Mỹ khiến Nga nổi giận tung vũ khí không chiến hàng đầu

08:01, 29/01/2019
|

 - Một chiếc chiến đấu cơ Sukhoi Su-27 của Nga (NATO gọi là Flanker) đã cất cánh khẩn cấp đi đánh chặn một chiếc máy bay trinh sát tối tân hàng đầu P-8A của Mỹ ở trên bầu trời Biển Đen, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (28/1) cho biết.

Chiến đấu cơ Sukhoi Su-27 của Nga
Chiến đấu cơ Sukhoi Su-27 của Nga

Thiết bị kiểm soát không phận đã phát hiện một mục tiêu ở vùng lãnh hãi trung lập ở Biển Đen đang tiến về phía đường biên giới của quốc gia Nga, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

"Trong một phản ứng nhanh chóng, một chiến đấu cơ Su-27 của Không quân Nga đã được báo động và đã nhận lệnh cất cánh khẩn cấp đi đánh chặn mục tiêu trên không. Phi công lái chiến đấu cơ của Nga đã tiếp cận mục tiêu trên không ở khoảng cách an toàn và xác định mục tiêu trên không là một chiếc máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Không quân Mỹ”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Chiếc máy bay của Nga sau đó đã trở về căn cứ một cách an toàn, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Sukhoi Su-27 vốn là niềm tự hào của Không quân Nga. Đây là đối thủ trực tiếp của những loại máy bay chiến đấu thế hệ mới của Mỹ như F-14 Tomcat, F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon và F/A-18 Hornet. Một chuyên gia về máy bay chiến đấu từng nhận xét Su-27 là một chiến đấu cơ thiện chiến, dễ điều khiển và hoàn hảo cho các cuộc không chiến.

Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Không quân Mỹ
Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Không quân Mỹ

Trong khi đó, P-8A Poseidon là loại máy bay tuần tra săn tàu ngầm tối tân do hãng Boeing sản xuất. P-8A Poseidon giúp nâng cao đáng kể khả năng trinh sát và tuần tra các vùng biển ven bờ của Hải quân Mỹ. Ngoài ra, dòng máy bay tuần tra hải quân mới này cũng đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ tác chiến săn ngầm, diệt hạm với trang bị vũ khí thích hợp. Máy bay này được trang bị hệ thống radar tối tân cùng với một loạt ngư lôi và tên lửa chống hạm. P-8A có thể bay xa hơn và thực hiện nhiệm vụ lâu hơn những chiếc P-3. "P-8A là máy bay chiến tranh chống tàu ngầm và tàu nổi tầm xa tối tân nhất thế giới hiện nay”, Lầu Năm Góc từng tự tin tuyên bố như vậy.

Máy bay Nga và Mỹ trong những năm gần đây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm ở bầu trời các khu vực ở Biển Đen và biển Baltic, khiến mối quan hệ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai nước càng thêm căng thẳng. Biển Đen và biển Baltic lâu nay vốn được coi là “sân sau” của Nga nhưng Mỹ cùng các đồng minh phương Tây trong NATO gần đây thường xuyên đưa các lực lượng quân sự, cả tàu chiến và máy bay quân sự, vào các khu vực này, khiến Moscow cảm thấy bất an.

Những vụ đối đầu trên không kiểu như trên diễn ra thường xuyên kể từ khi mối quan hệ giữa Nga và NATO rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm đáp trả NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)