Nga gặp nguy ở chiến trường Syria, quân Assad ngay lập tức ra tay

07:30, 28/01/2019
|

(VnMedia) - Báo chí nhà nước Syria hôm qua (27/1) đưa tin, các hệ thống phòng không của nước này đã phát hiện và ngay lập tức đánh chặn, phá hủy ba mục tiêu “thù địch” lượn lờ trên một căn cứ không quân của Nga ở khu vực bờ biển của Syria.

Một máy bay không người lái tấn công vào căn cứ của Nga ở Syria hồi năm ngoái và bị lực lượng quân sự Nga bắn hạ
Một máy bay không người lái tấn công vào căn cứ của Nga ở Syria hồi năm ngoái và bị lực lượng quân sự Nga bắn hạ

Không có thêm thông tin nào được công bố về vụ việc bị nghi là một cuộc tấn công nhằm vào Nga cũng như về việc ai là thủ phạm đứng đằng sau hành động này. Tuy nhiên, vụ việc trên diễn ra vào thời điểm tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra làm trung gian ở phía tây Syria đang gia tăng. Lệnh ngừng bắn này được áp dụng từ hồi tháng 9 năm ngoái.

Ngày hôm qua, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga – ông Dmitry Peskov cho biết trên đài truyền hình quốc gia rằng, thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ không được thực hiện một cách nghiêm túc, khiến cho tình hình trở nên đáng lo ngại “đầu tiên là với giới chức Syria và sau đó là Nga”. Ông Peskov không đề cập gì đến vụ tấn công nghi là do các máy bay không người lái thực hiện nhằm vào căn cứ của Nga trên chiến trường Syria.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria chuyên theo dõi cuộc chiến ở Syria cho biết, người ta đã nghe thấy những tiếng nổ lớn trong khu vực khi hệ thống phòng không của Syria đánh chặn những chiếc máy bay không người lái được cho là tấn công vào căn cứ của Nga. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho hay, những máy bay không người lái như vậy trước đây đã từng tấn công vào căn cứ không quân của Nga ở tỉnh Latakia. Một vụ tấn công như vậy gần đây nhất xảy ra vào tháng 11 bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đang được thực thi.

Thỏa thuận ngừng bắn đang được thực thi ở tỉnh Idlib là phương án nhằm tránh không để quân chính phủ Syria thực hiện một chiến dịch tấn công thảm khốc nhằm vào thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Idlib là nhà của gần 3 triệu người. Thỏa thuận ngừng bắn đã giúp thiết lập một vùng đệm an toàn không có vũ khí hạng nặng và được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giám sát để tránh xung đột bùng nổ.

Tuy nhiên, những cuộc đấu đá nội bộ giữa các phe nhóm nổi dậy ở Idlib đang làm gia tăng tình trạng bạo lực, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Hồi đầu tháng này, lực lượng chiến binh của nhóm nổi dậy Hayat Tahrir al-Sham có liên quan đến Al-Qaeda đã đánh chiếm Idlib và các khu vực nông thôn xung quanh, buộc nhóm nổi dậy đối thủ được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chấp nhận một chính quyền do lực lượng trên kiểm soát.

Tuần trước, Nga đã phàn nàn rằng, việc nhóm khủng bố có liên quan đến al-Qaida nắm giữ Idlib đang gây ngày nhiều đe dọa cho căn cứ không quân của Nga và vì thế Moscow kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ phải nỗ lực hơn để kiềm chế lực lượng nổi dậy này.

Chính phủ Syria cũng liên tục đe dọa sẽ tấn công lấy lại tỉnh Idlib trong khi Thổ Nhĩ Kỳ phàn nàn rằng Damascus đang cố gắng làm phương hại đến thỏa thuận ngừng bắn.

Căn cứ không quân Hmeymim là một trong hai địa điểm đóng quân chính của các lực lượng Nga trên chiến trường Syria. Căn cứ Hmeymim được xem như cơ quan đầu não của Nga ở Syria.

Căn cứ Hmeymim ở phía đông nam cảng Latakia gần đây liên tiếp trở thành mục tiêu bị tấn công bởi máy bay không người lái. Và lực lượng Nga trên chiến trường Syria dễ dàng vô hiệu hóa những cuộc tấn công như vậy. Hàng loạt những vụ tấn công đã xảy ra vào tháng Tư, tháng Năm, tháng Sáu, tháng 8 và tháng 11 năm ngoái khi những chiếc máy bay không người lái không rõ nguồn gốc liên tục tấn công vào căn cứ của Nga và sau đó bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không của Nga.

Tuy nhiên, cuộc tấn công quy mô nhất nhằm vào căn cứ Khmeimim của Nga diễn ra vào tháng 1 đầu năm ngoái với ít nhất 10 chiếc máy bay không người lái được trang bị chất nổ ồ ạt lao về phía khu vực. Cùng lúc, có 3 chiếc máy bay không người lái khác cũng khai hỏa một cuộc tấn công vào căn cứ hậu cần hải quân của Nga ở thành phố Tartus. 7 trong số này sau đó đã bị hệ thống phòng không Panzir-S của Nga bắn hạ thành công.

Ngay sau cuộc tấn công diễn ra hồi tháng Một, Nga đã có những phát biểu thể hiện sự nghi ngờ về việc có nước nào đó đã giúp phe nổi dậy thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga ở Syria. Đây là lần đầu tiên có lực lượng nào đó dùng máy bay không người lái để tiến hành một cuộc tấn công lớn như vậy từ khoảng cách hơn 50km. Các máy bay đó đã hoạt động dựa trên tọa độ được cung cấp bởi hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS. Dựa vào căn cứ này, phía Nga cáo buộc, phe nổi dậy và lực lượng cực đoan có thể đã được trợ giúp bởi một “quốc gia có công nghệ tối tân”.

Hệ thống phòng không của Nga ở Syria đã được tăng cường sức mạnh sau những cuộc tấn công, xâm nhập của lực lượng máy bay không người lái nói trên.

Kiệt Linh (tổng hợp)