Bị uy hiếp sát sườn, Nga nổi giận tung cảnh báo

10:54, 21/01/2019
|

 - Lực lượng Vũ trang Nga đã bắt đầu theo dõi chặt chẽ “nhất cử nhất động” của chiếm hạm USS Donald Cook của Mỹ ngay sau khi con tàu này đi vào khu vực Biển Đen - nơi vốn được xem là sân sau của Nga. Thậm chí, Nga đã cử một tàu khu trục trong Hạm đội Biển Đen đi bám sát tàu chiến của Mỹ.

Tàu chiến của Mỹ
Tàu chiến của Mỹ

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Donald Cook đã bắt đầu tiến vào Biển Đen từ hôm 19/1 "để tiến hành các chiến dịch an ninh hàng hải và tăng cường sự ổn định hàng hải trong khu vực đồng thời tăng cường khả năng phối hợp sẵn sàng và năng lực hải quân”, tuyên bố của Hải quân Mỹ đã viết như vậy.

Những hình ảnh của chiếc tàu USS Donald Cook đã xuất hiện trên mạng xã hội ngay sau khi nó xuất hiện ở Biển Đen. Những bức ảnh này cho thấy chiếc tàu khu trục của Mỹ đã đi qua Bosporus hôm 19/1 và đang tiến về hướng bắc.

Hoạt động của chiến hạm của Mỹ đang nằm trong tầm giám sát chặt chẽ của Hạm đội Biển Đen của Nga. Hạm đội này đã cử một trong những chiếc tàu khu trục của họ – tàu Pytlivy đi bám sát tàu của Mỹ. Đồng thời, quân đội Nga cũng tăng cường năng lực giám sát điện tử trong khu vực để có thể theo dõi chặt chẽ “nhất cử nhất động” của tàu USS Donald Cook.

Mỹ đã và đang tăng cường sự hiện diện quân sự của nước này ở Biển Đen trong một năm qua, thường xuyên cử tàu chiến đi thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trong khu vực.

Nga rất tức giận trước việc Mỹ tăng cường đưa tàu chiến vào Biển Đen. Thượng nghị sĩ nổi tiếng của Nga – ông Alexei Pushkov hôm qua (20/1) phát biểu, các chuyến thăm của tàu chiến Mỹ chẳng liên quan gì đến an ninh của Mỹ mà chỉ xuất phát từ những lý do chính trị trong nước. Ông Pushkov cảnh báo, các tàu chiến Mỹ nên tránh xa khỏi các đường bờ biển của Nga.

"Những tàu chiến của Mỹ đang đến Biển Đen thường xuyên hơn. Những chuyến đi đó chẳng liên quan gì đến an ninh của nước Mỹ", ông Pushkov – một thành viên của Ủy ban Chính sách Thông tin Thượng viện Nga, cho hay.

"Họ kéo cờ tung bay phấp phới, gửi tín hiệu cho chúng tôi và làm hài lòng các thượng nghị sĩ của họ – những người muốn phái cả một hạm đội tàu quân sự đến Biển Đen. Họ nên tránh xa các đường bờ biển của chúng tôi”, ông Pushkov đã nói như vậy.

Việc Mỹ đưa tàu chiến USS Donald Cook vào Biển Đen diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây tiếp tục căng thẳng, đặc biệt sau khi xảy ra vụ đụng độ hải quân giữa Nga và Ukraine ở Biển Đen.

Nga và Ukraine đang rơi vào một cuộc đối đầu mới được châm ngòi từ cuộc đụng độ hải quân hồi cuối năm ngoái khi các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nga nổ súng vào các tàu của Ukraine. Nga tuyên bố họ phải sử dụng vũ khí để ngăn chặn các tàu của Ukraine đi vào vùng lãnh hải của Nga ở Biển Đen. Các tàu hải quân của Ukraine gồm tàu ‘Berdiansk’, ‘Nikopol’ và ‘Yany Kapu’ cùng với 24 thủy thủ trên tàu đã bị bắt giữ vì vi phạm vùng lãnh hải của Nga, FSB cho biết trong một tuyên bố được phát đi ngày 25/11/2018. Các tàu này đã phớt lờ “yêu cầu hợp pháp” của Nga đòi họ dừng hoạt động xâm phạm lãnh hải của Nga. Không những thế, các tàu của Ukraine còn tiếp tục “có những động thái nguy hiểm” và các tàu của Nga đã buộc phải nổ súng để ngăn chặn đối phương, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) xác nhận.

Hải quân Ukraine cáo buộc Nga nổ súng vào hạm đội tàu của họ, làm bị thương ít nhất 6 thủy thủ và bắt giữ ba tàu của họ ở khu vực gần tuyến đường biển then chốt nằm ngoài khơi bán đảo Crimea.

Vụ việc trên đã đẩy cao căng thẳng giữa Nga và Ukraine lên mức cao nhất kể từ sau khi Moscow tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Sau vụ đụng độ, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko liên tiếp kêu gọi đồng minh Mỹ và phương Tây giúp đỡ Kiev. Ông Poroshenko muốn phương Tây tung thêm các biện pháp trừng phạt Nga và tăng cường sự hiện diện quân sự ở những khu vực xung quanh biên giới Nga. Đáp lại lời kêu gọi của Kiev, Mỹ đã đưa tàu chiến đến khu vực để gây sức ép với Nga. Đồng thời, cả Mỹ và Liên minh Châu Âu đều tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Mỹ và EU liên tiếp kêu gọi Nga thả các tàu và thủy thủ Ukraine mà Nga đang bắt giữ.

Tuy nhiên, sức ép của phương Tây không thể làm thay đổi lập trường của Moscow trong cuộc đụng độ với Kiev. Nga kiên quyết xử lý cứng rắn vụ đụng độ hải quân với Ukraine.

Kiệt Linh (tổng hợp)