Assad lật ngược thế cờ quá ngoạn mục, kẻ thù hoảng loạn?

11:27, 07/01/2019
|

 - Người đứng đầu phe đối lập Syria Nasr al-Hariri hôm qua (6/1) đã lên tiếng kêu gọi các lãnh đạo của thế giới Ả-rập không thiết lập quan hệ với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Lời kêu gọi này thể hiện sự lo lắng, tuyệt vọng và bất mãn trước việc đang có những nỗ lực rõ ràng nhằm đưa chính quyền của Tổng thống Assad quay trở lại thế giới Ả-rập sau một thời gian dài ông Assad hoàn toàn bị cô lập và ghẻ lạnh.

Người đứng đầu phe đối lập Syria Nasr al-Hariri
Người đứng đầu phe đối lập Syria Nasr al-Hariri

Có thể thấy rõ, việc ông Assad lật ngược thế cờ một cách ngoạn mục không chỉ trên chiến trường mà cả trên chính trường đã khiến các đối thủ của ông này thực sự hoảng sợ.

Sau nhiều năm quan hệ băng giá, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất hồi tháng trước đã bất ngờ quyết định mở lại Đại sứ quán tại thủ đô của Syria và một nước khác ở vùng Vịnh là Bahrain cũng nhanh chóng theo sau.

"Chúng tôi ngỡ ngàng khi thấy các anh em của chúng tôi đang chìa tay ra và xây dựng mối quan hệ với chính quyền đó”, Lãnh đạo phe đối lập Syria Nasr al-Hariri phát biểu với các phóng viên ở Riyadh – nơi ông này đang sống lưu vong.

"Chúng tôi hy vọng rằng, những người anh em của chúng tôi – các nhà lãnh đạo của các quốc gia Ả-rập, sẽ không từ bỏ người dân Syria”, ông Nasr al-Hariri phát biểu đồng thời kêu gọi các nước như Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất và Bahrain cân nhắc lại quyết định của họ.

Gần 8 năm kể từ sau khi cuộc chiến đẫm máu và khốc liệt nhằm chống lại chính quyền của Tổng thống Assad nổ ra, các đối thủ của ông Assad giờ đây đang dõi theo tình hình với sự tuyệt vọng không thể che giấu bởi chính quyền của Tổng thống Assad đang trở lại chính trường trong nước và thế giới với một vị trí ngày càng chắc chắn.

Với sự ủng hộ mạnh mẽ và kiên quyết của cả Nga và Iran, quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã thành công trong việc đánh bật phe nổi dậy và nhiều nhóm khủng bố ra khỏi hàng loạt khu vực lãnh thổ trên đất nước Syria. Hiện tại, chính phủ của ông Assad đã giành quyền kiểm soát gần 2/3 lãnh thổ đất nước.

Liên đoàn Ả-rập đã hủy bỏ tư cách thành viên của Syria hồi tháng 11 năm 2011 khi số người thiệt mạng gia tăng trong cuộc chiến ở Syria và nhiều cường quốc khu vực tin rằng chính quyền Assad sắp sụp đổ. Hầu hết các nước vùng Vịnh đã đóng cửa Đại sứ quán của họ ở Syria năm 2012.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều nước Ả-rập đang tìm cách khôi phục lại quan hệ với chính quyền của ông Assad sau khi lực lượng quân sự của Syria giành những chiến thắng liên tiếp và mang tính quyết định trên chiến trường. Các quốc gia Ả-rập muốn quay trở lại thiết lập quan hệ với Damascus để mở rộng ảnh hưởng ở Syria.

Chỉ vài ngày trước khi Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất mở lại Đại sứ quán tại Syria, Tổng thống Sudan đã thực hiện một chuyến thăm chính thức đến Damascus và đây là chuyến thăm đầu tiên của một Nhà lãnh đạo Ả-rập đến Syria kể từ khi cuộc xung đột ở nước này bùng lên.

Nỗ lực xóa bỏ sự cô lập nhằm vào chính quyền Assad có thể sẽ ngày càng mạnh trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của Liên đoàn Ả-rập vào tháng Ba tới ở Tunis.

Từng thua tan nát sau khi cuộc nổi dậy ở Syria bùng lên năm 2011, quân đội của ông Assad đã đảo ngược thế trận. Cuộc chiến này đã không lật đổ được ông Assad. Đến nay, chính quyền của ông Assad dường như đang mạnh hơn bất kỳ lúc nào.

Không chỉ thế giới Ả-rập mà ngay cả phương Tây hiện tại cũng đã từ bỏ ý định lật đổ chính quyền của ông Assad.

Kiệt Linh (tổng hợp)