Bị quân nước ngoài ồ ạt tấn công, quân Assad tổn thất nặng nề

16:03, 21/01/2019
|

 - Trong hai ngày liên tiếp, Lực lượng Phòng vệ Israel đã tiến hành các cuộc tấn công ồ ạt vào những mục tiêu mà Israel tuyên bố là thuộc về Iran ở trên chiến trường Syria. Làn sóng tấn công dồn ập, ồ ạt này đã gây tổn thất không nhỏ đối với quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad trong bối cảnh quân đội Syria đang giành chiến thắng như chẻ tre trong cuộc chiến chống phe nổi dậy và lực lượng khủng bố.

Hình ảnh cuộc tấn công
Hình ảnh cuộc tấn công

Quân đội Nga thông báo, các hệ thống phòng không của Syria đã phá hủy hơn 30 tên lửa hành trình và bom thông minh khi đáp trả những cuộc tấn công từ phía Israel. "Hôm 21/1/2019, từ 2h11 đến 2h59, Lực lượng Phòng vệ Israel đã tiến hành ba cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria từ phía tây, tây nam và nam", trung tâm kiểm soát quốc phòng của Nga hôm nay (21/1) đưa tin.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc không kích ồ ạt của Israel đã khiến 4 binh sĩ của Syria thiệt mạng và làm bị thương 6 người khác. Ngoài ra, chiến dịch không kích mới nhất của Nhà nước Do Thái cũng đã “gây tổn thất đối với cơ sở hạ tầng của sân bay quốc tế Damascus", tuyên bố của Nga cho hay.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi cơ quan báo chí của Lực lượng Phòng vệ Israel xác nhận nước này đã tấn công vào các mục tiêu được cho là "các cơ sở hạ tầng quân sự của Lực lượng Quds - đội quân của Iran ở Syria, trong đó có các kho vũ khí, chủ yếu là khu vực Sân bay Quốc tế Damascus, trung tâm tình báo Iran, trại huấn luyện của Iran”. Israel tuyên bố họ tấn công vào các mục tiêu nói trên là nhằm để đáp trả lại một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào khu vực Cao nguyên Golan của họ. Theo Lực lượng Phòng vệ Israel, trong cuộc tấn công, hàng chục tên lửa phòng không của Syria đã được bắn đi bất chấp Israel đã cảnh báo Syria không được khai hỏa.

Trước đó, truyền hình Syria đưa tin, Damascus bị rung chuyển bởi hàng loạt vụ nổ lớn và các hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ được hàng loạt tên lửa của Israel.

Những diễn biến trên đang làm cho tình hình chiến sự ở Syria căng thẳng trở lại.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài gần 8 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong thời gian qua, Israel liên tiếp thực hiện những cuộc tấn công công khai và trực tiếp vào chiến trường Syria với lý do là nhằm để tiêu diệt đội quân của Iran. Israel cũng liên tục vận động các cường quốc để những nước này bác bỏ bất kỳ sự hiện diện lâu dài hay cố định nào của Iran, nhóm Hezbollah hay các nhóm chiến binh người Shi’ite thân Iran ở Syria và để những lực lượng trên tránh xa khu vực Cao nguyên Golan sau khi họ đã giúp quân của Tổng thống Bashar al-Assad giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy được người Sunni dẫn đầu ở Syria. Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel.

Kiệt Linh (tổng hợp)