Phe nổi dậy thua tan tác, quân Assad hối hả điều động lực lượng trong nguy cấp

08:46, 08/01/2019
|

 - Quân đội Syria đã triển khai thêm lực lượng đến các tỉnh Idlib, Aleppo và Hama để sẵn sàng đầy lùi làn sóng tấn công mới của lực lượng khủng bố Hayat Tahrir Ash-Sham (trước đây còn gọi là Jabhat al-Nusra), tờ báo thân chính phủ al-Watan hôm qua (7/1) dẫn các nguồn tin địa phương đưa tin.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Các lực lượng lục quân Syria đến từ các đơn vị quân sự ở phía nam và miền trung đất nước đã được điều động đến phía bắc và tây bắc của tỉnh Hama và phía đông nam của tỉnh Idlib trong khi các đoàn xe quân sự khác tiến về phía bắc và đông bắc của tỉnh Aleppo”, các nguồn tin địa phương cho biết.

Các nguồn tin nói trên cũng cho biết thêm, lực lượng quân sự của Syria ở tỉnh Aleppo và khu vực lân cận để chuẩn bị sẵn sàng đối phó với “bất kỳ cuộc đối đầu nào với nhóm khủng bố Nasra sau khi chúng chiếm được toàn bộ cứ điểm nằm trên đường tiếp xúc với quân đội Syria” từ tay phe nổi dậy.

Theo các nguồn tin, lực lượng khủng bố Nusra có ý định leo thang căng thẳng bằng cách bắn phá các khu vực cư dân ở Aleppo và tiến hành nhiều hoạt động khiêu khích khác.

Bài báo cũng đưa tin, quân đội Syria đã tăng cường các cứ điểm của họ ở những khu vực thành phố Tall Rifat và Manbij thuộc tỉnh Aleppo, đồng thời cũng gia cố và chặn tất cả những lỗ hổng mà lực lượng khủng bố có thể tìm cách xuyên qua để thâm nhập vào những cứ điểm của quân chính phủ.

Theo báo chí địa phương, lực lượng khủng bố Hayat Tahrir Ash-Sham đã thiết lập quyền kiểm soát đối với thành phố Atarib thuộc tỉnh Aleppo và con đường cao tốc quốc tế nối tới biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi cuối tuần, lực lượng khủng bố Nusra đã chiếm được thành phố Atarib – cứ điểm chính của phe đối lập ở phần phía tây của tỉnh Aleppo nằm trên đường cao tốc nối đến ngã tư biên giới Bab al-Hawa, các nguồn tin thân cận với nhóm đối lập Mặt trận Giải phóng Quốc gia cho tờ al-Watan biết.

Theo các nguồn tin, Nusra đã hoàn toàn phong tỏa mọi tuyến đường nối giữa phần tây của tỉnh Aleppo với phần phía bắc nhằm ngăn cản không cho quân tiếp viện đến trợ giúp cho phe nổi dậy Syria.

Nusra đang tập trung lực lượng của chúng ở xung quanh thành phố Arihah trên đường cao tốc Aleppo-Latakia, đưa ra tối hậu thư buộc hai nhóm chiến binh khác là Ahrar al-Sham và Suqour al-Sham phải rời thành phố trong vòng 48 giờ đồng hồ. Tờ báo thân chính phủ Syria nhấn mạnh, sau khi chiếm được thành phố, lực lượng khủng bố sẽ kiểm soát một phần lãnh thổ tương đối lớn ở đường cao tốc nối giữa Aleppo và Latakia. Đồng thời, lực lượng khủng bố Hayat Tahrir Ash-Sham cũng đã bao vây thành phố Ma'arat al-Nu'man ở tỉnh Idlib đang nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy.

Các nguồn tin cho biết, “đang có sự im lặng chính thức” từ phía chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng như báo chí của Thổ Nhĩ Kỳ về những gì đang xảy ra ở phía bắc Syria, trong đó có việc nhóm Hayat Tahrir Ash-Sham bóp nghẹt lực lượng nổi dậy Nour al-Din al-Zenki được Ankara hậu thuẫn. Điều này có thể có nghĩa là Ankara chấp nhận mọi thứ mà nhóm Hayat Tahrir Ash-Sham lên kế hoạch “mà sẽ không có bất kỳ phản ứng nào”.

Trong khi đó, quân đội Syria buộc phải nhanh chóng điều động lực lượng để sẵn sàng đối phó với lực lượng khủng bố đang trên đà tấn công. Sau khi bóp nghẹt phe nổi dậy, lực lượng này chắc chắn sẽ tiến tới đối đầu với quân đội của ông Assad.

Kiệt Linh (tổng hợp)