Putin đi thêm nước cờ khiến phương Tây hết đường "làm mưa làm gió" với Nga

11:35, 08/01/2019
|

 - Trong bối cảnh Nga bị phương Tây cô lập, bao vây và bóp nghẹt trên nhiều mặt trận, Tổng thống Vladimir Putin đã có những nước cờ giúp hóa giải “thế trận” bất lợi này nhằm vào Nga.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Ấn Độ Modi
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Ấn Độ Modi

Cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở Ukraine đang chứng kiến một cuộc đối đầu Đông -Tây căng thẳng và quyết liệt chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Mỹ đang dẫn đầu một liên minh phương Tây trong một chiến dịch chống Nga mạnh mẽ. Trong bối cảnh này, Nga đã tìm đến kết thân với Trung Quốc và Ấn Độ - hai cường quốc đang nổi lên ngày càng nhanh và mạnh với sức mạnh kinh tế, chính trị và quân sự không thể bỏ qua.

Mối quan hệ Nga-Trung được cho là đã bước sang một giai đoạn bước ngoặt kể từ sau khi phương Tây tiến hành bao vây, cô lập Nga. Giới chức Nga, Trung liên tục miêu tả mối quan hệ giữa hai nước họ chưa bao giờ tốt đẹp như thời điểm này khi hai bên thường xuyên trao đổi các chuyến thăm cấp cao và ký được hàng loạt thỏa thuận hợp tác lớn.

Moscow đã dùng mối quan hệ với Trung Quốc để làm đối trọng với phương Tây, để chống lại sự o ép của phương Tây và để giảm thiểu ảnh hưởng từ những đòn trừng phạt kinh tế nặng nề mà phương Tây đang áp đặt lên Nga.

Ngoài Trung Quốc, Nga cũng ra sức “ve vãn” Ấn Độ - một cường quốc vốn đã có sẵn mối quan hệ tốt đẹp với Nga. Mối quan hệ giữa Nga và Ấn Độ trong lịch sử tốt đẹp hơn mối quan hệ Nga-Trung.

Ca ngợi mối quan hệ đối tác chiến lược tốt đẹp giữa Nga và Ấn Độ, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã mời Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến làm “vị khách chính” trong diễn đàn kinh tế lớn sắp tới ở Nga.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi hôm qua (7/1) đã có một cuộc điện đàm, điện Kremlin cho hay. Nhà lãnh đạo Nga đã mời Thủ tướng Ấn Độ đến tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông vào tháng 9 tới. Sự kiện này được tổ chức hàng năm ở Vladivostok, vùng Viễn Đông của Nga, và có mục đích là nhằm tăng cường các dự án thương mại và đầu tư chung giữa Nga với Châu Á-Thái Bình Dương. Năm 2017, ông Modi đã có chuyến thăm đến một sự kiện kinh tế nổi bật của Nga ở St Petersburg.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Ấn Độ cũng đã nhất trí hợp tác với nhau trong cuộc chiến chống khủng bố và giải quyết “các vấn đề thế giới có liên quan khác”. Tổng thống Putin đã chúc ông Modi may mắn trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở Ấn Độ, dự kiến diễn ra vào mùa xuân.

Moscow và New Delhi duy trì một mối quan hệ mạnh và khăng khít về kinh tế từ thời Xô-viết. Ấn Độ còn là một trong những nhà nhập khẩu vũ khí chính của Nga. Bất chấp áp lực dữ dội từ Washington, Ấn Độ vẫn kiên quyết ký hợp đồng mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Hồi tháng 11 năm ngoái, New Delhi còn hoàn tất một thỏa thuận mua 4 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Nga. Hai trong số tàu chiến này sẽ được đóng tại Nga trong khi hai chiếc còn lại sẽ được đóng tại một xưởng đóng tàu của Ấn Độ.

Nga và Ấn Độ từ lâu đã có mối quan hệ đối tác thân thiết đến mức New Delhi từng là đồng minh của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh. Moscow đã cung cấp cho Ấn Độ hơn 60% trong tổng số vũ khí hạng nặng của cường quốc Châu Á. Mối quan hệ tốt đẹp và gắn bó giữa Nga với Ấn Độ tiếp tục được duy trì và phát triển, đặc biệt khi Moscow đang ra sức lôi kéo các đồng minh mạnh để đối phó với phương Tây.

Việc Nga củng cố liên minh được cả với Trung Quốc và Ấn Độ đã giúp nước này hóa giải vòng kiềm tỏa bóp nghẹt của phương Tây.

Kiệt Linh (tổng hợp)