Diễn biến gây sốc ở Syria: Phe nổi dậy mạnh nhất đầu quân cho Assad?

08:05, 03/01/2019
|

(VnMedia) - Lực lượng chiến binh người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đã bắt đầu rút quân khỏi thành phố Manbij ở phía bắc Syria, mời quân đội Syria đến nơi này trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập huy động lực lượng về khu vực biên giới. Sự hiện hiện của người Kurd ở Manbij là “cái dằm nhức nhối” gây khó chịu cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Hình ảnh đội quân người Kurd rút quân khỏi Manbij được cắt từ clip
Hình ảnh đội quân người Kurd rút quân khỏi Manbij được cắt từ clip

Khoảng 30 phương tiện cùng 400 thành viên của lực lượng chiến binh người Kurd YPG đã rời Manbij từ ngày 1/1 như một phần của thỏa thuận với Damascus, Bộ Quốc phòng Syria cho biết trong một tuyên bố được phát đi ngày hôm qua (2/1). Lực lượng chiến binh người Kurd đang rút quân khỏi khu vực sông Euphrates, chính phủ Syria cho hay.

Video ghi lại hình ảnh rút quân của YPG đã được đăng tải trên trang Facebook của Bộ Quốc phòng Syria.

Người Kurd là nhân tố chính trong Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn – một đội quân ủy nhiệm đang hoạt động ở khu vực đông bắc Syria trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). SDF trước đây đã từ chối trao lại cho chính quyền Syria quyền kiểm soát lãnh thổ những vùng đất mà họ giành lại được từ tay IS. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo rút quân hồi tháng trước và điều này đồng nghĩa với việc Mỹ để đồng minh người Kurd rơi vào vòng nguy hiểm, trước một Thổ Nhĩ Kỳ đang trực chờ tấn công đội quân này.

Tuần trước, quân đội Syria thông báo, lực lượng của họ đã tiến vào thành phố Manbij và đã kéo cờ Syria lên khu vực này, sau khi ký được một thỏa thuận với YPG. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan miêu tả thông báo trên là “một đòn tâm lý” và phủ nhận việc người Kurd đang rút đi. Nếu người Kurd thực sự rút đi thì sẽ “không có việc gì còn lại” cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan cho hay.

Trong những tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp điều động lực lượng và thiết bị quân sự đến khu vực biên giới với Syria để chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào lực lượng người Kurd ở phía bắc Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mới đây tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắt đầu khởi động một chiến dịch quân sự mới ở Syria vào bất kỳ lúc nào. Ông Erdogan cho rằng, Mỹ ủng hộ chiến dịch của Ankara.

"Chúng tôi chính thức thông báo rằng, chúng tôi sẽ bắt đầu khởi động một chiến dịch quân sự về phía đông sông Euphrates," Tổng thống Erdogan cho biết trong bài phát biểu ở tỉnh miền trung Konya. "Chúng tôi đã thảo luận kế hoạch này với ông Trump và ông ấy có phản ứng tích cực”, ông Erdogan cho biết thêm.

Ông Erdogan cho rằng, Tổng thống Trump ủng hộ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp việc trước đó Lầu Năm Góc đã cảnh báo hành động quân sự đơn phương của bất kỳ lực lượng nào ở phía đông bắc Syria – nơi Mỹ đang đóng quân, đều sẽ là điều không thể chấp nhận.

Sau diễn biến trên, lực lượng người Kurd ở Syria đã lên tiếng kêu gọi chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad bảo vệ họ trước chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố nóng bỏng Manbij. Và quân đội trung thành với ông Assad đã trả lời bằng việc đưa lực lượng vào Manbij.

Ankara và Washington từ lâu đã mâu thuẫn sâu sắc với nhau ở chiến trường Syria bởi Mỹ ủng hộ, hậu thuẫn mạnh mẽ cho lực lượng YPG trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại coi YPG là lực lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang rất tức giận và mất kiên nhẫn trước việc triển khai chậm trễ thỏa thuận mà theo đó Washington cam kết rút toàn bộ lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi thành phố Manbij – khu vực nằm chủ yếu ở phần lãnh thổ phía tây của sông Euphrates và lùi về phía đông của con sông này.

Bất kỳ chiến dịch quân sự mới nào của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đều có thể trở nên phức tạp bởi sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở phía bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO và là một phần của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu. YPG là lực lượng chiến đấu nòng cốt trong đội quân chống IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)