NATO xây dựng đội quân hùng mạnh chỉ để đối phó với Putin?

09:15, 10/01/2019
|

 - Nga đã thành công khi “thổi một luồng sinh khí mới” vào NATO bằng cách trở thành lý do cho liên minh quân sự mạnh nhất thế giới tăng cường bành trướng quân sự vào Đông Âu và củng cố vị thế của Mỹ ở khu vực này. Đây là nhận định vừa được cựu Giám đốc CIA - Tướng nghỉ hưu 4 sao của Mỹ David Petraeus đưa ra.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chỉ một mình Nga đã tạo ra cho liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu “một lý do mới để tiếp tục tồn tại”, cựu Tướng Mỹ đã phát biểu như vậy trước khán giả tại một hội nghị quốc tế ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ, ngày hôm qua (9/1).

Ông Petraeus nhấn mạnh Moscow đã khiến cho liên minh quân sự của phương Tây phải triển khai thêm nhiều quân và nhiều máy bay đến khu vực Đông Âu và Biển Baltic đồng thời thiết lập một trụ sở chỉ huy trong khu vực.

Tất cả những hành động trên đều được thực hiện với lý do nhằm để chống lại cái gọi là “sự gây hấn của Nga” trong bối cảnh mối quan hệ giữa NATO và Moscow ngày càng xấu đi dưới thời Tổng thống Vladimir Putin. Nói theo nghĩa đó, ông Putin chính là “món quà lớn nhất” mà NATO nhận được kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, vị tướng Mỹ khẳng định.

Ông Petraeus cũng cho rằng “nhờ” Nhà lãnh đạo Nga, Mỹ có lý do để “lần đầu tiên trong nhiều năm” đưa trở lại Châu Âu một sư đoàn bọc thép. Sư đoàn này hiện đang đóng tại Ba Lan.

Cựu Giám đốc CIA đã nói với khán giả rằng, bất chấp những căng thẳng thỉnh thoảng xảy ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và NATO, Washington vẫn là “xương sống” của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương với tư cách là Tư lệnh của lực lượng đồng thời là nhà tài trợ chính.

Trong những năm gần đây, Mỹ và các đồng minh liên tục tăng cường sức mạnh quân sự ở Châu Âu với lý do được đưa ra là cần phải ngăn chặn Moscow sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine và vụ sáp nhập bán đảo Crimea. Chiến lược này đã dẫn đến việc gia tăng số lượng lớn lực lượng binh sĩ sẵn sàng chiến đấu cũng như gia tăng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở gần biên giới của Nga.

Đến lượt mình, điện Kremlin lên án gay gắt các hoạt động bành trướng về phía đông của NATO. Giới chính khách Nga cho biết, tình trạng quân sự hóa gia tăng trong khu vực đã làm phương hại đến an ninh Châu Âu và có thể dẫn đến sự bất ổn trong khu vực.

Tướng 4 sao David Petraeus được xem là một trong những nhà lập chính sách quân sự có ảnh hưởng nhất dưới thời Tổng thống George W. Bush và Tổng thống Barack Obama. Trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc CIA, ông này từng dẫn đầu Bộ Chỉ huy Trương ương của Mỹ.

Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)