Biển Đông: Bị hứng "đòn" bất ngờ, Trung Quốc nổi giận đùng đùng

11:59, 08/01/2019
|

 - Trung Quốc đã không giấu nổi tức giận khi phải hứng “đòn” ở Biển Đông từ Mỹ một cách hoàn toàn bất ngờ ở thời điểm khi mà hai nước đang trong giai đoạn “đình chiến” sau cuộc chiến thương mại khốc liệt.

Chiến hạm USS McCampbell của Mỹ
Chiến hạm USS McCampbell của Mỹ

Chiến hạm mang tên lửa dẫn đường USS McCampbell của Mỹ đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải ở khu vực trong phạm vi 12 hải lý so với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông nhằm thách thức đòi hỏi chủ quyền tham lam thái quá của Trung Quốc.

Việc Mỹ đưa một tàu chiến vào Biển Đông để thách thức Trung Quốc không có gì là lạ nếu như nó không diễn ra vào thời điểm mà Bắc Kinh không ngờ tới, đó là khi các quan chức Mỹ đang có cuộc đối thoại ở Bắc Kinh liên quan đến động thái “đình chiến” của hai nước Mỹ, Trung trong cuộc chiến tranh thương mại cay đắng kéo dài suốt nhiều tháng vừa qua.

Hành động phũ phàng của Mỹ đã khiến Trung Quốc nổi xung. Bắc Kinh nhanh chóng bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ” đối với hành động của Mỹ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho rằng, hành động của tàu Mỹ là “vi phạm luật Trung Quốc và luật quốc tế”. Ông này kêu gọi Mỹ “ngay lập tức ngừng các hoạt động khiêu khích kiểu như vậy”.

Trung Quốc tức giận cáo buộc Mỹ vi phạm luật Trung Quốc và luật quốc tế ở Biển Đông nhưng trên thực tế, Bắc Kinh mới là lực lượng đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đòi chủ quyền tham lam thái quá và vô lý ở Biển Đông đồng thời gần đây đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc mới đây đã cho triển khai các tên lửa đất đối không, đất đối hạm và hệ thống làm nhiễu điện tử đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Mỹ liên tục đưa tàu chiến và máy bay quân sự đến thách thức những hoạt động sai trái của Trung Quốc cũng như thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Sau Hải quân Mỹ, đến lượt Hải quân Anh và Hải quân Pháp cũng tuyên bố sẽ thẳng tiến vào Biển Đông, cụ thể là vào khu vực Trung Quốc đang đòi chủ quyền một cách phi lý, nhằm mục đích bác bỏ đòi hỏi của Bắc Kinh đồng thời khiến Bắc Kinh phải thay đổi cách hành xử trong khu vực.

Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam. Từ nhiều thế kỷ nay, ít nhất là từ thế kỷ 17, Việt Nam đã xác lập, thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa khi hai quần đảo này còn là vô chủ. Các nhà nước phong kiến Việt Nam đã thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo này một cách hòa bình, liên tục, phù hợp với luật pháp quốc tế mà không gặp phải sự phản đối của bất cứ quốc gia nào.

Trong thời kỳ Pháp thuộc (từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20), Chính phủ Pháp đã nhân danh Việt Nam tiếp tục quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời phản đối yêu sách của các nước khác đối với hai quần đảo này.

Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng đã được thừa nhận tại Hội nghị San Francisco tháng 9 năm 1951 – Hội nghị giải quyết vấn đề quy thuộc các vùng lãnh thổ sau Chiến tranh thế giới thứ 2 với sự tham gia của 51 quốc gia. Tại Hội nghị này, Trưởng Phái đoàn Quốc gia Việt Nam, Thủ tướng chính phủ Bảo Đại Trần Văn Hữu đã khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không gặp bất cứ sự phản đối nào từ 50 quốc gia tham dự còn lại. Mặt khác, đề xuất của đoàn Liên Xô trao chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho Trung Quốc đã bị đa số đại biểu trong Hội nghị phản đối với tỷ lệ số phiếu là 46 phiếu chống.

Hiệp định Geneve năm 1954 về việc khôi phục hòa bình ở Đông Dương khẳng định các bên tham gia tôn trọng độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Theo Hiệp định, Pháp sẽ rút khỏi lãnh thổ của Việt Nam theo đề nghị của Chính phủ Việt Nam và trong thời hạn thỏa thuận giữa các bên. Phù hợp với Hiệp định Geneve, sau khi Pháp rút khỏi Việt Nam năm 1956, Việt Nam Cộng hòa đã tiếp quản việc quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam Cộng hòa đã tuyên bố khẳng định chủ quyền và có các hành vi thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo này. Trung Quốc là một trong những nước tham gia Hội nghị quốc tế về Đông Dương tại Geneve 1954 biết rất rõ điều này và Trung Quốc có trách nhiệm tôn trọng các văn kiện quốc tế của Hội nghị đó.

Kiệt Linh (tổng hợp)