Bị Mỹ "tấn công" dồn dập, Trung Quốc đưa ra lời kêu gọi bất ngờ

11:23, 31/01/2019
|

 - Mỹ phải từ bỏ tư tưởng đối đầu toàn cầu và cùng hợp tác với Nga, Trung Quốc để đảm bảo an ninh toàn cầu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang hôm qua (30/1) cho biết.

Tổng thống Trump cứng rắn với Trung Quốc
Tổng thống Trump cứng rắn với Trung Quốc

"Mỹ là một cường quốc toàn cầu có ưu thế và sức mạnh của họ hầu như không có đối thủ. Và nếu phía Mỹ bày tỏ sự lo ngại về an ninh của riêng họ thì chúng ta có thể nói điều gì về các nước khác”, nhà ngoại giao Trung Quốc cho hay.

"Dường như là Washington đang lo sợ về một mối đe dọa lờ mờ nào đó. Tôi không thể hiểu làm thế nào họ lại có cảm giác thiếu an toàn như vậy… Trung Quốc liên tục ủng hộ sự hợp tác và duy trì an ninh thông qua các nỗ lực toàn cầu. Chúng tôi hy vọng rằng phía Mỹ sẽ hủy bỏ kế hoạch chơi trò “một mất một còn” và chấm dứt việc nhìn các mối quan hệ quốc tế từ quan điểm đối đầu”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nhấn mạnh.

Theo nhà ngoại giao của Trung Quốc, không có nơi nào là tuyệt đối an toàn trên thế giới nhưng cũng tương tự, không có quốc gia nào nên bảo vệ lợi ích của bản thân bằng cách đánh đổi lợi ích của nước khác.

"Mỹ phải giúp duy trì sự ổn định của toàn cầu bằng cách phối hợp với Nga và Trung Quốc”, ông Geng Shuang kết luận.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Daniel Coats trước đó nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ rằng, “Trung Quốc và Nga gây ra mối đe dọa về tình báo và tấn công mạng lớn nhất”. Theo ông Coats, hai nước Nga và Trung Quốc “đang tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng trên toàn cầu, họ đang làm xói mòn những tiêu chuẩn an ninh đã được thiết lập chắc chắn và làm gia tăng nguy cơ xảy ra các cuộc đối đầu khu vực, đặc biệt là ở Trung Đông và Đông Á”. Theo Mỹ, Trung Quốc được cho là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh mạng toàn cầu.

Những phát biểu trên được vị quan chức Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ với Nga và Mỹ với Trung Quốc đều đang xấu đi nghiêm trọng.

Quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng cao độ vì cuộc chiến thương mại, vì vấn đề Đài Loan, Biển Đông và vì lời cáo buộc của Tổng thống Trump về việc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ….

Đặc biệt, quan hệ Mỹ-Trung năm 2018 xấu đi nghiêm trọng vì cuộc chiến thương mại nảy lửa. Hai bên liên tục tung những đòn “ăn miếng trả miếng” bằng việc áp thuế cao đối với hàng xuất khẩu của nhau. Cuộc đối đầu Mỹ-Trung sau đó vượt xa ra khỏi phạm vi các vấn đề thương mại khi Washington thẳng thừng tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào một công ty nhà nước của Trung Quốc vì lý do Bắc Kinh mua vũ khí của Nga. Đồng thời, Mỹ cũng thông qua việc bán số vũ khí trị giá khoảng 330 triệu USD cho Đài Loan.

Ngoài ra, Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đối đầu không khoan nhượng trên Biển Đông. Trung Quốc liên tục tức giận trước các chuyến đi tàu và các chuyến bay của tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ ở khu vực Biển Đông. Mỹ gần đây còn công khai cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới của Mỹ, cố tình nhằm mục tiêu vào Đảng Cộng hòa để thể hiện sự bất bình của Bắc Kinh với chính sách thương mại của Washington.

Trong khi đó, Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Mới đây nhất, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố muốn rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Diễn biến này đẩy căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ leo thang trong những ngày qua.

Kiệt Linh (tổng hợp)