Bị quân nước ngoài đánh úp, thành trì quyền lực của Assad rung chuyển

08:46, 13/01/2019
|

 - Hãng thông tấn chính thức của Syria - SANA đưa tin, các chiến đấu cơ của Israel hôm (11/1) đã bắn một loạt tên lửa về phía khu vực Damascus. Tuy nhiên, hệ thống phòng không Syria nhanh chóng được kích hoạt và bắn hạ hầu hết các tên lửa của Israel.

Chiến đấu cơ của Israel
Chiến đấu cơ của Israel

"Hậu quả của hành động gây hấn đến hiện tại giới hạn ở cuộc tấn công vào một trong những kho vũ khí ở sân bay Damascus", hãng tin SANA dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết. Cuộc tấn công diễn ra vào lúc 11h15 chiều theo giờ địa phương (tức 4h15 sáng qua – 12/1 theo giờ Hà Nội), hãng tin SANA cho hay.

Báo chí nhà nước Syria đã phát đi những hình ảnh được cho là ghi lại cảnh các hệ thống phòng không của nước này tung hỏa lực với những khoảng sáng rực được nhìn thấy bay ngang qua bầu trời. Những tiếng nổ lớn có thể được nghe thấy rõ trong một trong những video clip.

Israel đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào Syria như một phần của nỗ lực nhằm chống lại ảnh hưởng đang ngày gia tăng của Syria ở chiến trường quốc gia Trung Đông. Iran là một trong những đồng minh hậu thuẫn mạnh mẽ nhất cho chính quyền của Tổng thống Assad trong cuộc chiến nổ ra từ năm 2011.

Cuộc tấn công gần đây nhất của Israel nhằm vào Syria là hôm 25/12/2018 và cuộc tấn công bằng tên lửa này đã khiến ba binh sĩ Syria bị thương.

Một quan chức Israel cấp cao hồi tháng 9 năm ngoái cho biết, Israel đã tiến hành hơn 200 cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Iran ở Syria trong hai năm qua.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Hồi cuối năm ngoái, Israel đã công khai phát đi tín hiệu cho thấy nước này sẽ tiếp tục duy trì các cuộc tấn công quân sự khắp khu vực biên giới với Syria để ngăn chặn bất kỳ vụ xâm nhập nào của các lực lượng đồng minh của Iran bất chấp việc Mỹ và Nga đang nỗ lực tìm cách thiết lập một lệnh ngừng bắn trong khu vực.

Israel từ lâu đã vận động các cường quốc để những nước này bác bỏ bất kỳ sự hiện diện lâu dài hay cố định nào của Iran, nhóm Hezbollah hay các nhóm chiến binh người Shi’ite thân Iran ở Syria và để những lực lượng trên tránh xa khu vực Cao nguyên Golan sau khi họ đã giúp quân của Tổng thống Bashar al-Assad giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy được người Sunni dẫn đầu ở Syria. Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel.

Kiệt Linh (tổng hợp)