Dù đang "đình chiến", Mỹ quyết không buông tha Trung Quốc ở Biển Đông

16:52, 07/01/2019
|

 - Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ vừa tiến vào gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông. Động thái này của Mỹ bị Trung Quốc chỉ trích là “khiêu khích”, bởi Bắc Kinh đang đòi chủ quyền một cách phi lý đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh các quan chức Mỹ đang có cuộc đàm phán ở Bắc kinh khi hai nước chấp nhận “đình chiến” trong cuộc chiến tranh thương mại cay đắng kéo dài suốt nhiều tháng vừa qua.

Chiến hạm USS McCampbell đã thực hiện một chiến dịch “tự do hàng hải” ở khu vực trong phạm vi 12 hải lý so với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhằm “thách thức đòi hỏi chủ quyền tham lam thái quá”, nữ phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ - bà Rachel McMarr cho biết trong một tuyên bố được phát đi thông qua hệ thống email.

Chiến dịch đó không phải nhằm vào bất kỳ nước nào hay nhằm đưa ra bất kỳ một tuyên bố chính trị nào, bà McMarr nói.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra ở thủ đô Bắc kinh – vòng đàm phám thương mại trực tiếp mặt đối mặt đầu tiên giữa hai nước kể từ sau khi hai bên nhất trí “đình chiến” 90 ngày trong cuộc chiến thương mại gây tổn thất cho cả hai và làm rung chuyển các thị trường quốc tế.

Phản ứng trước động thái mới nhất của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho rằng, hành động của tàu Mỹ là “vi phạm luật Trung Quốc và luật quốc tế”. Trung Quốc đã bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ”.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngay lập tức ngừng các hoạt động khiêu khích kiểu này”, ông Lu nói đồng thời thêm rằng Trung Quốc đã cử các tàu chiến và máy bay đi xác định danh tính cũng như cảnh báo tàu của phía Mỹ”.

Khi được hỏi về thời điểm diễn ra chiến dịch “tự do hàng hải” của Mỹ rơi đúng vào lúc diễn ra vòng đàm phán thương mại, ông Lu cho rằng, việc giải quyết các vấn đề sẽ làm lợi cho hai nước và cho cả thế giới. "Hai nước có trách nhiệm thiết lập một không khí tích cực cần thiết cho điều này”, ông Lu nói.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc mới đây đã cho triển khai các tên lửa đất đối không, đất đối hạm và hệ thống làm nhiễu điện tử đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc ngay lập tức bị phản ứng.

Mỹ liên tục đưa tàu chiến và máy bay quân sự đến thách thức những hoạt động sai trái của Trung Quốc cũng như thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Sau Hải quân Mỹ, đến lượt Hải quân Anh và Hải quân Pháp cũng tuyên bố sẽ thẳng tiến vào Biển Đông, cụ thể là vào khu vực Trung Quốc đang đòi chủ quyền một cách phi lý, nhằm mục đích bác bỏ đòi hỏi của Bắc Kinh đồng thời khiến Bắc Kinh phải thay đổi cách hành xử trong khu vực.

Kiệt Linh (tổng hợp)