Bất ngờ bị đánh úp, quân Assad phản công, chặn đứng kẻ thù

07:23, 21/01/2019
|

 - Các hệ thống phòng không của Syria đã vô hiệu hóa một cuộc đột kích từ trên không của Israel vào lãnh thổ của Syria bằng việc đánh chặn thành công 7 tên lửa được phóng đi từ những chiếc chiến đấu cơ F-16, quân đội Nga cho biết. Không có báo cáo nào về thương vong và tổn thất gây ra từ cuộc tấn công của Israel.

Chiến đấu cơ F-16
Chiến đấu cơ F-16

Quân đội Israel đã phát động cuộc tấn công vào lúc 1h32 chiều qua (20/12) theo giờ địa phương, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Bốn chiếc chiến đấu cơ F-16 của Israel đang bay trên bầu trời Biển Địa Trung Hải khi chúng phóng những quả tên lửa dẫn đường vào lãnh thổ của Syria, nhằm mục tiêu vào “sân bay quốc tế ở phía tây nam thủ đô Damascus”, các quan chức của quân đội Nga cho hay.

Các hệ thống phòng không Pantsir và Buk của Syria đã được sử dụng để bắn hạ những tên lửa của Israel, hủy diệt 7 trong số một loạt tên lửa được Israel bắn vào lãnh thổ của Syria. Quân đội Nga cho biết thêm, sân bay và các khu vực bị tấn công không gặp tổn thất gì.

Một nguồn tin trong quân đội Syria trước đó cũng đã cho báo chí nước này biết, lực lượng của họ đã “phá vỡ” cuộc “tấn công xâm lược từ trên không” của Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng xác nhận việc quân đội của ông tấn công Syria, nói rằng đó là một phần của “chính sách lâu dài… nhằm chống lại các nỗ lực của Iran trong việc thiết lập một chỗ đứng ở Syria. Cuộc tấn công cũng nhằm làm tổn thương những thế lực đang cố gắng tìm cách gây tổn thương cho chúng tôi.”

Cùng ngày, quân đội Israel cho biết, họ cũng đã đánh chặn một rocket được phóng vào phía bắc Cao nguyên Golan. Israel không cho biết rocket đó được bắn đi từ đâu. Trong những năm gần đây, Israel liên tục tiến hành hàng loạt các cuộc không kích nhằm vào lãnh thổ Syria với mục tiêu được nước này tuyên bố là để hủy diệt mọi thứ liên quan đến Iran ở chiến trường Syria.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài gần 8 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong thời gian qua, Israel liên tiếp thực hiện những cuộc tấn công công khai và trực tiếp vào chiến trường Syria với lý do là nhằm để tiêu diệt đội quân của Iran. Israel cũng liên tục vận động các cường quốc để những nước này bác bỏ bất kỳ sự hiện diện lâu dài hay cố định nào của Iran, nhóm Hezbollah hay các nhóm chiến binh người Shi’ite thân Iran ở Syria và để những lực lượng trên tránh xa khu vực Cao nguyên Golan sau khi họ đã giúp quân của Tổng thống Bashar al-Assad giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy được người Sunni dẫn đầu ở Syria. Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel.

Gần đây, Israel còn công khai cho biết họ đã giúp đỡ cho phe nổi dậy Syria trong cuộc chiến chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi Israel là đồng minh thân thiết nhất của Mỹ ở Trung Đông. Mỹ và phương Tây hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria thì đương nhiên Israel cũng làm vậy. Hơn nữa, lý do quan trọng hơn là chính quyền của ông Assad là đồng minh của Iran – kẻ thù không đội trời chung của Israel.

Kiệt Linh (tổng hợp)