Không thể khuất phục Nga, NATO chờ ác mộng đen tối từ Mỹ

08:53, 27/01/2019
|

(VnMedia) - NATO và Nga đã không thể giải quyết được mâu thuẫn xung quanh một loại tên lửa mới của Nga. Diễn biến này sẽ làm gia tăng nguy cơ Mỹ rút khỏi một hiệp ước kiểm soát vũ khí mang tính lịch sử. Đây là con đường mở ra một viễn cảnh nguy hiểm đối với thế giới.

Tổng thư ký NATO
Tổng thư ký NATO

Tại một cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO vừa diễn ra hôm 25/1 ở Brussels, đại diện đến từ 29 nước thành viên của NATO đã tiếp tục lên tiếng kêu gọi Nga phá hủy một hệ thống tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trước hạn định ngày 2/2 tới.

Nếu không có bước đột phá nào trong việc hóa giải mâu thuẫn giữa Nga và NATO liên quan đến tên lửa của Nga mà phương Tây xem là một mối đe dọa, Mỹ sẽ khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) như nước này thông báo hồi đầu tháng 12 và tiến trình này sẽ kéo dài 6 tháng.

Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước INF nhưng Nga kiên quyết bác bỏ. Hiệp ước INF quy định hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới là Nga và Mỹ phải hủy bỏ kho vũ khí tên lửa tầm trung của họ.

"Hiệp ước INF đang thực sự gặp nguy hiểm", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ. "Nga càng sớm quay trở lại thực hiện hiệp ước thì càng tốt. Hiệp ước đó sẽ không có giá trị nếu không được thực hiện. Vấn đề nằm ở các tên lửa của Nga ở Châu Âu”, ông Stoltenberg cho biết tại một cuộc họp báo sau cuộc họp giữa Nga và NATO.

Một nhà ngoại giao NATO tiết lộ Đại sứ Mỹ tại NATO đã nói với các nhà ngoại giao và quan chức có mặt trong cuộc họp rằng, Washington sẽ khởi động tiến trình rút khỏi INF vào ngày 2/2 tới.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã nói tại cuộc họp kín rằng, chính Mỹ mới là bên vi phạm hiệp ước. Ông Ryabkov đã chỉ đích danh hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO do Mỹ dựng lên ở Rumani là một hành động vi phạm hiệp ước INF. Tuy nhiên, NATO khăng khăng cho rằng lá chắn tên lửa đó của họ được thiết kế để bắn hạ các tên lửa từ Iran, không phải từ Nga.

Bộ Ngoại giao Nga còn cáo buộc Mỹ đang khôi phục lại một kế hoạch thời Chiến tranh Lạnh về việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa trên vũ trụ.

Trong khi các nhà ngoại giao NATO miêu tả cuộc họp diễn ra hôm 25/1 là bình tĩnh và chuyên nghiệp thì Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho biết, Nga không thể hiện bất kỳ dấu hiệu nhượng bộ nào. Tuy nhiên, cả ông Stoltenberg và một số quốc gia Châu Âu như Đức vẫn giữ hy vọng về một sự tiến triển trên con đường ngoại giao trong quá trình Mỹ rút khỏi INF kéo dài 6 tháng.

Tên lửa đang khiến Mỹ và phương Tây lo ngại và khiến Washington đòi rút khỏi INF là tên lửa hành trình 9M729 (phương Tây gọi là tên lửa SSC-8).

Ngay sau khi Mỹ ra tối hậu thư đòi Nga hủy bỏ toàn bộ các tên lửa SSC-8, Bộ Quốc phòng Nga tuần trước đã lần đầu tiên cho “trình làng” tên lửa 9M729 để các tùy viên quân sự nước ngoài có thể trực tiếp nhìn thấy loại vũ khí mới này của Nga. Tuy nhiên, các đại diện của Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Liên minh Châu Âu (EU) và NATO không đến tham dự sự kiện giới thiệu tên lửa của Nga.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở Châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga. Bất chấp những lời cáo buộc trên, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama trước đó đã quyết định không từ bỏ thỏa thuận này.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 10 năm ngoái đã bất ngờ tuyên bố sẽ rút nước này ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) để trả đũa cho việc Nga không tuân thủ INF.

Giới chức Nga liên tục đưa ra những cảnh báo về hậu quả đáng sợ gây ra từ hành động của ông Trump nếu ông này thực hiện đúng như lời tuyên bố. Theo dự định, ông Trump sẽ rút Mỹ ra khỏi hiệp ước INF vào ngày 2/2 để mở đường cho Mỹ lao vào công cuộc phát triển các tên lửa tầm trung, chạy đua với Nga và Trung Quốc. Mỹ sẽ có 6 tháng để chính thức hoàn tất quá trình rút khỏi hiệp ước.

Kiệt Linh (tổng hợp)