Nữ hoàng Cách mạng Cam xinh đẹp của Ukraine băng băng tiến tới chiếc ghế tổng thống?

16:59, 29/01/2019
|

 - Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Timoshenko - người nổi tiếng với tên gọi Nữ hoàng Cách mạng Cam, đang là ứng cử viên có triển vọng thắng cử hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Ukraine. Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận vừa được công bố gần đây. Cuộc thăm dò này do Viện Phân tích và Dự đoán Ukraine thực hiện.

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Timoshenko - người nổi tiếng với tên gọi Nữ hoàng Cách mạng Cam
Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Timoshenko - người nổi tiếng với tên gọi Nữ hoàng Cách mạng Cam

Theo Giám đốc Viện Phân tích và Dự đoán Ukraine - Yuri Lesnichy, bà Yulia Timoshenko - Lãnh đạo của Đảng Batkivshchina, hiện đang đứng ở vị trí hàng đầu trong cuộc thăm dò dư luận gần đây với hơn 20% cử tri nói rằng họ sẽ bỏ phiếu để bà này lên làm Tổng thống Ukraine.

"Theo cuộc thăm dò mới nhất, 20,2% những cử tri đã có quyết định về lựa chọn của họ cho cuộc bầu cử sắp tới và có ý định đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử cho biết họ đã sẵn sàng ủng hộ cho bà Timoshenko nếu cuộc bầu cử được tổ chức ngay vào Chủ nhật tuần tới", ông Lesnichy cho hay. Tuy nhiên, sự ủng hộ chung của tất cả cử tri dành cho Nữ hoàng Cách mạng Cam đứng ở con số 14,1%, ông Lesnichy cho biết tại một cuộc họp báo.

Ứng cử viên Vladimir Zelensky đứng thứ hai với số phiếu ủng hộ của cử tri là 12,6%. Người đứng đầu đảng Cương lĩnh Đối lập – Vì Cuộc sống Yuriy Boyko và Tổng thống đương nhiệm Pyotr Poroshenko lần lượt xếp vị trí thứ bà và thứ tư với số phiếu ủng hộ là 11,9%.

Khoảng 78% người dân Ukraine cho biết họ sẵn sàng đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 31/3 tới, ông Lesnichy cho biết. "45% chắc chắn tham gia vào cuộc bầu cử và 33% có thể sẽ đi bỏ phiếu”, ông Lesnichy nói thêm.

Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3. Nếu không có ứng cử viện nào nhận được sự ủng hộ của hơn một nửa cử tri tham gia bỏ phiếu thì một cuộc bầu cử phụ sẽ được tiến hành vào ngày 21/4.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất nói trên không khác gì nhiều so với kết quả của cuộc thăm dò dư luận được Viện Xã hội học Kiev (KIIS) phối hợp thực hiện cùng với Trung tâm Razumkov và Tổ chức Thăm dò Ý kiến Đánh giá hồi tháng 11 năm ngoái. Khi đó, 21% những người được hỏi đã quyết định và có kế hoạch đi bỏ phiếu để ủng hộ cho bà Yulia Timoshenko. Diễn viên Vladimir Zelensky nhận được sự ủng hộ của 11%. Trong khi đó, Tổng thống Pyotr Poroshenko chỉ giành được 10% phiếu ủng hộ, bằng số phiếu với Lãnh đạo Đảng Lập trường Dân sự Anatoly Gritsenko.

Với kết quả các cuộc thăm dò dư luận nói trên, người ta đang đặt câu hỏi liệu Nữ hoàng Cách mạng Cam nổi tiếng một thời ở Ukraine có ấp ủ ý định quay trở lại chính trường, đua tranh vào chiếc ghế Tổng thống. Liệu bà này còn có khả năng khuynh đảo chính trường Ukraine như trước đây hay không?

Hôm 22/1, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko – một trong những chính sách kiên cường nhất và nổi tiếng nhất đất nước Ukraine, đã chính thức thông báo quyết định tham gia tranh cử chức tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới. Như vậy, bà Tymonshenko đã quyết định quay trở lại chính trường và còn công khai thách thức đương kim Tổng thống Petro Poroshenko.

Nữ chính khách với bím tóc vàng nổi tiếng từng tỏa sáng trong Cuộc Cách mạng Cam năm 2004 bằng ánh hòa quang của sắc đẹp và trí tuệ.

Bà Tymoshenko, 57 tuổi, bắt đầu nổi lên trên chính trường Ukraine trong Cuộc Cách mạng Cam lật đổ chính quyền đầu tiên của ông Yanukovich năm 2004. Bà Tymoshenko đã hai lần giữ cương vị Thủ tướng Ukraine, đã từng tham gia tranh cử chức tổng thống năm 2010 nhưng đã bị đánh bại trong một cuộc bỏ phiếu phụ bởi chính đối thủ chính trị kỳ cựu Yanukovich. Bà từng phải ngồi tù hơn 2 năm vì tội lạm dụng quyền lực.

Tuy nhiên, sự trở lại của nữ chính khách này được cho là cũng sẽ khiến cuộc khủng hoảng ở Ukraine thêm phần trầm trọng. Sở dĩ nói như vậy là bởi vì bà Tymoshenko là nhân vật gây chia rẽ, khi còn cầm quyền bà này cũng có xu hướng đưa Ukraine rời xa khỏi Nga để tiến gần lại hơn với Liên minh Châu Âu (EU). Trong cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay, cựu nữ Thủ tướng Tymoshenko đã nhiều lần thể hiện một lập trường cứng rắn, có phần cực đoan, đối với Nga.

Nữ hoàng Cách mạng Cam coi Tổng thống Putin là “kẻ thù số 1 của Ukraine”. Trong cuộc bầu cử gần đây nhất, bà này từng phát biểu rằng, “tôi nghĩ là chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn người đó (Tổng thống Putin) và đòi lại Crimea. Hầu hết người Ukraine đều cảm thấy lo lắng về chiến tranh và muốn cảm thấy an toàn trong đất nước của họ. Tôi tin là mình có thể tạo dựng được một hệ thống quốc phòng hùng mạnh, một quân đội hiện đại và hiệu quả. Tôi sẽ tiến hành mọi bước đi để cung cấp cho quân đội những vũ khí hiện đại nhất. Tôi tin rằng, tôi có thể dùng mọi hành động để đứng lên chống một cuộc xâm lược và đòi lại Crimea”.

Thậm chí, Nữ hoàng Cách mạng Cam Tymoshenko còn làm dậy sóng dư luận, gây ra một cuộc tranh cãi nóng bỏng sau khi một cuốn băng ghi âm bị rò rỉ ra bên ngoài trong đó bà này đã có những phát biểu bài Nga hết sức hung hăng. Bà Tymoshenko đã kêu gọi người dân Ukraine “đứng lên cầm vũ khí và xóa sạch người Nga” cùng với “nhà lãnh đạo của họ”. Người ta tin là bà Tymoshenko muốn nói đến Tổng thống Putin dù không hề đả động trực tiếp đến cái tên của ông này.

Kiệt Linh (tổng hợp)