Hết kiên nhẫn, quân Assad sẽ giáng trả kẻ thù không thương tiếc?

10:44, 23/01/2019
|

 - Damascus đe dọa sẽ thực hiện quyền phòng thủ hợp pháp của mình trước các hành động gây hấn của Israel, và sẽ đáp trả bằng cách tấn công vào sân bay Tel Aviv nếu như Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không ngăn chặn những vụ xâm phạm không phận Syria của Lực lượng Phòng vệ Israel.

Phái viên thường trực của Syria tại Liên Hợp Quốc – Tiến sĩ Bashar al-Jaafari
Phái viên thường trực của Syria tại Liên Hợp Quốc – Tiến sĩ Bashar al-Jaafari

Rõ ràng, Syria đã quá chán ngán, mệt mỏi và hết kiên nhẫn với tình trạng Israel liên tục xâm phạm không phận Syria và tấn công thường xuyên vào những khu vực xung quanh Sân bay Quốc tế Damascus mà không bị trừng phạt. Chính vì thế, Syria đã lên tiếng đe dọa sẽ công khai trả đũa Israel.

“Liệu bây giờ vẫn chưa phải là lúc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngăn chặn những hành động gây hấn tái diễn liên tiếp của Israel nhằm vào lãnh thổ của nước Cộng hòa Ả-rập Syria?”, Phái viên thường trực của Syria tại Liên Hợp Quốc – Tiến sĩ Bashar al-Jaafari hôm qua (22/1) đã đặt câu hỏi như vậy.

“Hay là chúng tôi sẽ phải thu hút sự chú ý của những lực lượng gây chiến tranh trong Hội đồng này bằng cách thực hiện quyền phòng thủ hợp pháp và đáp trả hành động gây hấn của Israel nhằm vào Sân bay Dân sự Quốc tế Damascus bằng một cách tương tự nhằm vào Sân bay Tel Aviv Airport?”, ông Bashar al-Jaafari tiếp tục đặt câu hỏi.

Trong thời gian qua, Israel liên tiếp thực hiện những cuộc tấn công công khai và trực tiếp vào chiến trường Syria với lý do là nhằm để tiêu diệt đội quân của Iran. Các cuộc không kích nhằm vào cái gọi là “mục tiêu Iran” ở gần sân bay đông đúc nhất của Syria đã trở thành hoạt động thường xuyên của Lực lượng Phòng vệ Israel. Cựu Tổng Tham mưu trưởng quân đội Syria mới đây thừa nhận, nước này đã thực hiện một chiến dịch đánh bom quy mô lớn nhằm vào Syria trong nhiều năm trở lại đây. Ngoài việc gây thương vong và tổn thất cho Syria bằng những cuộc không kích “gần như hàng ngày, chiến dịch tấn công của Israel vào chiến trường Syria còn nhiều lần gây nguy hiểm cho các chuyến bay đang hoạt động ở đất nước Trung Đông.

Lời đe dọa trả đũa nói trên của chính quyền Syria được đưa ra sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel trong hai ngày liên tiếp vừa qua đã tiến hành các cuộc tấn công ồ ạt vào những mục tiêu mà Israel tuyên bố là thuộc về Iran ở trên chiến trường Syria. Làn sóng tấn công dồn ập, ồ ạt này đã gây tổn thất không nhỏ đối với quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad. Cụ thể, các cuộc không kích ồ ạt của Israel đã khiến 4 binh sĩ của Syria thiệt mạng và làm bị thương 6 người khác. Ngoài ra, chiến dịch không kích mới nhất của Nhà nước Do Thái cũng đã gây tổn thất đối với cơ sở hạ tầng của sân bay quốc tế Damascus.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài gần 8 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel.

Kiệt Linh (tổng hợp)