm 2/1.

Phe nổi dậy đang tự hủy diệt vì cuộc chiến huynh đệ tương tàn?
Phe nổi dậy đang tự hủy diệt vì cuộc chiến huynh đệ tương tàn?

Làn sóng giao tranh, đụng độ mới bùng nổ trên chiến trường Syria sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi giữa tháng 12 đột ngột thông báo Mỹ sẽ rút 2.000 quân ra khỏi Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự mới chống lại lực lượng chiến binh người Kurd.

Lực lượng chiến binh nổi dậy có liên quan đến Al-Qaeda -Ủy ban Giải phóng Levant đã tăng cường các cuộc tấn công với mục đích nhằm cắt đứt khả năng tiếp cận của nhóm nổi dậy Nour el-Din el-Zinki được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở khu vực Afrin với những khu vực khác ở tỉnh tây bắc Idlib. Chiến dịch tấn công mới của lực lượng chiến binh nổi dậy có liên quan đến Al-Qaeda xuất phát từ nỗi quan ngại của chúng về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể đạt được một thỏa thuận với Nga để tiến tới một sự hợp tác trong mục tiêu diệt trừ lực lượng chiến binh cực đoan, ông Rami Abdurrahman – người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, cho hay.

"Chúng đang cố gắng nói rằng, chúng đang hiện diện và không ai nên phớt lờ chúng”, ông Rami Abdurrahman đã nói như vậy về lực lượng nổi dậy Syria có liên quan đến tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Lực lượng Ủy ban Giải phóng Levant và nhóm Nour el-Din el-Zinki đều đổ lỗi cho nhau về những cuộc giao tranh mới – làn sóng bạo lực tồi tệ nhất trên chiến trường Syria trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, hai ngày giao tranh giữa hai lực lượng nói trên ở các tỉnh Aleppo và Idlib đã khiến 31 người thiệt mạng, trong đó có 5 dân thường, 12 chiến binh nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và 14 chiến binh nổi dậy có liên quan đến Al-Qaeda.

Một nguồn tin khác cho biết, những cuộc đụng độ giữa lực lượng chiến binh có liên quan đến Al-Qaeda và phe nổi dậy ở tây bắc Syria đã khiến gần 50 thiệt mạng trong hai ngày 1/1 và 2/1.

Đụng độ bùng lên từ hôm 1/1 từ chiến trường thành phố phía tây Aleppo. Sau đó chiến sự lan rộng đến tỉnh lân cận Idlib – thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria.

Báo chí Quân sự Trung ương nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria cho biết, lực lượng chiến binh có liên quan đến Al-Qaeda hiện đang kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược Daret Azzeh đồng thời cũng chiếm giữ hàng loạt ngôi làng gồm Kafrantin, Fadra, Houta và Mkalbis.

Diễn biến trên rõ ràng đem lại lợi thế cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad khi phe nổi dậy “huynh đệ tương tàn”, tiến dần tới việc tự hủy diệt trong bối cảnh phe nổi dậy đang thua liên tiếp trong các trận chiến với quân chính phủ.

Nội bộ phe nổi dậy Syria trong suốt cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua luôn chứng kiến những mâu thuẫn, chia rẽ sâu sắc. Thậm chí, đã không ít lần các phe nhóm trong lực lượng này đấu đá nội bộ đến mức lao vào xâu xé nhau. Tình trạng “huynh đệ tương tàn” được thấy rõ nhất giữa các nhóm nổi dậy Hồi giáo cực đoan có sức mạnh chiến đấu lớn và những nhóm theo đường lối ôn hòa. Tình trạng này đem lại lợi thế rất lớn cho quân đội của Tổng thống Assad bởi rõ ràng mâu thuẫn nội bộ đã khiến phe nổi dậy ngày một suy yếu và khiến họ tự hủy diệt chính mình.

Kiệt Linh (tổng hợp)