Pháp: Biểu tình "Áo vàng" tuần thứ 9 liên tiếp, 84.000 người xuống đường

09:23, 13/01/2019
|

Ngày 12/1, trong cuộc biểu tình cuối tuần thứ 9 liên tiếp chống lại các chương trình cải cách kinh tế của chính phủ Pháp và Tổng thống Emmanuel Macron, khoảng 84.000 người đã xuống đường.

Hàng ngàn người biểu tình xuống đường ở thủ đô Paris, nhưng chủ yếu là diễu hành ôn hòa qua các con phố lớn. (Ảnh: Reuters)
Hàng ngàn người biểu tình xuống đường ở thủ đô Paris, nhưng chủ yếu là diễu hành ôn hòa qua các con phố lớn. (Ảnh: Reuters)

Hàng ngàn người biểu tình xuống đường ở thủ đô Paris, nhưng chủ yếu là diễu hành ôn hòa qua các con phố lớn.

Sáng 12/1, ở phía Bắc thủ đô Paris xảy ra vụ nổ gas lớn trong một tiệm bánh làm hai lính cứu hỏa và một du khách Tây Ban Nha thiệt mạng và gần 50 người khác bị thương.

Bên cạnh đó, vẫn có một số nhóm nhỏ tách ra khỏi tuyến đường được chỉ định và ném chai, cùng các loại đạn hơi cay vào cảnh sát.

Nhiều người biểu tình tập trung xung quanh đại lộ Champs Elysees và lớn tiếng kêu gọi Tổng thống Macron từ chức. “Macron, chúng tôi sẽ phá bỏ vị trí của ông” – nhóm biểu tình viết trên một tấm bảng.

Bộ Nội vụ ước tính có tối đa khoảng 84.000 người biểu tình xuống đường trên toàn nước Pháp trong ngày 12/1 - nhiều hơn 50.000 được tính vào tuần trước nhưng thấp hơn kỷ lục 282.000 người so với ngày 17/11, ngày đầu tiên của cuộc biểu tình.

Trong ngày biểu tình cuối tuần thứ 9 liên tiếp, không xảy ra các vụ cướp bóc hay đốt xe như đã thấy trong những tuần trước và giao thông không bị chặn quanh khu vực Khải Hoàn Môn.

(the VTC)