Nga đi nước cờ quân sự khiến NATO buộc phải cảnh giác

15:36, 03/01/2019
|

 - Năm 2019, quân khu của Nga ở vùng Kaliningrad sẽ nhận được hệ thống tên lửa mới cực mạnh, điện Kremlin thông báo.

Tên lửa Iskander
Tên lửa Iskander

Bộ binh Nga ở Quân khu Miền Đông sẽ đón nhận các tên lửa đạn đạo Iskander-M trong năm nay, "hoàn tất" quá trình "tái trang bị cho lực lượng bộ binh những hệ thống tên lửa mới”, điện Kremlin cho biết hôm 1/1.

Hoạt động triển khai tên lửa Iskander-M chắc chắn sẽ làm leo thang cuộc đua tên lửa kéo dài nhiều năm giữa Nga với Mỹ và các đồng minh Châu Âu. Hệ thống tên lửa mới có thể mang cả đầu đạn thông thường và hạt nhân.

Thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Nga rõ ràng có liên quan đến Sư đoàn Tên lửa số 152 thuộc Quân khu Phía Tây của Nga. Căn cứ của sư đoàn này là ở Chernyakhovsk thuộc vùng Kaliningrad – một khu vực lãnh thổ của Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania nhưng tách biệt với phần còn lại của Nga.

Sư đoàn tên lửa của Quân khu Phía Tây sở hữu hơn 50 phương tiện, trong đó có các bệ phóng, các phương tiện chỉ huy và bảo dưỡng cùng nhiều phương tiện hỗ trợ khác, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

NATO chắc chắn sẽ vô cùng lo ngại khi Nga triển khai các hệ thống tên lửa mạnh như tên lửa Iskander-M đến sát biên giới của họ. Iskander là siêu tên lửa từng thể hiện sức mạnh hủy diệt mục tiêu ở khoảng cách xa đến 300km. Điều đáng nói là tên lửa Iskander chính là một trong những loại vũ khí mà Nga tung ra để đối phó với NATO.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Sức mạnh của Iskander đã được kiểm chứng trong cuộc chiến tranh ngắn ngày với Gruzia năm 2008. Khi đó, một tên lửa Iskander đã đánh trúng một tiểu đoàn xe tăng Gruzia ở Gori, phá hủy một lúc 28 xe tăng.

Hồi năm 2011, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã thông báo kế hoạch triển khai một loạt tổ hợp tên lửa Iskander ở khu vực Kaliningrad nhằm đối phó với mối đe dọa từ hệ thống lá chắn tên lửa mà Mỹ định dựng lên ở một số nước Đông Âu.

Iskander là một trong những bảo bối vũ khí khí mà Nga lên kế hoạch triển khai nhằm đối phó với một NATO đang tiến ngày một sát đến biên giới nước này.

Kiệt Linh (tổng hợp)