Chiến trường Syria: Đồng minh bị đánh tới tấp, Nga phẫn nộ

07:47, 25/01/2019
|

(VnMedia) - Nga hôm 23/1 đã tức giận lên tiếng kêu gọi Israel nên dừng các cuộc tấn công tùy tiện nhằm vào Syria. Lời kêu gọi này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Không quân Israel không kích ồ ạt vào các mục tiêu của Iran trên chiến trường Syria.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova

Israel trong những năm trở lại đây liên tục tiến hành các cuộc tấn công vào chiến trường Syria với tuyên bố là nhằm để phá hủy các mục tiêu của Iran cũng như của các đồng minh của Iran, trong đó có nhóm chiến binh Hezbollah.

"Hành động tấn công tùy tiện vào lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền, trong trường hợp này là Syria, nên được loại bỏ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova cho biết khi được hãng tin Itar Tass của Nga đề nghị bình luật về những cuộc không kích ồ dập, ồ ạt của Israel vào Syria gần đây.

Theo lời bà Zakharova, những cuộc tấn công như vậy chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và điều này sẽ không có lợi cho bất kỳ nước nào trong tương lai lâu dài, bao gồm cả Israel.

"Chúng ta không bao giờ nên cho phép Syria – nước phải hứng chịu nhiều năm xung đột vũ trang, biến thành một trường đấu để người ta ghi điểm về địa chính trị", hãng tin Itar Tass dẫn lời nữ phát ngôn viên Maria Zakharova biết.

Những phát biểu trên được phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga đưa ra sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel trong hai ngày liên tiếp mới đây (20/1 và 21/1) đã tiến hành các cuộc tấn công ồ ạt vào những mục tiêu mà Israel tuyên bố là thuộc về Iran ở trên chiến trường Syria. Làn sóng tấn công dồn ập, ồ ạt này đã gây tổn thất không nhỏ đối với quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad. Cụ thể, các cuộc không kích ồ ạt của Israel đã khiến 4 binh sĩ của Syria thiệt mạng và làm bị thương 6 người khác. Ngoài ra, chiến dịch không kích mới nhất của Nhà nước Do Thái cũng đã gây tổn thất nhất định đối với cơ sở hạ tầng ở sân bay quốc tế Damascus.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã rất tức giận trước các cuộc tấn công nói trên của Israel. Damascus đe dọa sẽ thực hiện quyền phòng thủ hợp pháp của mình trước các hành động gây hấn của Israel, và sẽ đáp trả bằng cách tấn công vào sân bay Tel Aviv nếu như Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không ngăn chặn những vụ xâm phạm không phận Syria của Lực lượng Phòng vệ Israel.

Quân đội Israel trong thời gian gần đây đang tăng cường tấn công vào chiến trường Syria, gây tổn thất không ít cho đội quân trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad. Việc Israel thẳng tay tiến đánh Syria xuất phát từ nguyên nhân Nhà nước Do Thái đang thực sự lo ngại viễn cảnh một chiến thắng toàn diện của Tổng thống Assad đồng nghĩa với sự gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới với nước này. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Chính vì thế, sẽ là điều dễ hiểu khi Israel thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Mặc dù đối đầu kịch liệt với Iran nhưng Israel lại có mối quan hệ tốt đẹp với Nga. Chính vì thế, Israel từng thuyết phục thành công Nga trong việc không cấp S-300 cho Syria. Tuy nhiên, sau vụ việc máy bay quân sự của Nga bị bắn rơi do lỗi của Israel ở chiến trường Syria, Nga đã tức giận với Israel và quyết định cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Damascus nhằm tăng cường năng lực phòng không cho đồng minh đồng thời bảo vệ cho lực lượng Nga đóng tại Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)