Ác mộng Biển Đông của Mỹ: 2 tàu sân bay và 10.000 lính Mỹ sẽ bị đánh chìm?

09:36, 02/01/2019
|

(VnMedia) - Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang leo thang liên tục trong những tháng gần đây khi Hải quân Mỹ gia tăng các chuyến đi thực hiện chiến dịch “tự do hàng hải” ở Biển Đông và Trung Quốc ra sức tăng cường sự hiện diện quân sự ở những khu vực đang có tranh chấp ở Biển Đông.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phó Giám đốc Học viện Khoa học Quân sự thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) – Chuẩn Đô đốc Luo Yuan đã bất ngờ có phát biểu gây sốc khi nói rằng, việc đánh chìm hai siêu tàu sân bay của Mỹ sẽ giải quyết được tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông, hãng tin News Corp Australia Network dẫn lời truyền thông Đài Loan đưa tin.

Phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh về công nghiệp quân sự của Trung Quốc hôm 30/12, ông Luo đã hướng mũi công kích về phía quân đội Mỹ. Ông này miêu tả đó như là một trong “5 hòn đá tảng” có thể bộc lộ điểm yếu của Mỹ. Theo vị học giả này, “điều Mỹ sợ nhất là phải hứng chịu những thương vong."

Nhắc đến năng lực tên lửa hành trình và tên lửa chống hạm ngày càng lớn của Trung Quốc, ông Luo cho rằng, việc phá hủy một tàu sân bay sẽ khiến quân đội Mỹ mất 5.000 binh sĩ trong khi phá hủy hai chiếc siêu tàu sân bay như vậy sẽ gia tăng gấp đôi tổn thất.

"Chúng ta sẽ thấy Mỹ hoảng sợ như thế nào”, ông Luo nói.

Nói một cách trực diện hơn, Phó Giám đốc Học viên Khoa học Quân sự Trung Quốc Luo cho rằng, để đối phó với Washington, Bắc Kinh “phải sử dụng sức mạnh để tấn công vào những điểm yếu của kẻ thù. Tấn công vào bất kỳ nơi nào mà kẻ thù sợ bị đánh trúng. Bất kỳ điểm nào yếu của kẻ thù thì cứ tập trung vào đó mà tấn công”.

Ví dụ, về thương mại, Chuẩn Đô đốc Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh có ba “con bài mặc cả” gồm xuất khẩu đậu tương từ Iowa – một bang mà Tổng thống Trump phải quan tâm trong cuộc bầu cử năm 2020; ngành công nghiệp ô tô mà ông Luo miêu tả là “hạng nhì”; và ngành sản xuất máy bay – một ngành đang phụ thuộc nặng nề vào việc nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Luo cho rằng, “5 hòn đá tảng” mà Trung Quốc có thể dùng để gây áp lực lên Mỹ bao gồm quân đội Mỹ, đồng đô la, nhân tài của Mỹ, hệ thống cử tri và nỗi sợ đối địch của Mỹ.

Những phát biểu trên của Chuẩn Đô đốc Luo rõ ràng là một thông điệp gây sốc ngay đầu năm mới và nó cho thấy sự thách thức ngày càng gia tăng của Trung Quốc đối với Mỹ trong cuộc đối đầu giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc mới đây đã cho triển khai các tên lửa đất đối không, đất đối hạm và hệ thống làm nhiễu điện tử đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc ngay lập tức bị phản ứng.

Mỹ đã có đòn đáp trả đầu tiên bằng việc không mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới do Mỹ chủ trì trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Tại một diễn đàn an ninh quan trọng hàng đầu của Châu Á cách đây không lâu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã công khai chỉ trích những hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc trong thời gian qua đồng thời cảnh báo Bắc Kinh về những đòn trừng phạt nặng nề trong tương lai.

Không chỉ dừng lại ở lời nói, gần đây Mỹ còn cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa hơn một tàu chiến đến khu vực để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Sau Hải quân Mỹ, đến lượt Hải quân Anh và Hải quân Pháp cũng tuyên bố sẽ thẳng tiến vào Biển Đông, cụ thể là vào khu vực Trung Quốc đang đòi chủ quyền một cách phi lý, nhằm mục đích bác bỏ đòi hỏi của Bắc Kinh đồng thời khiến Bắc Kinh phải thay đổi cách hành xử trong khu vực.

Kiệt Linh (tổng hợp)