Chiến trường Syria: Mỹ trút cơn thịnh nộ, hủy hoại đồng minh không thương tiếc?

15:01, 14/01/2019
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cảnh báo đồng minh trong NATO – Thổ Nhĩ Kỳ hãy cẩn thận với cơn thịnh nộ mà Mỹ trút xuống thông qua áp lực về kinh tế nếu Ankara dám tấn công lực lượng người Kurd sau khi Mỹ rút quân khỏi chiến trường Syria.

Mỹ đang chuẩn bị rút quân khỏi chiến trường Syria
Mỹ đang chuẩn bị rút quân khỏi chiến trường Syria

Tổng thống Trump cam kết quân đội Mỹ sẽ vẫn sử dụng một “căn cứ đang có gần đó”, rõ ràng là ở Iraq, để tấn công lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nếu tổ chức này lại nổi lên ở Syria. Ông Trump cũng không quên cảnh báo đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ không được lợi dụng việc Mỹ rút quân để phát động một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd – đồng minh chống IS của Mỹ ở chiến trường Syria.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải hứng chịu tổn thất nặng nề về kinh tế nếu họ dám tấn công người Kurd”, ông Trump đã viết như vậy trên Twitter. Ông chủ Nhà Trắng kêu gọi Ankara tạo ra “một vùng đệm an toàn rộng 20 dặm (khoảng gần 40km)”.

Đồng thời, Tổng thống Trump cũng kêu gọi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với người Kurd làm nóng cốt không được tìm cách “khiêu khích” Thổ Nhĩ Kỳ.

Lời cảnh báo trên được ông Trump đưa ra sau khi ông này bất ngờ tuyên bố rút quân Mỹ ra khỏi chiến trường Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chuẩn bị phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào lực lượng người Kurd ở chiến trường Syria.

Mối quan hệ giữa hai nước đồng minh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào khủng hoảng do việc Ankara đặc biệt quan ngại trước việc Mỹ ủng hộ cho Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria. Thổ Nhĩ Kỹ coi YPG là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua. Trong khi đó, Mỹ coi YPG là lực lượng đồng minh nòng cốt trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu phát động chiến dịch tấn công vào Syria từ hồi tháng 8 năm 2016 với mục đích được thông báo là nhằm đánh đuổi lực lượng IS ra khỏi biên giới của họ. Tuy nhiên, giới phân tích tin rằng, mục đích chính của chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ phát động ở Syria là nhằm ngăn chặn viễn cảnh đội quân người Kurd ở Syria tiến lại ngày một gần đến biên giới của họ. Sự tham chiến của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria đã làm cuộc nội chiến ở đây thêm phần hỗn loạn, phức tạp và đẫm máu. Sau này, Thổ Nhĩ Kỳ công khai mục tiêu chống lại người Kurd trên chiến trường Syria.

Trong bối cảnh Mỹ tuyên bố rút quân khỏi chiến trường Syria thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố chuẩn bị phát động một chiến dịch quân sự lớn nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria. Đồng minh người Kurd của Mỹ ở Syria đang rất lo ngại việc họ bị Mỹ bỏ rơi và phải một mình đương đầu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ đương nhiên không muốn trở thành một đồng minh thiếu tin cậy và vì vậy giới chức nước này liên tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không được động vào lực lượng người Kurd sau khi Mỹ rút quân đi. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Ankara dường như không hề lung lay trước bất kỳ lời cảnh báo nào của Mỹ mà vẫn kiên quyết theo đuổi mục tiêu đối đầu với lực lượng người Kurd ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)