Bị phục kích bất ngờ, quân Assad vẫn kịp ra tay vùi dập kẻ thù

16:15, 23/01/2019
|

 - Hàng trăm chiến binh khủng bố Jabhat al-Nusra trên đoàn xe tải bọc thép được trang bị súng máy đã bất ngờ xông tới tấn công ồ ạt vào các cứ điểm của quân đội Syria ở vùng phi quân sự thuộc tỉnh Idlib, quân đội Nga cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hai nhóm chiến binh khủng bố al-Nusra với quân số lên tới 200 chiến binh mỗi nhóm đã thực hiện một cuộc tấn công phối hợp dồn dập và ồ ạt vào các cứ điểm của quân đội Syria ở Abu al-Duhur và Abu Sharja thuộc Idlib, Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho hay.

Lực lượng khủng bố đã phái một đội đánh bom tự sát đi phá vỡ hàng rào phòng thủ ở khu vực Abu al-Duhur nhưng một tên lửa chống tăng của quân đội Syria đã kịp xóa sổ chiếc xe hơi chở đầy chất nổ này ngay trước khi nó có thể phá vỡ hàng rào phòng thủ của quân chính phủ.

Quân chính phủ Syria đã tìm cách đẩy lùi cuộc tấn công. Tuy nhiên, bất chấp sự kháng cự của quân chính phủ, lực lượng khủng bố vẫn tìm cách xâm nhập sâu vào hàng rào phòng thủ của Syria khoảng 1,5km trước khi bị quân tăng viện của chính phủ đẩy lùi.

Cuộc tấn công của lực lượng khủng bố ở gần Abu Sharja thậm chí còn ít thành công hơn và đã bị quân chính phủ Syria bóp nghẹt. Quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã buộc lực lượng chiến binh khủng bố phải rút lui về các sào huyệt của chúng, gây tổn thất nặng nề cho chúng.

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng chiến binh khủng bố Jabhat al-Nusra tìm cách tấn công vào các cứ điểm của quân đội Syria sau khi có thỏa thuận hồi tháng 9 năm ngoái giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về việc thành lập một vùng đệm an toàn phi quân sự ở Idlib. Thỏa thuận được Đức và Pháp ủng hộ về mặt lý thuyết cho phép các lực lượng nổi dậy “ôn hòa” kiểm soát tỉnh Idlib trong khi tiêu diệt các thành phần Hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, trái ngược với thỏa thuận, khoảng 90% khu vực này vẫn đang bị chiếm đóng bởi lực lượng khủng bố, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuần trước cho hay.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có kế hoạch gặp gỡ người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở thủ đô Moscow trong ngày hôm nay để thảo luận về diễn biến tình hình ở Syria, đặc biệt là giai đoạn sau khi Mỹ rút quân đi. Thổ Nhĩ Kỳ đang nhăm nhe ý định phát động một chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt lực lượng người Kurd – đồng minh của Mỹ ở khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc xung đột ở Syria bắt đầu bùng lên từ năm 2011 sau khi làn sóng biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Assad lan rộng khắp nơi. Quân đội trung thành với Tổng thống Assad và lực lượng biểu tình đụng độ với nhau, khiến bạo lực leo thang và đẩy đất nước rơi vào một cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài suốt gần 8 năm qua. Cuộc nội chiến này đã cướp đi sinh mạng của đến nửa triệu người.

Trong thời gian đầu của cuộc nội chiến, quân đội của ông Assad liên tiếp thất bại trên chiến trường, khiến chính quyền Damascus mất đi quyền kiểm soát hàng loạt lãnh thổ.

Tuy nhiên, kể từ khi Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad, thế trận trên chiến trường bắt đầu đảo chiều. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad. Với những chiến thắng liên tiếp trên chiến trường, vị thế của chính quyền Assad ngày càng được củng cố một cách vững chắc.

Kiệt Linh (tổng hợp)